Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 21/12/2015, 15:35 PM

Phú Thọ: Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập đạo tràng Chân Tịnh

Sáng ngày 10/11/Ất Mùi (20/12/2015), tại chùa Bảo Ngạn (Tp.Việt Trì), ban chức sự Đạo tràng Chân Tịnh tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập.

TT.Thích Minh Hiền, Phó ban Văn hóa T.Ư, trụ trì chùa Hương Tích (Tp.Hà Nội); TT.Thích Minh Nghiêm, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ; Chư tôn đức tăng cùng các pháp tử, pháp tôn của cố HT.Thích Viên Thành nguyên viện chủ chốn tổ đình Hương Tích; đại diện của các đạo tràng Chân Tịnh: Hà Nội, Hòa Bình, Thái Nguyên và ở các tỉnh lân cận cùng 151 thành viên đạo tràng Chân Tịnh tỉnh Phú Thọ về dự.

TT.Thích Minh Nghiêm, Trưởng đạo tràng Chân Tịnh tỉnh Phú Thọ đọc diễn văn khai mạc buổi lễ và nêu rõ vào thời điểm cát tường, ngày 28/4/1995 (29/3/Ất Hợi), đạo tràng Chân Tịnh tỉnh Phú Thọ ra đời với tên ban đầu là “tổ phật tử Chân Tịnh – Tùng lâm Hương Tích", dưới sự chứng minh của cố Hòa thượng thượng Viên hạ Thành, viện chủ đời thứ 11  tùng lâm Hương Tích. Theo lời chỉ dạy ban đầu của bậc tôn sư: lấy từ - bi - hỷ - xả làm gốc, lấy hòa hợp làm tông chỉ, lấy chân ngôn tông và tịnh độ tông để hành trì....
 
Tiếp theo phật tử Nguyễn Ái Thân pháp danh Đạo Minh thư ký đạo tràng lên đọc báo cáo 20 năm thành lập và phát triển, nêu lên quá trình thành lập và phát triển của đạo tràng qua các giai đoạn thành lập và hoạt động những thuận lợi, khó khăn của đạo tràng nhất là sau khi thầy tổ viên tịch. Sau lễ đại tường của thầy tổ chư tăng chốn tổ đình Hương Tích đã thống nhất chủ trương duy trì, ổn định đạo tràng Chân Tịnh với các điểm cơ bản: thống nhất lấy ngày 1/6/Âm lịch hằng năm là ngày họp đạo tràng trung tâm tại chùa Thầy (Hà Nội); - hòa hợp – tinh tiến – dũng mãnh trong tu tập và hành trì với kim chỉ nam là: lấy đại nhật làm bản tôn, lấy tam mật làm tương ưng, lấy tinh tiến làm báo ân.
 
Trải qua nhiều thời gian và duyên sự đạo tràng Chân Tịnh tỉnh Phú Thọ đã họp kiện toàn nhân sự cơ cấu thành phần nhân sự doTT.Thích Minh Nghiêm làm Trưởng Đạo tràng, ĐĐ.Thích Minh Thuận làm Phó Trưởng Đạo tràng, với sự hoạt động và đóng góp của đạo tràng trên nhiều lĩnh vực, ngày 8/1/2014 BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ ra quyết định chính thức cho đạo tràng tham gia sinh hoạt với BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ.
 
Sau 20 năm hình thành và phát triển  dù cho có nhiều thăng trầm, biến đổi có lúc tưởng chừng khó tồn tại được. Nhờ vào oai thần của Tam bảo, công đức cao dầy của thày tổ và sự gia hộ của chư tăng, đạo tràng Chân Tịnh tỉnh Phú Thọ vẫn vững vàng tồn tại và phát triển. 

Hiện nay đạo tràng có 151 hội viên sinh hoạt trong 05 tổ tại 05 phường trong Tp.Việt Trì và 01 tổ ở thị xã Phú Thọ. Tham gia tích cực các phong trào đền ơn đáp nghĩa, tặng quà từ thiện đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong địa bàn tỉnh, cúng dường chư tăng An cư Kiết hạ, thực hiện nồi cháo nghĩa tình ... và làm nhiều công việc ích đạo lợi đời để lại dư âm tốt cho các hộ gia đình và xã hội. Tham gia các lớp học giáo lý, bồi dưỡng Phật pháp do Ban Hoằng pháp của GHPGVN tỉnh Phú Thọ mở, một số phật tử trong đạo tràng đã tham gia tích cực các khóa bồi dưỡng hoằng  pháp do T.Ư GHPGVN mở tại các tỉnh thành...

Về phương hướng hoạt động của đạo tràng trong những năm tới là luôn đoàn kết hòa hợp, giúp đỡ lẫn nhau trong tu học theo tông phong của đạo tràng; không ngừng học tập giáo lý để ngày càng phát triển trí tuệ, giúp ích cho việc tu tập và giác ngộ; quan tâm đến việc phát triển, bồi dưỡng phật tử trẻ để có đội ngũ kế cận thuần thành trong tương lai; phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những nhược điểm, thiếu xót còn tồn tại, luôn luôn hoàn thành tốt các công việc phật sự theo tinh thần tích cực, vươn lên.
TT.Thích Minh Hiền chủ trì phần góp ý với bản báo cáo và các hoạt động của đạo tràng.
Cuối buổi lễ TT.Thích Minh Hiền ban đạo từ tán thán công đức của ban chức sự đạo tràng chân tịnh tỉnh Phú Thọ và các thành viên của đạo tràng đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm rất trang nghiêm tràn đầy đạo vị, Thượng tọa cũng sách tấn các thành viên trong đạo tràng luôn hoạt động theo phương châm của đạo tràng trung tâm và phương hướng đã đề ra của đạo tràng Chân Tịnh tỉnh Phú Thọ trong những năm tới ...buổi lễ đã kết thúc trong tình đồng đạo hòa hợp và sẻ chia chân tình đầy đạo vị .

Phúc Thịnh

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Phật sự địa phương 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Phật sự địa phương 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Phật sự địa phương 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Phật sự địa phương 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).