Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 18/01/2016, 10:03 AM

Quảng Nam: Chùa Vĩnh Bình tổng kết hoạt động phật sự 2015

Sáng ngày 8/12/Ất Mùi (17/1/2016), chùa Vĩnh Bình (xã Tam Thăng, Tp.Tam Kỳ) tổ chức lễ tổng kết phật sự năm 2015 và phương hướng hoạt động năm 2016.

Chứng minh và tham dự có ĐĐ.Thích Viên Hải, Trưởng Ban TTTT GHPGVN tỉnh Quảng Nam, trụ trì chùa Linh Bửu (xã Tam Thăng); ĐĐ.Thích Tịnh Trí, thư ký BTS PG Tp.Tam Kỳ; bà Nguyễn Thị Thạnh, Chủ tịch UBMTTQVN xã Tam Thăng; cùng đông đảo phật tử chùa Vĩnh Bình.
 
Tại buổi lễ, phật tử Lê Văn Nhí, đọc tiểu sử chùa Vĩnh Bình từ những ngày đầu thành lập cho đến ngày nay. Theo bản tiểu sử, chùa Vĩnh Bình giai đoạn đầu, được ĐĐ.Thích Thiện Duyên (nay là HT.Thích Thiện Duyên, Thành viên HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam) đã hướng dẫn thành lập Ban Khuôn hội Vĩnh Bình lâm thời đầu tiên do ông Dương Bích (tức Dương Ca) làm Trưởng ban và mượn tạm nhà ông Châu Minh để sinh hoạt, tụng kinh, lễ bái, niệm Phật.
 
 
Trong một thời gian ngắn đã có hơn 100 gia đình, hơn 200 phật tử tham gia lễ bái, tụng kinh niệm Phật. Đến tháng 5 năm 1956, chính thức thành lập Ban khuôn hội chùa Vĩnh Bình đầu tiên do ông Châu Bích làm Trưởng ban; bên cạnh đó còn thành lập gia đình phật tử gồm 60 thành viên Thanh thiếu niên tham gia.

Tháng 3 năm 1958, Ban Khuôn hội tổ chức lễ động thổ và phật tử Nguyễn Thơ đặt viên gạch đầu tiên xây dựng chùa. Sau 4 tháng xây dựng, vào ngày 15/7/ÂL (năm 1958) nhân lễ Vu Lan – PL.2506, chùa tổ chức lễ khánh thành và an vị tượng Phật Bổn Sư Thích Ca, ĐĐ.Thích Thiện Duyên cũng đã quang lâm chứng minh và quy y truyền trao ngũ giới cho hơn 200 phật tử tại bổn tự trong dịp này.
 
 
Năm 1961, Ban Khuôn hội xây dựng Trường Bồ Đề bên cạnh chùa Vĩnh Bình, do ông Bùi Đình Trân (nay còn sống ở Bắc Trà My) giảng dạy miễn phí cho học sinh nghèo trong vùng từ lớp 1 đến lớp 4, và mở lớp xóa mù chữ cho người lớn tuổi.

Từ năm 1964 đến năm 1967, chùa Vĩnh Bình vẫn là nơi tổ chức hội họp của cách mạng, vừa là nơi chứa hàng lương thực, thuốc men tiếp tế phục vụ cách mạng, vừa là nơi che chở cho cán bộ cách mạng hoạt động bí mật an toàn, chứng tích còn lại tại dưới tượng đài đức Bổn Sư Thích Ca là hầm bí mật thông ra cây Bồ đề phái sau chùa thoát nạn ra bờ sông.

Từ năm 1969 đến năm 1975 chiến tranh tàn phá chùa dột nát hư hại, phật tử ly tán không người tu sửa. Trong thời chống Mỹ, nhiều phật tử chùa Vĩnh Bình giác ngộ cách mạng, thoát ly hoạt động giải phóng dân tộc, chống Mỹ cứu nước. Hàng trăm phật tử đã anh dũng hy sinh đã được tổ quốc ghi công là anh hùng liệt sĩ, số còn lại trở về là thương binh, bệnh binh, và nhiều phật tử được nhà nước phong tặng là bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Năm 1993, được sự quan tâm của Ban Đại diện Phật giáo thị xã Tam Kỳ (nay là BTS GHPGVN thành phố Tam Kỳ) và sự phát tâm đóng góp của bà con phật tử, chùa Vĩnh Bình được tu sửa tạm có nơi lễ bái hằng ngày. Số lượng tín đồ sinh hoạt tu học ổn định, ngày càng phát triển. Hiện tại chùa vẫn chưa được đăng ký sinh hoạt trong lòng Giáo hội, cũng như chưa có vị tăng, ni về hướng dẫn phật tử tu học.

Phật tử Nguyễn Phú Xê báo cáo tổng kết công tác phật sự năm 2015 cho biết, chùa hiện nay đã thành lập Ban hộ tự nội bộ gồm 5 thành viên; có gần 100 tín đồ phật tử tu học; vận động bà con phật tử phát huy tinh thần ích đạo lợi đời, tham gia các chương trình phúc lợi xã hội, xây dựng nếp sống văn hóa…

Nhiều ý kiến của quý phật tử là cựu GĐPT Vĩnh Bình trước đây. Đặc biệt, phật tử Bùi Viết Dũng, cựu Huynh trưởng GĐPT Vĩnh Bình, nguyên Chủ tịch UBND xã Tam Thăng, phát biểu chia sẻ về lịch sử chùa Vĩnh Bình qua các thời kỳ, nội dung xoay quanh vấn đề đóng góp cho bản tiểu sử chùa và mong mỏi được các cấp chấp thuận được sinh hoạt trong lòng Giáo hội.

Thay mặt chính quyền địa phương bà Nguyễn Thị Thạnh, phát biểu đánh giá cao tinh thần đoàn kết hòa hợp, đồng hành cùng dân tộc và ghi nhận những đóng góp của chùa Vĩnh Bình trong công tác từ thiện, an sinh xã hội. Đồng thời, bà còn mong chùa thực hiện tốt chủ trương của nhà nước trong các hoạt động tôn giáo.

Ban đạo từ tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Tịnh Trí, tán thán công đức quý phật tử chùa Vĩnh Bình, mặt dù chưa có tăng – ni về hướng dẫn tu học nhưng chùa vẫn sinh hoạt và phát triển bình thường. Đại đức còn nói, năm nay BTS PG TP.Tam Kỳ sẽ tích cực lập thủ tục hồ sơ đầy đủ để xin đăng ký sinh hoạt cho chùa Vĩnh Bình theo đúng với hiến chương Giáo hội và pháp luật của nhà nước.

Dịp này, chùa cũng làm lễ chung niên, tri tiến chư hương linh tiền nhân công đức, hội viên quá cố và chư anh linh anh hùng liệt sĩ tại bổn tự; thí thực cô hồn; tặng quà tết cho người nghèo tại thôn Vĩnh Bình.

Lê Thị Thùy – Ban TTTT PG Quảng Nam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

HomeAZ 04/08/2020, 10:20

Chùa Vĩnh Tràng xây dựng giữa thế kỷ 19, có kiến trúc kết hợp của các phong cách Pháp, La Mã, Khmer, Hoa, Việt...

Tám “công thức” về báo hiếu

Phật sự địa phương 14:30 04/08/2020

Với mỗi người con hiếu thảo thì báo hiếu không chỉ mùa Vu Lan, mà phải là Vu Lan trong “tâm khảm”, trải dài trong từng khoảnh khắc thời gian, cho đến mỗi lời nói, mỗi hành động hàng ngày, đó mới là cách báo hiếu thực chất.

Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết?

Phật sự địa phương 14:17 04/08/2020

Ăn chay, dù đã ăn bổ sung lượng rau và hoa quả, vẫn có nguy cơ không có đủ các loại vitamin và khoáng chất có trong các sản phẩm từ động vật.

Người phụ nữ 87 lần hiến máu cứu người

Phật sự địa phương 13:42 04/08/2020

Tôi tình cờ gặp chị ở Hội nghị điển hình tiên tiến chữ thập đỏ tỉnh Phú Yên. Người phụ nữ ấy có khuôn mặt phúc hậu, mái tóc đã hoa râm và đang giữ một "kỷ lục" cao cả: 87 lần hiến máu cứu người.

Bệnh nhân thứ 8 tử vong vì COVID-19

Phật sự địa phương 11:56 04/08/2020

Bệnh nhân 496 tử vong vì suy thận mạn tính giai đoạn cuối và mắc COVID-19.

Từ điển Phật học