Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 13/06/2017, 14:37 PM

Quảng Bình: Tác Pháp An cư Kiết hạ tại chùa Đại Giác

Sáng ngày 15/05/Đinh Dậu (09/06/2017), tại Chùa Đại Giác (Phường Đức Ninh Đông, Tp.Đồng Hới), đã trang nghiêm diễn ra Lễ Khai pháp Trường hạ, tác Pháp An cư Kiết hạ do BTS GHPGVN tỉnh Quảng Bình tổ chức năm Đinh Dậu – 2017.

Căn cứ vào Tỳ Ni Luật Tạng, hàng năm chư tăng đều có ba tháng tập trung An cư Kiết hạ một nơi, ở yên tu học. Đây là một nghĩa vụ thiêng liêng của hàng đệ tử Phật xuất gia. Luật an cư này đã được đức Phật chế định khi Ngài còn tại thế cho đến bây giờ.
 
An cư tức là chúng tăng sống yên ổn một chỗ hoà hợp và thanh tịnh để cùng nhau tu học, trau dồi Giới đức, Định học và Tuệ học sau chín tháng đi hoằng pháp độ sinh. Đây là cơ hội quý báu để mỗi hành giả xuất gia thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức, tích lũy hành trang cho những tháng ngày hoằng pháp lợi sinh sau 3 tháng an cư.
 
Vào lễ nhập an cư kiết hạ, Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Bình, Thiền chủ Trường hạ đã quang lâm Đại hùng Bảo điện niêm hương bạch Phật, tác pháp An cư.

Sau đó, Hòa thượng đã có đôi điều nhắc nhở, sách tấn những hành giả an cư tại chùa Đại Giác năm nay. Trong ba tháng này, chư tăng cần phải đặt mình trong giáo pháp để học tập, để chiêm nghiệm lời Phật dạy, thúc liễm thân tâm, giữ gìn oai nghi tế hạnh của người xuất gia… Đặc biệt, chúng ta cần phải tránh bớt những ngoại duyên để không làm ảnh hưởng đến sự tu học trong mùa an cư này.
 
Hòa thượng cũng nhắn gửi đến toàn thể chư tôn thiền đức tăng, ni GHPGVN tỉnh Quảng Bình thọ an cư trang nghiêm, đúng quy định giới luật, tăng cường đạo tình pháp lữ, phát huy tinh thần đoàn kết hòa hợp và đức tính thanh tịnh của Tăng già nhằm góp phần xây dựng ngôi nhà chung của Giáo hội Phật giáo Việt Nam vững mạnh, để cho mạng mạch chánh pháp trường lưu. 

Suốt 3 tháng mùa hạ năm nay, chư tăng ni an cư với số lượng 20 chư tăng ni (Trong đó có 17 chư tăng và 3 chư ni) cùng hơn 100 phật tử từ các chùa trong hành phố Đồng Hới,  huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Tuyên Hóa của tỉnh Quảng Bình.
 
Đặc biệt, suốt 3 tháng tại Trường hạ, quý phật tử thọ thập thiện và ngũ giới được theo chư tăng thọ quá đường, để gieo trồng phước đức, đồng thời hộ trì Trường hạ.

Khải Đạo - Lệ Hiếu
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Phật sự địa phương 10:13 18/01/2021

Sáng ngày 17/1/2021 tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh (HĐCM) đã triển khai phiên họp thông qua Quy chế hoạt động của HĐCM trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022).

Thiện hữu thiện báo: Tu thân và giúp người để báo ân

Phật sự địa phương 09:46 18/01/2021

Lâm Thừa Mỹ người Phúc Kiến, từ nhỏ đã sớm mồ côi cha, mẹ ông phải hết sức gian khổ mới nuôi dưỡng dạy dỗ ông được nên người. Ngờ đâu, đến lúc ông công thành danh toại thì mẹ hiền cũng sớm lìa trần, khiến ông không khỏi buồn đau thương tiếc.

Niệm Phật trong giấc mộng

Phật sự địa phương 09:07 18/01/2021

Thương mẹ lắm, nhớ mẹ nhiều nhưng con nào có ngờ mẹ qua đời sớm như vậy! Đó là nỗi đau lớn nhất trong đời con. Lòng con cảm giác đau tê tái và chợt tỉnh chợt mơ giữa ban ngày. Con đã nhắm nghiền đôi mắt nén nỗi đau vào lòng. Con niệm Phật A Di Đà đưa mẹ ra đi vĩnh viễn.

Ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN tổng kết công tác Phật sự năm 2020

Phật sự địa phương 08:40 18/01/2021

Chiều ngày 17/01/2021 (nhằm ngày 05/12 năm Canh Tý), tại Văn phòng 2 TƯ (Thiền Viện Quảng Đức số 294, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự của Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Từ điển Phật học

Travel Mag