Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 01/01/2016, 13:43 PM

Phú Yên: Lễ đặt đá tái thiết tại chùa Cổ Lâm

Sáng ngày 21/11/Ất Mùi (31/12/2015), nhân ngày huý nhật đức Tổ sư Liễu Quán (22/11/Âm lịch hàng năm), tại thôn Diêm Điền (Phú Yên), Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên đã tổ chức lễ đặt đá tái thiết chùa Cổ Lâm Hội Tôn.

Buổi lễ được sự lân mẫn quang lâm chứng minh của chư tôn Giáo phẩm:

HT.Thích Tâm Thuỷ, Thành viên HĐCM, Uỷ viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên. HT.Thích Huệ Minh, Uỷ viên Thường trực HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban nghi lễ T.Ư GHPGVN. HT.Thích Nguyên Đức, Uỷ viên HĐTS, Phó Trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên. HT.Thích Nguyên Phước, Uỷ viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Định.
 
 
HT.Thích Quảng Hiển, Uỷ viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN Tỉnh BRVT. Chư tôn Giáo phẩm Hoà Thượng HĐCM, HĐTS GHPGVN, Chư tôn đức trong và ngoài tỉnh (Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh…), Chư tôn đức Hội đồng hương Phú Yên tại TP.Hồ Chí Minh, và đặc biệt là sự hiện diện của TT.Thích Kiên Tuệ - đại diện Pháp phái Liễu Quán tại Thừa Thiên Huế.
 
Ban tổ chức cũng đã trân trọng đón tiếp ông Đặng Lê Tiến, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên, các cấp chính quyền sở tại, cùng đông đảo nhân dân phật tử trong và ngoài tỉnh về tham dự.
 
Chùa Cổ Lâm – Hội Tôn được tái thiết ngay trên nền cũ chùa Cổ Lâm, nơi lưu di tích của chùa Hội Tôn. Chùa Hội Tôn là một trong những ngôi chùa được khai sáng sớm nhất ở Phú Yên, cách chùa Cổ Lâm khoảng 700 mét. Chùa Hội Tôn là nơi Đức Tổ sư Liễu Quán (1667 – 1742) xuất gia. Tuy nhiên, qua thế cuộc chiến tranh thời Pháp thuộc, pháp khí và vườn tháp của chùa Hội Tôn được di dời đến chùa Cổ Lâm. Chùa Hội Tôn nay chỉ còn lưu dấu một ngôi tháp, ba giếng nước cùng nền gạch cũ trong khuôn viên nhà dân. Vì ý nghĩa lịch sử ấy, trong lần đại tái thiết này, Thường trực BTS GHPGVN Tỉnh Phú Yên đã đổi tên chùa Cổ Lâm thành Chùa Cổ Lâm – Hội Tôn. Ngày 31/12/2014, UBND tỉnh ra Quyết định công nhận chùa Cổ Lâm – Hội Tôn là di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh.

Huệ Khải

TIN LIÊN QUAN

Đừng bao giờ nghĩ mình cao quý mà coi thường người khác

Phật sự địa phương 09:29 18/02/2020

Đừng bao giờ coi thường người khác, có câu nói rằng: “Làm người chừa lại một lối đi, ngày sau còn dễ gặp mặt”. Chừa lại một chút đường lui và bậc thềm cho tương lai, làm người điềm đạm, sống thật tâm mình.

Ăn chay giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Phật sự địa phương 08:58 18/02/2020

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh tương đối phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhân duyên tin Phật của hai bà cháu

Phật sự địa phương 08:34 18/02/2020

Trong tâm niệm Phật, tin Phật, tâm được thanh tịnh; tâm không niệm Phật, tin Phật thì là niệm ngũ dục, lục trần, tâm sẽ vẩn đục. Tâm nếu bất tịnh, thì làm sao có thể cảm ứng được?

Thần thức khi lìa khỏi thể xác đi về chỗ nào?

Phật sự địa phương 08:33 18/02/2020

Vì thế trước và sau khi lâm chung, người thân chúng ta phải làm các phương pháp cứu độ, trong lúc người bệnh ở những giây phút yếu ớt, hơi thở đứt quãng, chúng ta không được di động, không được khóc lóc, kêu than.