Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 10/01/2015, 10:06 AM

Quảng Nam: BTG thăm và làm việc với Ban Thường trực BTS PG tỉnh

Sáng ngày 19/11/Giáp Ngọ (09/01/2015), BTG tỉnh Quảng Nam do ông Phan Thọ, Trưởng BTG tỉnh làm trưởng phái đoàn cùng các ban ngành tỉnh, Tp.Tam Kỳ đã đến thăm và làm việc với Ban Thường trực BTS PG tỉnh tại văn phòng BTS (chùa Đạo Nguyên, Tp.Tam Kỳ).

Đón tiếp phái đoàn có sự hiện diện của HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS PG tỉnh cùng Chư tôn giáo phẩm trong Ban Thường trực BTS PG tỉnh.
 Quang cảnh phiên họp
Thay mặt giáo hội tỉnh nhà HT.Thích Thiện Duyên gởi lời cảm ơn đến quý vị lãnh đạo chính quyền, các ban ngành tỉnh cũng như tại các địa phương, đặc biệt BTG trong năm qua đã tạo điều kiện giúp đỡ, BTS hoàn thành nhiều công các phật sự đề ra như: Tổ chức thành công Đại lễ Phật đản (Vesak) PL.2558, tổ chức lễ tang cho nhị vị Hòa thượng là Phó trưởng BTS PG tỉnh,... Ngoài những phật sự đạt được bên cạnh đó còn có những việc tồn đọng, chưa giải quyết ổn thỏa, BTS mong rằng trong năm tới BTG cũng như các cấp chính quyền tạo điều kiện giúp đỡ hơn nữa để Phật giáo tỉnh nhà ngày càng phát triển, ổn định.

Tại buổi làm việc Chư tôn đức Thường trực BTS đã đưa ra nhiều phật sự còn tồn đọng chưa giải quyết cụ thể như:

-Trên địa bàn toàn tỉnh, nhiều cơ sở đã có từ lâu vẫn chưa được công nhận, còn một số nơi có nguyện vọng nhưng chưa cho thành lập.

-Giáo hội cấp huyện cũng như chính quyền các cấp chưa thực hiện theo văn bản của BTS PG tỉnh.

-Tạo điều kiện cấp phép xây dựng cũng như mở rộng đất cho các cơ sở thờ tự có nhu cầu. Nhiều cơ quan chính quyền từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã, phường chưa có sự đồng nhất chung nên gây rất nhiều khó khăn trong vấn đề làm thủ tục giấy tờ.

-Tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuẩn bị nhân sự ở các huyện, thành phố trực thuộc tỉnh cho kỳ đại hội Phật giáo cấp huyện vào năm 2016.

-Ban Tôn giáo, các cấp chính quyền từ tỉnh đến địa phương không nên can thiệp sâu vào Phật sự của Tăng, Ni, tín đồ phật giáo tỉnh nhà cũng như những quyết định giáo hội đã quyết.

-Tại thành phố Tam Kỳ: Vẫn còn 5 cơ sở chưa được công nhận sinh hoạt trong lòng giáo hội như chùa Bình Hòa (xã Tam Ngọc), chùa Thái Bình, chùa Vĩnh Bình (xã Tam Thăng), niệm Phật đường Hòa Thanh (xã Tam Thanh), Tịnh thất Ngọc Thủy (Phường Phước Hòa) nhiều năm qua BTS PG Tp.Tam Kỳ đã trình các cấp chính quyền xin phép được công nhận nhưng đến nay vẫn chưa có văn bản trả lời cụ thể.

-Tại huyện Duy Xuyên: Tình hình bất ổn tại chùa Thu Bồn (xã Duy Tân), trước đây do ĐĐ.Thích Đồng Lực làm trụ trì đến nay BTS có giấy quyết định bãi nhiệm thôi chức vụ trụ trì và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo nhưng chùa vẫn không thực hiện. Ngoài ra còn có chùa Linh Sơn (xã Duy Nghĩa) do cố Hòa thượng Thích Quang Thể (Trưởng BTS PG Quảng Nam - Đà Nẵng) ký quyết định thành lập vào năm 1993 nhưng đến nay vẫn chưa được công nhận sinh hoạt trong lòng giáo hội.

-Tại huyện Tiên Phước: Công tác phật sự tại huyện còn gặp nhiều khó khăn, Thường trực BTS PG tỉnh đã ký quyết định ban hành bổ nhiệm TT.Thích Phước Minh, Phó Trưởng BTS PG tỉnh làm Trưởng BTS PG huyện Tiên Phước. Mong rằng BTG tỉnh, chính quyền địa phương nhiệt tình hỗ trợ giúp đỡ, đặc biệt trong công tác chuẩn bị cơ cấu thêm nhân sự BTS PG huyện để Phật giáo tại huyện miền núi ngày càng phát triển ổn định, hoàn thành mọi hoạt động phật sự trong năm đến. 

Ghi nhận ý kiến đóng góp của chư tôn đức trong Thường trực BTS PG tỉnh, ông Phan Thọ phát biết cho biết: Mối quan hệ giữa chính quyền với giáo hội dựa trên cơ sở tuân thủ theo Pháp luật nhà nước và hiến chương của giáo hội. Trong thời gian qua BTG và các cấp chính quyền đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi để Phật giáo tại tỉnh nhà phát triển, điển hình như trên địa bàn toàn tỉnh đã có 311 cơ sở thờ tự đang sinh hoạt ổn định (trước đây có 271 cơ sở), toàn tỉnh có 80 nghìn tín đồ Phật giáo đang sinh hoạt tu học… sẽ tiếp tục phối hợp với các Ban ngành chính quyền các cấp để hỗ trợ công tác phật sự từ tỉnh cho đến địa phương thực hiện tốt trong năm đến.

Buổi làm việc kết thúc trong sự đoàn kết, nêu cao tinh thần đạo pháp dân tộc, cùng nhau phát triển xã hội ngày càng vững mạnh.

Quang Thanh – Ban TTTT PG Quảng Nam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Người Phật tử giác ngộ và giải thoát cái gì?

Phật sự địa phương 17:55 30/05/2020

Giác ngộ và giải thoát là mục đích tối thượng hay tột cùng của người tu. Đức Phật Thích-ca Mâu-ni tu dưới cội bồ-đề được giác ngộ giải thoát sanh tử, đó là mục tiêu cuối cùng Ngài đạt được.

Mục Kiền Liên Bồ tát trong Kinh Vu Lan qua lăng kính của Tổ sư Minh Đăng Quang

Phật sự địa phương 16:57 30/05/2020

Mục Kiền Liên (viết theo Sanskrit: Maudgalyāyana; Pali: Moggalāna, tiếng Hán phiên âm: Mục Kiền Liên, đọc tắt là Mục Liên) là một nhân vật lịch sử sống vào thời Đức Phật. Vị Bà-la-môn tri thức thông thái này đã lừng danh một thời ở xứ Magadha thuộc Ấn Độ thời bấy giờ.

Tại sao chúng ta nên đơn giản hóa cuộc sống?

Phật sự địa phương 15:57 30/05/2020

Hãy tạo ra thói quen thường tự hỏi mình: Công việc hay hoạt động này có thực sự cần thiết không, hay nó chỉ là một cách để chúng ta tỏ ra bận rộn?. Nếu bạn có thể giảm bớt, loại bỏ một số hoạt động, bạn có thể sẽ được thanh tịnh, yên tĩnh hơn.

Phương pháp tiến vong người chết

Phật sự địa phương 15:51 30/05/2020

Người chết sau khi đã vãng sanh Tây phương, bà con trong thời gian bốn mươi chín ngày ăn chay niệm Phật giữ năm giới thì người còn kẻ mất cả hai đều được sự lợi ích không thể nghĩ bàn.

Từ điển Phật học