Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 06/06/2019, 20:09 PM

Phức tạp chuyện quản lý tiền công đức

Liên quan đến việc thu-chi và sử dụng tiền công đức, quản lý các cơ sở thờ tự để ngăn ngừa mê tín dị đoan, các đại biểu đã có trao đổi, tranh luận thẳng thắn với Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện trong phiên chất vấn tại Quốc hội

Đại biểu Mai Sĩ Diến (Thanh Hóa) yêu cầu được làm rõ khoản tiền công đức ở các chùa và tính công khai của khoản tiền này. “Có quy định rằng mỗi cơ sở tôn giáo không có quá 3 hòm công đức, song thực tế ở nhiều điểm, hòm công đức xuất hiện dày đặc” - đại biểu Mai Sỹ Diến chất vấn.

Đại biểu Diến nêu thực tế, có tình trạng cúng khấn thuê tạo nên sự thương mại hóa, biến không gian tâm linh thành nơi phàm tục và đề nghị Bộ trưởng Văn hóa nói rõ trách nhiệm của Bộ.

Đại biểu Mai Sĩ Diến (Thanh Hóa). Ảnh Quochoi.vn

Đại biểu Mai Sĩ Diến (Thanh Hóa). Ảnh Quochoi.vn

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) chất vấn, có hay không hiện tượng kinh doanh chùa để trục lợi. Thùng công đức rải khắp nơi, ai quản lý, có làm nghĩa vụ cho ngân sách nhà nước hay không?

Về những vấn đề đại biểu Quốc hội nêu, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, khoản tiền công đức ở chùa chưa hề có văn bản pháp quy nào điều chỉnh, quy định cụ thể về vấn đề thu - chi. Việc quản lý nhà nước đối với tiền công đức vẫn đang bỏ ngỏ.

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, hiện chỉ có văn bản của Bộ VHTTDL cùng với Bộ Nội vụ hướng dẫn việc sử dụng tiền công đức. Bộ chưa có văn bản quản lý nhà nước nào quy định về vấn đề này. Hiện Chính phủ ban hành Nghị định 110 liên quan đến quản lý và tổ chức lễ hội, trong đó, giao cho Bộ Tài chính hướng dẫn vấn đề này. Do Nghị định mới ban hành năm 2018, nên Bộ Tài chính đang triển khai xây dựng triển khai văn bản. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nêu quan điểm, “không được có quá nhiều hòm công đức”, đồng thời khẳng định “tiếp thu ý kiến của đại biểu, và “sẽ nghiên cứu, cùng với các bộ, ngành để đặt hòm công đức như thế nào, bảo đảm được nếp sống văn minh, văn hóa. 

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng kiến nghị Chính phủ sớm ban hành văn bản pháp luật quy định cụ thể quản lý nguồn thu từ hoạt động tín ngưỡng, du lịch tâm linh.

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ chất vấn Bộ trưởng VHTTDL.

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ chất vấn Bộ trưởng VHTTDL.

Về phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) vẫn tiếp tục tranh luận khi cho rằng, đối với việc thu chi công đức đã có hướng dẫn rõ ràng, công khai minh bạch thì liệu các cơ sở này thực hiện không, cơ quan nào giám sát việc này để vấn đề này được công khai.

Trả lời tranh luận này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Bộ VHTTD hiện chưa nhận được báo cáo nào về hiện tượng kinh doanh chùa, đền. 

>>Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Mê tín dị đoan suy cho cùng là thiếu hiểu biết

 

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Đức Phật - Nhà trị liệu tâm lý vượt thời gian

Trong nước 17:33 24/11/2020

Đức Phật là người đã dự liệu được con người luôn luôn đau khổ với những gì mình không đạt được trong tương lai, và chỉ ra rằng việc tập chung vào hiện tại mới mang lại cho chúng ta có sức mạnh, vượt qua khổ não để có được hạnh phúc.

Trang nghiệm lễ tưởng niệm tổ khai sơn Bảo Hoa tự

Trong nước 17:28 24/11/2020

Ngày 23, 24-11-2020, Đại đức Thích Thiện Ký, Tăng chúng và Phật tử chùa Bảo Hoa (thôn Thạnh Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đã thành kính tưởng niệm lễ húy nhật lần thứ 26 Tổ khai sơn – Hòa thượng Thích Bảo Hiển (1923-1994).

Bước đầu tìm hiểu về công tác nghiên cứu Phật học ở Việt Nam

Trong nước 16:40 24/11/2020

Nghiên cứu Phật học là một việc làm thiết thực và vô cùng quan trọng. Từ đó có thể từng bước hoạch định đường lối phát triển cũng như phát huy được những thành tựu của Phật giáo để có những đóng góp lớn hơn nữa cho lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Trao 26 suất học bổng Thánh Tử Đạo lần thứ VII cho học sinh nghèo hiếu học

Trong nước 16:07 24/11/2020

Vừa qua, tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Liễu Quán TP Huế, PGS-TS Nguyễn Thiện Tống-Nguyên Trưởng khoa Kỹ thuật Hàng không, trường Đại học Bách khoa TP.HCM; TS Thái Kim Lan (TP Huế) và ĐĐ. Thích Pháp Quang (Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Huế) đã tổ chức trao học bổng “Thánh Tử Đạo lần thứ VII năm 2020”

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo