Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 06/06/2019, 20:09 PM

Phức tạp chuyện quản lý tiền công đức

Liên quan đến việc thu-chi và sử dụng tiền công đức, quản lý các cơ sở thờ tự để ngăn ngừa mê tín dị đoan, các đại biểu đã có trao đổi, tranh luận thẳng thắn với Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện trong phiên chất vấn tại Quốc hội

Đại biểu Mai Sĩ Diến (Thanh Hóa) yêu cầu được làm rõ khoản tiền công đức ở các chùa và tính công khai của khoản tiền này. “Có quy định rằng mỗi cơ sở tôn giáo không có quá 3 hòm công đức, song thực tế ở nhiều điểm, hòm công đức xuất hiện dày đặc” - đại biểu Mai Sỹ Diến chất vấn.

Đại biểu Diến nêu thực tế, có tình trạng cúng khấn thuê tạo nên sự thương mại hóa, biến không gian tâm linh thành nơi phàm tục và đề nghị Bộ trưởng Văn hóa nói rõ trách nhiệm của Bộ.

Đại biểu Mai Sĩ Diến (Thanh Hóa). Ảnh Quochoi.vn

Đại biểu Mai Sĩ Diến (Thanh Hóa). Ảnh Quochoi.vn

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) chất vấn, có hay không hiện tượng kinh doanh chùa để trục lợi. Thùng công đức rải khắp nơi, ai quản lý, có làm nghĩa vụ cho ngân sách nhà nước hay không?

Về những vấn đề đại biểu Quốc hội nêu, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, khoản tiền công đức ở chùa chưa hề có văn bản pháp quy nào điều chỉnh, quy định cụ thể về vấn đề thu - chi. Việc quản lý nhà nước đối với tiền công đức vẫn đang bỏ ngỏ.

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, hiện chỉ có văn bản của Bộ VHTTDL cùng với Bộ Nội vụ hướng dẫn việc sử dụng tiền công đức. Bộ chưa có văn bản quản lý nhà nước nào quy định về vấn đề này. Hiện Chính phủ ban hành Nghị định 110 liên quan đến quản lý và tổ chức lễ hội, trong đó, giao cho Bộ Tài chính hướng dẫn vấn đề này. Do Nghị định mới ban hành năm 2018, nên Bộ Tài chính đang triển khai xây dựng triển khai văn bản. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nêu quan điểm, “không được có quá nhiều hòm công đức”, đồng thời khẳng định “tiếp thu ý kiến của đại biểu, và “sẽ nghiên cứu, cùng với các bộ, ngành để đặt hòm công đức như thế nào, bảo đảm được nếp sống văn minh, văn hóa. 

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng kiến nghị Chính phủ sớm ban hành văn bản pháp luật quy định cụ thể quản lý nguồn thu từ hoạt động tín ngưỡng, du lịch tâm linh.

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ chất vấn Bộ trưởng VHTTDL.

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ chất vấn Bộ trưởng VHTTDL.

Về phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) vẫn tiếp tục tranh luận khi cho rằng, đối với việc thu chi công đức đã có hướng dẫn rõ ràng, công khai minh bạch thì liệu các cơ sở này thực hiện không, cơ quan nào giám sát việc này để vấn đề này được công khai.

Trả lời tranh luận này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Bộ VHTTD hiện chưa nhận được báo cáo nào về hiện tượng kinh doanh chùa, đền. 

>>Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Mê tín dị đoan suy cho cùng là thiếu hiểu biết

 

Phật Giáo
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Khổ và diệt khổ từ nơi sáu giác quan

Trong nước 16:54 02/06/2020

Khổ đau của chúng sanh thì vô cùng tận. Nhưng nếu lắng lòng quán sát vấn đề thì sẽ dễ dàng nhận thấy đau khổ xuất phát từ bên trong ta...

Dạy trẻ yêu thương loài vật - Hành động nhỏ, công đức lớn

Trong nước 15:30 02/06/2020

Trẻ nhỏ rất cần phải tích lũy nghiệp lành ngay từ nhỏ để sau này lớn lên có một cuộc sống hạnh phúc, tự tại.

Các liệu pháp thực hành tâm linh khi mang thai

Trong nước 12:30 02/06/2020

Những phụ nữ vừa với vai trò là mẹ, vừa là một cư sĩ tại gia, thấy được những giáo lý cũng như những sự nhiệm màu của Phật pháp đối với con người thì nên ứng dụng thêm cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và cả con cái về sau.

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Trong nước 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Từ điển Phật học