Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 29/05/2016, 08:56 AM

Quảng Nam: Chư tăng kiết giới An cư

Hằng năm thể theo tinh thần Phật dạy, Chư tăng đều phải tập trung về một trú xứ cấm túc An cư, mục đích để thúc liễm thân tâm, trau dồi giới hạnh. Theo truyền thống đó, Chư tăng trong tỉnh cũng đã vân tập về tại chùa Đạo Nguyên (Tp.Tam Kỳ) và Tổ đình Chúc Thánh (Tp.Hội An) để kiết giới cấm túc An cư trong ba tháng, vào sáng ngày 21/04/Bính Thân (27/05/2016).


Sau khi tác lễ đối thú An cư, Chư tăng đã tác pháp Yết-ma, xướng giới tướng của nội ngoại giới, khai chuông bảng và thực hiện nghi thức quá đường với bữa cơm lục hòa ngày đầu tiên.

Trong suốt ba tháng, Chư tôn đức trong ban chức sự mỗi đạo tràng tổ chức giảng dạy về Giới luật, oai nghi và Phật pháp căn bản, thảo luận chuyên đề, nhằm thể hiện tinh thần lục hòa, trang bị cho Chư hành giả những kiến thức trên các công tác phật sự.

Đạo tràng An cư tại chùa Đạo Nguyên (Tp.Tam Kỳ), dành cho Chư tăng ở các huyện phía Nam tỉnh Quảng Nam tham gia kiết giới An cư tu học, có 70 Tỳ kheo, 12 Sa di và 5 điệu. Tại đây, Chư tăng đã cung thỉnh HT.Thích Thiện Duyên, Thành viên HĐCH, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam quang lâm đạo tràng; TT.Thích Phước Minh, Phó trưởng BTS kiêm Trưởng Ban Giáo dục Tăng Ni PG tỉnh làm thiền chủ và giáo thọ đạo tràng. Mỗi nửa tháng, vào ngày mùng 1 và 15 (Âm lịch), đạo tràng tổ chức tu Bát Quan Trai dành cho phật tử.

Đạo tràng An cư tại Tổ đình Chúc Thánh (Tp.Hội An), có 98 Tỳ kheo, 15 Sa di và 5 điệu, dành cho Chư tăng các huyện phía Bắc tỉnh Quảng Nam tham gia kiết giới tu học. Chư tăng cũng đã cung thỉnh HT.Thích Hạnh Niệm,  Phó Ban Thường trực BTS kiêm Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam làm thiền chủ; TT.Thích Đồng Mẫn, Phó Trưởng BTS PG Tp.Hội An, trụ trì Tổ đình Chúc Thánh làm hóa chủ đạo tràng.

Được biết, Chư ni trong toàn tỉnh cũng đã kiết giới An cư tại 3 địa điểm: Chùa Diệu Quang (Tp.Tam Kỳ) có 24 Tỳ kheo ni, 11 Thức xoa ma na, 6 điệu; chùa Bảo Thắng (Tp.Hội An) có 31 Tỳ kheo ni, 1 Thức xoa ma na, 9 Sa di ni, 6 điệu; chùa Châu Phong (thị xã Điện Bàn) có 44 Tỳ kheo ni, 5 Thức xoa ma na, 12 Sa di ni và 6 điệu được kiết giới vào ngày 16/04/Bính Thân.

Ban TTTT PG Quảng Nam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Mười loại rau quả giàu dinh dưỡng nhất dành cho người ăn chay

Phật sự địa phương 14:33 06/08/2020

Những người theo chế độ ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật. Vì vậy việc bổ sung những loại thực phẩm, rau quả giàu dinh dưỡng là rất cần thiết.

Cách cúng dường cao thượng

Phật sự địa phương 13:45 06/08/2020

Cách cúng dường cao thượng, quý báu hơn mọi cách cúng dường là thực hành giáo pháp mà Đức Phật đã giác ngộ và bi mẫn khai thị cho chúng ta.

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong độc nhất vô nhị của Hàn Quốc

Phật sự địa phương 13:42 06/08/2020

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong là một hình thức nghệ thuật biểu hiện có lịch sử lâu đời của Hàn Quốc, lưu truyền đến nay đã được khoảng 1.700 năm.

Những cái tên trên lưng áo và niềm tin cho cuộc chiến

Phật sự địa phương 13:07 06/08/2020

“Áp lực công việc, nhiều lúc không còn đủ hơi để gọi rõ tên được nữa, các nhân viên y tế không thể nhận ra nhau, họ phải viết tên lên sau lưng áo để phân biệt”- chỉ từng ấy cũng đủ để tôi tin rằng, cuộc chiến mới với “giặc Covid-19”, dù sẽ còn khốc liệt, nhưng chúng ta sẽ lại chiến thắng.

Từ điển Phật học