Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 30/07/2017, 11:10 AM

Quảng Nam, Cần Thơ: Khai mạc khóa tu mùa hè 2017

Sáng ngày 07/06/Đinh Dậu (29/07/2017), Phân ban Phật tử Dân tộc GHPGVN tỉnh Quảng Nam đã khai mạc khóa tu mùa hè lần thứ I với chủ đề “Ánh sáng Phật pháp” tại chùa Thạnh Mỹ (TT.Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang).

 
Đến tham dự có: TT.Thích Phước Minh, UV HĐTS, Phó trưởng BTS PG tỉnh Quảng Nam; ông Nguyễn Văn Việt, Phó trưởng phòng PA.88 công an tỉnh; cùng Chư tôn đức tăng ni trụ trì các tự viện trong tỉnh, phật tử, mạnh thường quân, phụ huynh các em và cùng hơn 600 khóa sinh, tình nguyện viên.

Phát biểu khai mạc khóa tu, ĐĐ.Thích Thắng Thiện, UV Thường trực BTS PG tỉnh, Phó ban HDPT, Trưởng Phân ban Phật tử Dân tộc PG tỉnh, Trưởng BTC cho biết, với chủ đề “Ánh sáng Phật Pháp” đây là lần đầu tiên Phân ban Phật tử Dân tộc PG tỉnh tổ chức khóa tu dành cho giới trẻ khu vực miền núi, chú trọng giới trẻ ở các huyện Nam Giang, Đông Giang, Tây Giang, Đại Lộc, Nam Trà My, Bắc Trà My, Tiên Phước, Hiệp Đức, Nông Sơn, Phước Sơn…

Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích An Hiệp, thư ký BTC thông qua nội quy và chương trình khóa tu. Đại diện cho 600 khóa sinh phát nguyện nghiêm chỉnh chấp hành nội quy. Ban HDPT GHPGVN tỉnh cũng tặng bằng tuyên dương công đức đến tập thể và cá nhân đã có công đức đóng góp tích cực cho công tác tổ chức khóa tu.

Sau lễ khai mạc, toàn thể khóa sinh được hân hoan lắng nghe lời Pháp ngọt ngào từ ĐĐ.Thích Như Giải, Trưởng ban HDPT PG tỉnh với chủ đề “Tứ ân”. 
 
Dịp này, BTC cũng đã cấp phát 200 phần quà khuyến học cho các em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương và các em ở các huyện thuộc miền núi về tham gia khóa tu lần này.

T.Khiêm – N.Bình – D.Hòa - X.Sáng - Đ.Dương

Cần Thơ: Khai mạc Khóa tu mùa Hè tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam


Theo thông lệ hằng năm, mỗi khi hè về, Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam tại Tây Đô Cần Thơ lại tổ chức Khóa tu mùa hè; nhằm tạo sân chơi lành mạnh và có ý nghĩa cho các em thanh thiếu niên học sinh, sinh viên. Qua đó góp phần vun bồi đạo đức tâm linh cho các thế hệ trẻ.

Hội trại lần này dành cho các em thanh thiếu nhi có độ tuổi từ 14 đến 30 đã và đang sinh hoạt trong các Câu lạc bộ Thanh thiếu nhi phật tử của 13 tỉnh, thành thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Dự kiến khoảng 1.500 em thanh thiếu nhi. 
 
Hội trại được tổ chức tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, ấp Mỹ Nhơn, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, Tp.Cần Thơ, diễn ra vào các ngày 29/07 đến 01/08/2017, do Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư, Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử phối hợp với BTS - Ban HDPT GHPGVN Tp.Cần Thơ đồng tổ chức.
 
Sáng ngày 29/07/2017, tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, Tây Đô Cần Thơ đã diễn ra buổi Khai mạc Hội trại “Tuổi trẻ Phật giáo” lần XI năm 2017 với chủ đề “Nghĩa tình miền Tây” cho hơn 1200 trại sinh đến từ 13 tỉnh, thành thuộc khu vực đồng bằng Sông Cửu Long trong chương trình Hội trại tuổi trẻ Phật giáo.

Đến tham dự có: HT.Thích Thanh Hùng, UV Thường trực HĐTS T.Ư GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường trực Ban HDPT T.Ư, Chứng minh BTC Hội trại; cùng Chư tôn đức tăng ni, cư sĩ phật tử 13 tỉnh miền Tây Nam Bộ và lãnh đạo chính quyền Tp.Cần Thơ, huyện Phong Điền. 
 
Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam do Đại tướng Phạm Văn Trà khai sơn, với mục đích muốn khôi phục lại lý tưởng của hai triều đại Lý, Trần với chủ trương “Quốc vương đại thần duy trì Phật pháp” và ông “nhắc lại ngược dòng lịch sử dân tộc Việt hơn bốn nghìn năm văn hiến, triều đại Lý, Trần hai triều đại huy hoàng của lịch sử Việt Nam được độc lập tự do sau hơn 1000 năm đô hộ của Bắc phương. 

Hai triều đại mà các vị minh quân thánh triết biết vận dụng Phật giáo trong việc quốc sách an dân, là tư tưởng chủ đạo cho nền văn hóa văn minh thời ấy nổi bật hơn hết trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, để cho các thế hệ mai sau noi theo gương sáng các bậc tiền nhân, mãi mãi ghi ơn những thế hệ tiền nhân khai khẩn, bảo vệ, xây dựng và phát triển. Mong rằng những trang sử vàng son này, các cháu nhỏ biết trân trọng, gìn giữ phát huy, bồi đắp những truyền thống lịch sử, cách mạng tốt đẹp của quê hương, đất nước phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Vân Tuyền
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Tìm sự cân bằng trong Thiền

Phật sự địa phương 14:21 14/08/2020

Họa sĩ Trương Tiến Trà đã mang lại cho công chúng một góc nhìn về cõi Thiền không còn quá mông lung xa vời, mà rất súc tích, cô đọng, mang lại nhiều suy ngẫm triết lý thú vị.

WHO khẳng định không có bằng chứng về việc COVID-19 lây lan qua thực phẩm

Phật sự địa phương 11:48 14/08/2020

Trước thông tin phát đi từ hai thành phố của Trung Quốc rằng có bằng chứng việc chủng mới virus corona lan truyền qua cánh gà, thực phẩm đóng gói nhập khẩu từ Nam Mỹ gây hoang mang, người có trách nhiệm của tổ chức y tế thế giới WHO khẳng định rằng chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm.

Bệnh nhân 867 đã đi những đâu?

Phật sự địa phương 10:29 14/08/2020

Bệnh nhân số 867 đang trở thành thách thức với CDC Hà Nội bởi không rõ nguồn lây nhiễm như thế nào. Trong khi đó, bệnh nhân lại có lịch trình dày đặc.

Nhớ về mùa hạ, mong các em vững bước vào đời

Phật sự địa phương 10:08 14/08/2020

Mỗi khi hoa phượng nở đỏ là mùa thi, mùa của những bịn rịn, vấn vương lại tới. Có những chiếc áo trắng phủ đầy nét bút của các bạn chung lớp; có những giọt nước mắt trong veo của tình bạn tuổi học trò; có những người thầy hoe hoe mắt đỏ, lòng biêng biếc chênh chao...

Từ điển Phật học