Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 31/07/2017, 11:33 AM

Phỏng vấn TT.Thích Thiện Văn trước thềm Đại hội PG tỉnh Bắc Giang

Trước thềm Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bắc Giang, phóng viên đã có cuộc trao đổi nhanh về tình hình hoạt động phật sự của Phật giáo tỉnh Bắc Giang với TT.Thích Thiện Văn, Ủy viên HĐTS T.Ư GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bắc Giang, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội.

PV: Kính bạch Thượng tọa, trong thời gian qua, với phương châm hoạt động "Đạo pháp - Dân tộc", BTS GHPGVN tỉnh Bắc Giang đã đạt được nhiều thành tựu phật sự quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này xin Thượng tọa cho biết thêm một số thông tin?

TT.Thích Thiện Văn: Trong nhiệm kỳ qua, GHPGVN tỉnh Bắc Giang luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của T.Ư GHPGVN, của các cấp ủy Đảng, chính quyền, UBMTTQ, Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ và các ban ngành, đoàn thể trong tỉnh, tạo tiền đề vững chắc cho BTS GHPGVN tỉnh Bắc Giang và các ban, ngành trực thuộc như: Ban Tăng sự, ban Giáo dục Tăng ni, ban Hoằng pháp, ban Văn hóa, v.v.. đạt được nhiều thành tựu trong công tác phật sự.

Trong quá trình chuẩn bị Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bắc Giang, BTS GHPGVN các huyện, thành phố đã tổ chức Đại hội tại địa phương thành công tốt đẹp, tại Đại hội, các tăng, ni đã đóng góp nhiều ý kiến quý báu, tâm huyết, thể hiện tinh thần trách nhiệm với Phật giáo tỉnh Bắc Giang, mong muốn GHPGVN tỉnh Bắc Giang ngày càng phát triển vững mạnh.

Với mục đích truyền bá giáo lý Phật Đà vào đời sống xã hội, hàng năm GHPGVN tỉnh Bắc Giang tổ chức thuyết giảng vào các ngày lễ lớn như Phật Đản, mùa Vu Lan báo hiếu, ngày trai, v.v.. tại các chùa trung tâm như: Chùa Hồng Phúc, trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Bắc Giang, chùa Ích Minh (Việt Yên), chùa Dĩnh Kế, chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng), v.v... Công tác hoằng pháp ngày càng khởi sắc, với nhiều chương trình thuyết giảng, khóa tu được truyền bá đến bà con các vùng sâu vùng xa. Tăng, ni BTS GHPGVN tỉnh Bắc Giang đã kết hợp giữa ban hoằng pháp, từ thiện xã hội, hướng dẫn phật tử nên công tác hoằng pháp và an sinh xã hội ngày càng phát triển.

Trong 5 năm qua, công tác từ thiện xã hội được đẩy mạnh, trên toàn tỉnh đã tặng quà, ủng hộ cho các đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người nhiễm độc chất độc màu da cam, thiên tai lũ lụt với tổng giá trị hàng chục tỷ đồng. Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ, tăng ni trong BTS đã làm tổ công tác đền ơn đáp nghĩa, tu bổ, sửa sang, xây dựng các đài tưởng niệm, làm lễ cầu siêu cho anh linh các anh hùng liệt sĩ với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng.
PV: Kính bạch Thượng tọa, xin Thượng tọa cho biết khái quát chương trình và kế hoạch hoạt động phật sự nhiệm kỳ V (2017 - 2022) của BTS GHPGVN tỉnh Bắc Giang. 

TT.Thích Thiện Văn: Tăng cường sự lãnh đạo của BTS, chức năng giám sát, hỗ trợ của các ban chuyên ngành đối với các hoạt động phật sự chung của BTS. Củng cố, xây dựng và phát triển giáo dục đào tạo một thế hệ tăng, ni trẻ có đầy đủ đạo hạnh và năng lực, có trình độ Phật học biết vận dụng chính pháp. Đẩy mạnh các hoạt động từ thiện xã hội, tham gia tốt vào công tác an sinh xã hội. Tiếp tục tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của T.Ư Giáo hội, sự ủng hộ nhiệt tình của lãnh đạo các cấp tỉnh Bắc Giang trong các hoạt động phật sự tốt đời, đẹp đạo của GHPGVN tỉnh Bắc Giang.  

Trong nhiệm kỳ tới Phật giáo tỉnh Bắc Giang sẽ quan tâm công tác hoằng pháp tại các vùng sâu, vùng xa, đồng thời chú trọng công tác hướng dẫn phật tử, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên. 

Chiều ngày 31/07 (9/06 nhuận/Đinh Dậu), tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang đã diễn ra phiên họp trù bị Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bắc Giang, nhiệm kỳ V (2017-2022). Kết thúc phiên trù bị, BTC Đại hội đã thông qua chương trình Đại hội chính thức diễn ra vào ngày 01/08/2017. Mọi công tác chuẩn bị Đại hội đã hoàn tất, sẵn sàng cho một kỳ Đại hội thành công tốt đẹp.

Hoàng Tuấn - Phúc Thông
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Nga trở thành nước đầu tiên đăng ký vắc xin chống Covid-19

Phật sự địa phương 19:20 11/08/2020

Hãng thông tấn Tass và các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đưa tin, ngày 11/8, Tổng thống nước này Vladimir Putin tuyên bố Bộ Y tế Nga đã chính thức cấp phép cho loại vắc xin đầu tiên trên thế giới để phòng dịch bệnh COVID-19 do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 16 tử vong

Phật sự địa phương 18:54 11/08/2020

Bệnh nhân 832 mắc COVID-19 tử vong được chẩn đoán viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân, đái tháo đường type 1 suy kiệt dài ngày, suy tim.

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh Cà Mau hành thiện trong dịch Covid-19

Phật sự địa phương 16:34 11/08/2020

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh kết nối với các mạnh thường quân hảo tâm trong và ngoài tỉnh, nước ngoài hỗ trợ 42,6 tấn gạo cho 2.634 hội viên, phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ khó khăn với tổng trị giá hơn 420 triệu đồng.

Cậu bé gốc Việt tặng 12.000 khẩu trang cho người vô gia cư Mỹ

Phật sự địa phương 15:53 11/08/2020

Liem Kaplan (13 tuổi) đã tặng hơn 12.000 khẩu trang, 6.000 bánh mì, 2.500 chai nước rửa tay cho người vô gia cư tại Washington.

Từ điển Phật học