Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 26/07/2016, 15:58 PM

Phú Yên: 73 năm phi lai vẫn chưa phai li

Phật Giáo

Ngày 19/06/Bính Thân là ngày húy nhật lần thứ nhất của cố Hòa thượng thượng Diệu hạ Tâm - tổ khai sơn chùa Phi Lai (Hòa Thịnh - Tây Hòa - Phú Yên), cũng là dịp lễ khai đại hồng chung và đại pháp cổ.

Ngoài chư tăng ni trong tông môn và tín đồ địa phương, từ Biên Hòa  tháp tùng gần 30 người ra tham dự lễ. Đại hồng chung vừa hoàn thành, đồng sơn đen, hoa văn, chữ và những biểu tượng Mật  tông  màu đồng làm nổi bậc hẳn. Đối diện là chiếc trống  tương xứng. Mặc dù chùa trong thời kỳ tái thiết, nhưng chúng  đã có mặt thật sớm còn khiêm tốn ẩn mình trong hai ngăn chung-cổ chật hẹp.
 
Khoa nghi húy nhật cũng như khai chung cổ thật đơn giản nhưng trang trọng. 73 năm trước, 1943, được sự chứng minh chú nguyện của Bổn sư là Tổ Trừng Thành-Vạn Ân khai sơn Tổ đình Hương Tích, Hòa thượng đã  lên phương án xây dựng chùa Phi Lai tại Hòa Thịnh (Tây Hòa- Phú Yên) 

Căn nhà tranh mái lá đơn sơ nhưng không kém phần tao nhã, đầy đủ trai phòng, chánh điện, nhà Tổ, nhà trù. 21 năm sau, 1964 chiến tranh tàn phá toàn bộ. 1972 người dân địa phương đã dựng lập lại bằng vật liệu nhẹ, nhưng  năm sau, một lần nữa bom đạn tiếp tục thiêu hủy, để rồi 1974 thêm một  lần hồi sinh, mãi đến 1975, hòa bình lập lại, Hòa thượng Bổn sư chỉ định Hòa thượng Thiện Đạo đảm nhận vai trò trụ trì để chăm lo kiến thiết bổn tự.
 
Do hội tụ duyên lành, mái chùa quê ẩn mình trong làng, bao bọc bởi ruộng lúa và núi xa, Hòa Thượng đương kiêm trụ trì kêu gọi tăng tín đồ phát tâm trùng tu  ngôi Tam bảo rộng lớn hơn cho tương xứng với lượng số tín đồ mỗi ngày một gia tăng. Từ quốc lộ 1A vào đến chùa phải hơn 30km; xóm làng yên ả, quanh năm gió núi mưa nguồn đã bồi đắp ruộng đất phì nhiêu, cuộc sống cư dân có phần sung túc.

Chùa chưa hoàn chỉnh, trong đồ án tái thiết, phần thô cơ bản đã có dáng vẽ uy nghi. Như bao chùa quê khác, Phi Lai có mấy công ruộng đủ lo lễ lộc hàng năm. Túi gạo, bịch nếp, nắm lá  được người dân trong thôn đem đến mỗi rằm nguơn giổ chạp. Chùa quê cũng còn giữ được nếp sống truyền thống pháp quyến huyết hệ truyền từ  đời nầy sang đời khác nên có sự gắn kết sâu đậm và tôn ti trật tự, vừa là gia tộc, vừa là thầy trò. Vì vậy, sinh hoạt chùa quê có phần ấm cúng hơn nơi phố thị đông người.
 
Ngoài chùa Phi Lai tại quê hương Phú Yên, còn một Phi Lai chi nhánh tại Biên Hòa, cũng do Hòa thượng Thiện Đạo chăm nom quản lý. Đạo cách của một tu sĩ được đào tạo từ trường lớp Thiền môn xa xưa, đã giúp cho Hòa Thượng có một phong cách tao nhã, hòa hợp, khiêm cung, chính vì thế mà đồ chúng tại phố thị đã thủy chung với người, góp tay trùng hưng Phi Lai nơi miền thôn dã.Một thời, anh em văn nghệ sĩ tại Phú Yên Bình Định cũng gần gủi cho đến ngày nay bên vị sư già tuổi đời bằng tuổi đạo của một ngôi chùa ra đời cách đây 73 năm.

Liệu qua năm mới, theo dự tính của Hòa thượng, chùa Phi Lai Phú Yên sẽ hoàn thành  để quần chúng miền Nam và miền Trung  một lần nữa gặp gỡ, mừng nhau một phật sự vuông tròn; có lẽ, lúc ấy, ruộng cũng đã phả hương lúa chín  trong không gian mênh mông như cái mênh mông của dãy núi xanh biếc Trường Sơn tô điểm thêm nét đẹp thơ ngây của ngôi chùa làng thôn dã chơn chất.

73 năm tuổi đời gắn liền phật sự của Hòa thượng trụ trì với 73 năm ngôi chùa vẫn tồn tại, 73 năm qua đi, chùa Phi Lai vẫn chưa nhòa nhạt phai màu nơi tâm thức của người con xa xứ, phi lai vẫn chưa phai li tí nào chăng?

Minh Mẫn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Lễ Khai Pháp An cư Kiết hạ PL.2564 tại Hải Dương

Đời sống 11:58 09/07/2020

Sáng ngày 09/7/2020 (nhằm ngày 19/5/Canh tý), tại trụ sở GHPGVN tỉnh Hải Dương, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương đã trang nghiêm tổ chức lễ khai pháp theo thông lệ hằng năm của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương.

HT.Thích Thánh Nghiêm: Cuộc sống cuối đời của tôi thực sự vô cùng thanh thản

Đời sống 09:26 09/07/2020

Trong khoảng thời gian cuối của cuộc đời mình, đã không còn bất cứ một việc gì có thể ràng buộc được tôi, khiến cho tôi phải phiền lòng suy nghĩ. Bởi những việc tôi có thể làm thì đã làm xong, những việc không cần thiết hoặc là không cần làm, thì sẽ không còn phải bận tâm nhiều đến nữa.

Chiếc hộp bí ẩn đựng hài cốt hỏa táng của Đức Phật

Đời sống 09:13 09/07/2020

Các nhà khảo cổ học phát hiện những mảnh xương có niên đại hơn 1.000 năm được cho là của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được táng trong quan tài rất nhỏ bằng vàng cất giấu trong hầm mộ dưới lòng đất tại Cam Túc, Trung Quốc.

Kiếp là gì?

Đời sống 09:11 09/07/2020

Sách Phật nói kiếp, nếu không nói rõ thì thường chỉ cho đại kiếp. Trong chúng sinh ở ba giới này, dục giới, sắc giới và vô sắc giới, thọ mệnh chúng sinh ngắn nhất là sinh ra chết liền.