Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 01/01/2016, 13:43 PM

Phú Yên: Lễ đặt đá tái thiết tại chùa Cổ Lâm

Sáng ngày 21/11/Ất Mùi (31/12/2015), nhân ngày huý nhật đức Tổ sư Liễu Quán (22/11/Âm lịch hàng năm), tại thôn Diêm Điền (Phú Yên), Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên đã tổ chức lễ đặt đá tái thiết chùa Cổ Lâm Hội Tôn.

Buổi lễ được sự lân mẫn quang lâm chứng minh của chư tôn Giáo phẩm:

HT.Thích Tâm Thuỷ, Thành viên HĐCM, Uỷ viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên. HT.Thích Huệ Minh, Uỷ viên Thường trực HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban nghi lễ T.Ư GHPGVN. HT.Thích Nguyên Đức, Uỷ viên HĐTS, Phó Trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên. HT.Thích Nguyên Phước, Uỷ viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Định.
 
 
HT.Thích Quảng Hiển, Uỷ viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN Tỉnh BRVT. Chư tôn Giáo phẩm Hoà Thượng HĐCM, HĐTS GHPGVN, Chư tôn đức trong và ngoài tỉnh (Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh…), Chư tôn đức Hội đồng hương Phú Yên tại TP.Hồ Chí Minh, và đặc biệt là sự hiện diện của TT.Thích Kiên Tuệ - đại diện Pháp phái Liễu Quán tại Thừa Thiên Huế.
 
Ban tổ chức cũng đã trân trọng đón tiếp ông Đặng Lê Tiến, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên, các cấp chính quyền sở tại, cùng đông đảo nhân dân phật tử trong và ngoài tỉnh về tham dự.
 
Chùa Cổ Lâm – Hội Tôn được tái thiết ngay trên nền cũ chùa Cổ Lâm, nơi lưu di tích của chùa Hội Tôn. Chùa Hội Tôn là một trong những ngôi chùa được khai sáng sớm nhất ở Phú Yên, cách chùa Cổ Lâm khoảng 700 mét. Chùa Hội Tôn là nơi Đức Tổ sư Liễu Quán (1667 – 1742) xuất gia. Tuy nhiên, qua thế cuộc chiến tranh thời Pháp thuộc, pháp khí và vườn tháp của chùa Hội Tôn được di dời đến chùa Cổ Lâm. Chùa Hội Tôn nay chỉ còn lưu dấu một ngôi tháp, ba giếng nước cùng nền gạch cũ trong khuôn viên nhà dân. Vì ý nghĩa lịch sử ấy, trong lần đại tái thiết này, Thường trực BTS GHPGVN Tỉnh Phú Yên đã đổi tên chùa Cổ Lâm thành Chùa Cổ Lâm – Hội Tôn. Ngày 31/12/2014, UBND tỉnh ra Quyết định công nhận chùa Cổ Lâm – Hội Tôn là di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh.

Huệ Khải
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

HomeAZ 04/08/2020, 10:20

Chùa Vĩnh Tràng xây dựng giữa thế kỷ 19, có kiến trúc kết hợp của các phong cách Pháp, La Mã, Khmer, Hoa, Việt...

Vì sao Đức Phật dạy bệnh là khổ?

Phật sự địa phương 19:24 03/08/2020

Đức Phật từng dạy: “Không bệnh là lợi nhất, biết đủ là giàu nhất, bạn lành là thân nhất, Niết-bàn là an vui nhất” (Kinh Pháp cú). Bệnh là một trong bốn nỗi khổ lớn của đời người: Sinh, già, bệnh, chết.

Những số liệu lo ngại về đột quỵ mà các Phật tử nên biết

Phật sự địa phương 18:32 03/08/2020

Đột quỵ là gì? Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Con người mong cầu điều gì nhất?

Phật sự địa phương 16:52 03/08/2020

Có một người không theo đạo Phật hỏi: Chỗ kỳ lạ của con người là gì và con người mong cầu điều gì nhất? Xin thầy nói cho tôi biết được không?

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

Phật sự địa phương 16:01 03/08/2020

Ở miền Tây, câu chuyện người bà cưu mang, nuôi nấng 26 đứa trẻ mồ côi, xem các em như cháu nội ruột của mình làm nhiều người xúc động, kính phục.

Từ điển Phật học