Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 09/02/2014, 09:15 AM

Phú Yên: Tổ đình Sắc tứ Từ Quang đón nhận Bằng vinh danh Cụm cây Xoài Ngự Đá Trắng

Sáng ngày 10/01/Giáp Ngọ (09/02/2014), tại Tổ đình Sắc Tứ Từ Quang, thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, nhân Lễ hội hằng năm của chùa, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã trao Bằng Công nhận Cụm cây Di sản đối với quần thể xoài Đá Trắng.

 HT.Thích Tâm Thủy đón nhận Bằng Công nhận quần thể Cây di sản xoài ngự Đá Trắng

Đến dự có HT Thích Tâm Thủy - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên, cùng Chư tôn Giáo phẩm, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên, huyện Tuy An và địa phương cùng hàng ngàn đồng bào phật tử, du khách thập phương tham dự.

Theo HT.Thích Đồng Tiến, trụ trì Tổ đình Sắc Tứ Từ Quang (Đá Trắng) cho biết cụm cây di sản này gồm 20 cây xoài ngự hơn 220 tuổi nằm trong khuôn viên Khu di tích lịch sử Quốc gia chùa Từ Quang do Tổ Khai sơn HT.Pháp Chuyên, Luật Truyền đời thứ 36 dòng Lâm Tế, trồng năm 1793, khi Ngài đến đây dựng thảo am dịch Kinh Hoa Nghiêm.

Những cây xoài ở đây có điểm khác lạ là hoa trắng muốt, trái chín màu vàng tươi, vỏ mỏng, vị ngọt thanh, đặc biệt hương thơm dịu nhẹ tỏa rất xa.

Ngày xưa, xoài Đá Trắng chỉ dùng để tiến vua, nên gọi là xoài ngự. Do xoài ngon, thơm nên trong dân gian đã có rất nhiều câu ca, thành ngữ nói về xoài và được người dân Phú Yên xem là một trong bốn đặc sản của quê hương: “Cam Xuân Đài, xoài Đá Trắng, sắn phường lụa, cua Ô Loan”…

Tại buổi lễ trao bằng công nhận Cụm cây di sản, ông Nguyễn Điểu - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho rằng sự kiện quan trọng này không chỉ nhằm bảo vệ một giống cây quí mà còn mang đến thông điệp nhân văn và đạo lý, bày tỏ sự biết ơn đối với các bậc tiền nhân. Dưới những gốc cây di sản ấy còn chứa đựng nhiều di sản khác, trong đó có những câu chuyện bi hùng của những người mở đất, giữ đất…

Cây di sản xoài ngự Đá Trắng trên 220 tuổi

Trí Bửu - tháng 02.2014

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Việc thờ cúng tổ tiên của người Nam Bộ có gì đặc biệt?

Phật sự địa phương 16:07 28/05/2020

Hình thức thờ cúng tổ tiên của người Nam Bộ phong phú, nhưng giản dị phù hợp theo từng gia cảnh, nội dung chủ yếu là đề cao lòng thành tâm và biết ơn với những người đi trước, tạo dựng cuộc sống cho thế hệ sau.

Minh tâm kiến tánh nghĩa là gì?

Phật sự địa phương 15:16 28/05/2020

Minh tâm hay kiến tánh ý nghĩa không khác mấy. Minh tâm là nhận rõ cái bản tâm hay bản tánh chân thật nói ở trên. Nghĩa là phải biết rõ cái tâm nào chân thật và cái tâm nào giả dối. Kiến tánh là ngầm nhận hay thấy rõ cái tánh chân thật của chính mình.

Đóa sen nằm trên cạn, tỏa hương thơm ngát ngôi chùa trăm năm tuổi

Phật sự địa phương 14:09 28/05/2020

Ghé ngôi chùa 600 năm tuổi Bối Khê (Thanh Oai, Hà Nội) những ngày cuối tháng 4 âm lịch, du khách dễ dàng bị lôi cuốn bởi hương thơm ngào ngạt đầy quyến rũ của loài hoa quý - hoa sen đất.

Những điều cần lưu ý khi thờ Phật tại nhà

Phật sự địa phương 13:42 28/05/2020

Nên thờ Phật ở chính giữa, cúng Bồ Tát ở hai bên, cúng các Thần ngoài cùng, coi là kẻ bảo vệ bên ngoài cho Tam bảo, cũng nên để cho các Thần gần gũi với Tam bảo để tu học Phật pháp, gây thần nhân duyên với đạo Phật.

Từ điển Phật học