Phật Giáo

Phú Yên: Tổ đình Sắc tứ Từ Quang đón nhận Bằng vinh danh Cụm cây Xoài Ngự Đá Trắng

Thứ năm, 09/02/2014 | 09:15

Sáng ngày 10/01/Giáp Ngọ (09/02/2014), tại Tổ đình Sắc Tứ Từ Quang, thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, nhân Lễ hội hằng năm của chùa, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã trao Bằng Công nhận Cụm cây Di sản đối với quần thể xoài Đá Trắng.

 HT.Thích Tâm Thủy đón nhận Bằng Công nhận quần thể Cây di sản xoài ngự Đá Trắng

Đến dự có HT Thích Tâm Thủy - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên, cùng Chư tôn Giáo phẩm, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên, huyện Tuy An và địa phương cùng hàng ngàn đồng bào phật tử, du khách thập phương tham dự.

Theo HT.Thích Đồng Tiến, trụ trì Tổ đình Sắc Tứ Từ Quang (Đá Trắng) cho biết cụm cây di sản này gồm 20 cây xoài ngự hơn 220 tuổi nằm trong khuôn viên Khu di tích lịch sử Quốc gia chùa Từ Quang do Tổ Khai sơn HT.Pháp Chuyên, Luật Truyền đời thứ 36 dòng Lâm Tế, trồng năm 1793, khi Ngài đến đây dựng thảo am dịch Kinh Hoa Nghiêm.

Những cây xoài ở đây có điểm khác lạ là hoa trắng muốt, trái chín màu vàng tươi, vỏ mỏng, vị ngọt thanh, đặc biệt hương thơm dịu nhẹ tỏa rất xa.

Ngày xưa, xoài Đá Trắng chỉ dùng để tiến vua, nên gọi là xoài ngự. Do xoài ngon, thơm nên trong dân gian đã có rất nhiều câu ca, thành ngữ nói về xoài và được người dân Phú Yên xem là một trong bốn đặc sản của quê hương: “Cam Xuân Đài, xoài Đá Trắng, sắn phường lụa, cua Ô Loan”…

Tại buổi lễ trao bằng công nhận Cụm cây di sản, ông Nguyễn Điểu - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho rằng sự kiện quan trọng này không chỉ nhằm bảo vệ một giống cây quí mà còn mang đến thông điệp nhân văn và đạo lý, bày tỏ sự biết ơn đối với các bậc tiền nhân. Dưới những gốc cây di sản ấy còn chứa đựng nhiều di sản khác, trong đó có những câu chuyện bi hùng của những người mở đất, giữ đất…

Cây di sản xoài ngự Đá Trắng trên 220 tuổi

Trí Bửu - tháng 02.2014

Trí Bửu
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z