Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 02/11/2015, 08:30 AM

Quảng Nam: Công bố Quyết định thành lập chùa Bảo Châu

Sáng ngày 17/9/Ất Mùi (29/10/2015), BTS GHPGVN huyện Thăng Bình tổ chức lễ công bố quyết định thành lập chùa Bảo Châu, xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam trực thuộc GHPGVN do HT.Thích Thiện Duyên ấn ký.

Quang lâm chứng dự có HT.Thích Thiện Duyên, Thành viên HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; HT.Thích Tấn Đạt, Phó VP II T.Ư GH, Phó trưởng ban Thường trực Ban Hoằng pháp T.Ư; HT.Thích Thanh Hùng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban HDPT T.Ư; HT.Thích Hạnh Niệm, Phó trưởng ban Thường trực BTS kiêm Trưởng Ban Tăng sự PG tỉnh Quảng Nam; cùng quý Chư tôn đức trong Ban thường trực BTS PG tỉnh; BTS PG các huyện, thị, thành phố trong toà tỉnh; Chư tôn đức tăng ni trụ trì các chùa và đông đảo phật tử về tham dự.
 
Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Lê Công Chiến, UV TT UBMTTQVN tỉnh Quảng Nam, Trưởng ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh; ông Phan Hòa, Trưởng ban Tuyên giáo huyện Thăng Bình; ông Nguyễn Văn Húy, Phó Chủ tịch UBND huyện; ông Đặng Xuân Hội, Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện; ông Dương Ngọc Lân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND  xã Bình Nguyên cùng quý vị đại diện các ban ngành lãnh đạo chính quyền địa phương sở tại đến dự và tặng hoa chúc mừng.

Tại buổi lễ, TT.Thích Phước Hưng, Trưởng BTS PG huyện Thăng Bình phát biểu khai mạc cho biết; Chùa Bảo Châu, tọa lạc tại thôn Thanh Ly 1, xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, ban đầu được phật tử Ngô thị Tài (Nguyên Thiện) phát tâm hiến mãnh đất với diện tích 48m2 để xây dựng vào năm 1996. Trong khoảng thời gian từ năm 1996 đến năm 2000, TT.Thích Phước Châu, Nguyên Chánh Đại Diện PG huyện Thăng Bình về tiếp quản, tiếp tục mở rộng đất, xây dựng các công trình phụ để làm nơi tu học và hành đạo và đặt tên là Tịnh thất Bảo Châu.
 
Với hạnh nguyện độ tha cũng như mong muốn nơi đây trở thành chốn Già Lam cửu trụ. Năm 2007, Thượng tọa tiếp tục vận động xây dựng thêm Chánh điện, nhà chúng, Quan Âm lộ thiên…, tạo nên cảnh quan trang nghiêm, thanh tịnh để đồ chúng tu học và thập phương lễ bái. Vào năm 2010, Thượng tạo vì bệnh duyên phải điều trị tại Mỹ quốc, mọi công việc phật sự giao lại cho hàng đệ tử trông coi, điều hành.

Nhằm góp một bông hoa vào ngôi nhà Chánh pháp, hàng đệ tử của Thượng tọa lập thủ tục pháp lý xin thành lập cơ sở trực thuộc Giáo hội, và được các cấp lãnh đạo Giáo hội và chính quyền chấp thuận. Ngôi chùa Bảo Châu được thành lập, là cở sở trực thuộc GHPGVN, đúng với Hiến Chương GHPGVN và Pháp luật nhà nước hiện hành.
 
Thay mặt chính quyền ông Dương Ngọc Lân phát biểu bày tỏ niềm vui mừng khi chùa Bảo Châu từ nay đã có đủ pháp lý để hành đạo, được Nhà nước bảo hộ, được Giáo hội trực tiếp quản lý và chỉ đạo. Chính quyền địa phương ghi nhận những hoạt động từ thiện nhân đạo của chùa Bảo Châu trong những năm qua. Mong rằng chùa tiếp tục phát huy trong những năm tiếp theo.

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Hạnh Niệm nhấn mạnh, Phật giáo Việt Nam trong quá khứ cũng như hiện tại, với vai trò hộ quốc an dân, luôn đồng hành cùng dân tộc trong sự nghiệp giữ nước và xây dựng đất nước. Văn hóa, đạo đức Phật giáo đã trở thành văn hóa truyền thống của dân tộc, Phật giáo là nơi nương tựa đời sống tâm linh của dân tộc Việt…Hòa thượng còn gởi lời cảm ơn đến các cấp chính quyền đã tạo điều kiện cho chùa Bảo Châu là đơn vị Phật giáo cơ sở của Giáo hội, sinh hoạt tu học trong lòng Giáo hội.

BTC cũng đón nhận nhiều lẵng hoa và quà chúc mừng của các Ban ngành Giáo hội và Chính quyền. Buổi lễ kết thúc trong không khí trang nghiêm, thấm tình đạo vị.

Quảng Huệ - Ban TTTT PG tỉnh Quảng Nam

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước ở Phú Yên

Phật sự địa phương 09:37 19/02/2020

Tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam, một làng chài nghèo thuộc xã An Chấn, huyện Tuy An tỉnh Phú Yên – Chùa Thanh Lương chính là nơi có bức tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước độc lạ.

Buông xả phiền não theo lời Phật dạy

Phật sự địa phương 09:26 19/02/2020

Trong cuộc sống, khi cảm thấy quá mệt mỏi và căng thẳng, nhiều người tìm tới nguồn cội tâm linh bằng cách đi chùa lễ Phật cầu may, cầu an hoặc đọc sách Phật với mong muốn tìm được sự bình an và giải tỏa bế tắc.

'Bà ngoại' lượm ve chai và ba đứa cháu không xin mà có

Phật sự địa phương 09:10 19/02/2020

Bảy năm nay, một người phụ nữ lưu lạc xứ người, ở nhà thuê, làm đủ việc, lượm ve chai, tết cũng không thể về quê, chỉ để cưu mang 3 đứa trẻ không nơi nương tựa. Và coi mình là bà ngoại tụi nhỏ...

Nguồn gốc của thói quen ganh tỵ

Phật sự địa phương 09:09 19/02/2020

Tính vị kỷ là nguồn gốc của lòng ganh ghét. Khi chưa được giác ngộ đạo Phật, hầu như gần hết con người trên thế gian này đều mắc chứng bệnh ganh ghét, đố kỵ ngoại trừ các vị đại Bồ tát.