Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 16/08/2016, 08:37 AM

Quảng Nam: Chư Tăng trang nghiêm tác Pháp Tự tứ mãn hạ An cư

Tại chánh điện trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam chùa Đạo Nguyên (Tp.Tam Kỳ), sáng 13/07/Bính Thân (15/08/2016) trang nghiêm diễn ra lễ tác Pháp Tự tứ của Chư tôn đức Tăng các huyện phía Nam (Quảng Nam) sau 3 tháng An cư Kiết hạ.

TT.Thích Phước Minh, Phó trưởng BTS PG tỉnh Quảng Nam, Thiền chủ đạo tràng và TT.Thích Phước Chấn, trụ trì chùa Hòa An (Tp.Tam Kỳ) được đại Tăng cử làm Tự tứ nhơn.
 
Trong không khí giới trường trang nghiêm, thanh tịnh, Chư tăng đã đối thú tác pháp Tự tứ, tự kiểm điểm, sám hối trong ba tháng An cư Kiết hạ, nhằm thúc liễm thân tâm, trau dồi Giới, Định, Tuệ trong tinh thần hòa hợp, đoàn kết.

Đạo tràng an cư tại chùa Đạo Nguyên (Tp.Tam Kỳ), dành cho chư Tăng ở các huyện phía Nam Quảng Nam năm nay tham gia kiết giới an cư tu học, có 70 Tỷ kheo, 12 Sa di và 5 điệu. Mỗi nửa tháng, vào ngày mùng 1 và 15 ÂL, đạo tràng tổ chức tu Bát quan trai dành cho phật tử có gần 1000 phật tử về tham gia tu học.
 
Trước đó, vào sáng ngày 12/7/Bính Thân (14/8/2016), đạo tràng an cư dành cho chư Tăng các huyện phía bắc (Quảng Nam) tại tổ đình Chúc Thánh (Tp.Hội An) cũng tổ chức lễ Tự tứ, tổng kết mãn hạ. HT.Thích Hạnh Chơn, Chứng minh BTS Phật giáo tỉnh và HT.Thích Huệ Thông, Chứng minh đạo tràng An cư tổ đình Chúc Thánh được đại Tăng cử làm Tự tứ nhơn, đã có 98 Tỷ kheo, 15 Sa di lần lượt tác pháp đối thú tự tứ.

Bên cạnh đó, còn có các phái đoàn phật tử tại Tp.Hội An và các huyện lân cận cũng về tham dự buổi lễ tổng kết mãn hạ và dâng phẩm vật cúng dường tự tứ lên Tam Bảo và hiện tiền Chư tôn thiền đức.
 
 
Dịp này, đại diện chư Ni tại các đạo tràng an cư dành cho chư Ni cũng đã đến tác pháp thỉnh cầu giáo giới đại Tăng để về giới trường Ni thực hiện tác pháp tự tứ, giải hạ sau ba tháng An cư.

An cư kiết hạ là một truyền thống đã có từ lâu và duy trì đến ngày nay. Vì thế, trong ba tháng tịnh tu cũng là cơ hội để các hành giả có điều kiện ôn lại những giới điều, những kinh nghiệm tu tập của các bậc tôn túc và cũng là cơ hội để cho các hành giả (Sadi và ngũ giới) tập sự an cư, hiểu về truyền thống có từ ngàn xưa của đạo Phật. Trong ba tháng qua chư hành giả đã tụng kinh bộ như: Từ Bi Thủy Sám, Diệu Pháp Liên Hoa, Địa Tạng Bổn Nguyện, Vu Lan Báo Hiếu..., an tịnh thân tâm, trao dồi giới đức, ôn tập kinh, luật, luận theo truyền thống Đức Phật chế định. Nhìn chung đạt hiệu quả tu học trang nghiêm, duy trì đúng các nội quy của chương trình An cư kiết hạ do BTS PG tỉnh đề ra.
 
Sau lễ tác pháp tự tứ mãn hạ, Chư tăng, ni các huyện, thị xã, thành phố về lại trú xứ để tiếp tục tu học, hằng tháng lại tập trung về các điểm để cùng nhau bố tát trì tụng giới luật, nhằm giúp chư tỳ kheo luôn sống trong tinh thần của giới luật, thúc liễm thân tâm, trau dồi giới, định, tuệ.

Ban TTTT PG Quảng Nam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Người Phật tử giác ngộ và giải thoát cái gì?

Phật sự địa phương 17:55 30/05/2020

Giác ngộ và giải thoát là mục đích tối thượng hay tột cùng của người tu. Đức Phật Thích-ca Mâu-ni tu dưới cội bồ-đề được giác ngộ giải thoát sanh tử, đó là mục tiêu cuối cùng Ngài đạt được.

Mục Kiền Liên Bồ tát trong Kinh Vu Lan qua lăng kính của Tổ sư Minh Đăng Quang

Phật sự địa phương 16:57 30/05/2020

Mục Kiền Liên (viết theo Sanskrit: Maudgalyāyana; Pali: Moggalāna, tiếng Hán phiên âm: Mục Kiền Liên, đọc tắt là Mục Liên) là một nhân vật lịch sử sống vào thời Đức Phật. Vị Bà-la-môn tri thức thông thái này đã lừng danh một thời ở xứ Magadha thuộc Ấn Độ thời bấy giờ.

Tại sao chúng ta nên đơn giản hóa cuộc sống?

Phật sự địa phương 15:57 30/05/2020

Hãy tạo ra thói quen thường tự hỏi mình: Công việc hay hoạt động này có thực sự cần thiết không, hay nó chỉ là một cách để chúng ta tỏ ra bận rộn?. Nếu bạn có thể giảm bớt, loại bỏ một số hoạt động, bạn có thể sẽ được thanh tịnh, yên tĩnh hơn.

Phương pháp tiến vong người chết

Phật sự địa phương 15:51 30/05/2020

Người chết sau khi đã vãng sanh Tây phương, bà con trong thời gian bốn mươi chín ngày ăn chay niệm Phật giữ năm giới thì người còn kẻ mất cả hai đều được sự lợi ích không thể nghĩ bàn.

Từ điển Phật học