Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 31/12/2013, 10:30 AM

Qua vụ "chặt tay cướp xe SH" nghĩ tới bổn phận cha, mẹ đối với con cái

Chiều ngày 25/12/2013, TAND Tp.HCM đã xét xử vụ án “chặt tay cướp xe SH” với mức án tử hình đối tượng Hồ Duy Trúc (20 tuổi, quê Ninh Thuận) kẻ cầm đầu băng cướp.

Qua vụ án này, không chỉ thể hiện sự xuống cấp đạo đức của một bộ phận giới trẻ, thiếu sự quan tâm đứng đắn của gia đình, đua đòi với chúng bạn, để rồi phải lĩnh hậu quả, trả giá bằng chính mạng sống của mình.
 Người mẹ cùa bị cáo Hồ Duy Trúc
Tại phiên tòa những hành động của người mẹ bị cáo Trúc đã để lại không ít bất bình trong dư luận. Người mẹ đó không tỏ ra ân hận, xin lỗi gia đình nạn nhân, còn lớn tiếng chửi bới người nhà nạn nhân, luật sư và mọi người xung quanh ngay tại phiên tòa, khi nghe tin con mình bị tử hình.

Ở đây có gì liên quan đến Nhân - Quả, khi bố, mẹ đã có cách bênh con như vậy? Thậm chí bà còn gào lên, nếu biết bị tử hình thì đáng ra đã giết chết nạn nhân, chứ sao chỉ có chặt tay cũng phải chịu án cao như vậy? Ở đây, không bàn đến mức án mà bị cáo Trúc phải chịu, chỉ bàn về cách hành xử của người mẹ:

Sẽ ra sao, khi một bạn trẻ sinh ra trong một gia đình mà người mẹ coi thường pháp luật, coi thường tính mạng người khác thì những người con có coi thường pháp luật, coi rẻ tính mạng người khác như mẹ mình hay không?

Trong cuốn Phật học phổ thông, khóa II, (tác giả Sa môn Thích Thiện Hoa) có dạy bổn phận của cha mẹ đối với con cái gồm năm điều sau:

1.  Phải dạy dỗ con dứt trừ tất cả điều hung ác, làm tất cả điều lành, để trở nên người có đức hạnh. 
2.  Phải khuyên răn con cái nên gần gũi người trí tuệ. 
3. Phải nhắc nhở con cái cần mẫn học hành. 
4.  Phải liệu định cưới gả con cái cho kịp lúc xuân thời. 
5.  Phải cho con cái bàn tính tham dự việc nhà, cùng góp công trong sự xây dựng hạnh phúc gia đình.

Muốn con nên người, trước hết cha, mẹ chính là người thầy đầu đời của con, cha mẹ phải sống mẫu mực, sống tốt, biết vận dụng giáo lý đạo Phật giảng dạy con cái thì sợ chi con cái hư hỏng, gây nên tội lỗi để rồi phải trả giá trước pháp luật nghiêm minh!

Bình An

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Tùy bút: Chùa Pháp Sơn với cổng trời trên đất lành

Ý kiến – Diễn đàn 12:37 24/09/2020

Đại đức Thích Huệ Pháp, một trong những đệ tử xuất sắc của cố Hòa thượng thượng Trí hạ Viên (trú trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa - Nha Trang) chính là vị tỳ kheo đã phát tâm nguyện tạo dựng ngôi chùa trên núi cao có chiếc cổng trời lạ lẫm này.

Tượng khắc đá Đại Túc có gì đặc biệt?

Ý kiến – Diễn đàn 10:49 24/09/2020

Tượng khắc đá Đại Túc nằm ở huyện Đại Túc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, cách trung tâm thành phố khoảng 163km. Những tượng đá đầu tiên được khắc tại đây là vào khoảng cuối đời nhà Đường.

Đời buồn khổ và nghị lực vươn lên của người khổng lồ ở miền Tây

Ý kiến – Diễn đàn 09:10 24/09/2020

Ông Nguyễn Văn Y (ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) được xem là người “khổng lồ” ở miền Tây, với chiều cao 2,2m, nặng 100kg, bàn chân và tay đều to gấp đôi so với người bình thường. Ẩn phía sau người khổng lồ là câu chuyện đặc biệt.

Chùa Trăm Gian, nét thanh tịnh chốn thành đô

Ý kiến – Diễn đàn 08:13 24/09/2020

Chùa Trăm Gian (tên tiếng Hán là Quảng Nghiêm tự) hay còn gọi là chùa Tiên Lữ. Đây là một ngôi chùa cổ, nằm trên ngọn đồi cao khoảng 50m, thuộc địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo