Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 19/09/2016, 08:49 AM

Quảng Nam: Đại hội PG Duy Xuyên; Phẫu thuật mắt cho bệnh nhân nghèo

Sáng ngày 17/08/Bính Thân (17/09/2016) BTS PG huyện Duy Xuyên đã tổ chức Đại hội lần XIII (nhiệm kỳ 2016-2021) tại chùa Hòa Quang (xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam).

 
Tham dự Đại hội có HT.Thích Huệ Thông, Chứng minh BTS PG huyện Duy Xuyên; TT.Thích Phước Minh, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; ĐĐ.Thích Giải Quảng, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS PG tỉnh cùng Chư tôn đức TT BTS Phật giáo tỉnh, Chư tôn đức đại diện BTS PG các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và Chư tôn đức tăng, ni các tự viện thuộc Phật giáo huyện Duy Xuyên tham dự.
 
Lãnh đạo chính quyền có ông Phan Xuân Cảnh, Chủ tịch HĐND huyện Duy Xuyên cùng đại diện các ban ngành, đoàn thể trong huyện, thị trấn, các xã và gần 200 phật tử tiêu biểu tại các tự viện tham dự.

Phát biểu khai mạc, ĐĐ.Thích Như Giải, Trưởng BTS GHPGVN huyện Duy Xuyên cho biết Duy Xuyên là huyện có bề dày truyền thống đạo Phật, các cơ sở tự viện mỗi ngày được xây dựng mới, trùng tu trang nghiêm, tăng ni xuất gia tu học ngày càng đông. Trong nhiệm kỳ qua, Phật giáo huyện đã có những đóng góp nhất định trong công cuộc xây dựng ngôi nhà chung của GHPGVN ngày càng vững mạnh và trong lòng dân tộc. Tuy nhiên, vẫn còn một số bất ổn tại một vài cơ sở chưa giải quyết ổn thỏa, hy vọng nhiệm kỳ tới sẽ khắc phục.

ĐĐ.Thích Như Quyền, Thư ký BTS báo cáo tổng kết phật sự nhiệm kỳ qua, nổi bật là công tác tăng sự, giáo dục, hoằng pháp, hướng dẫn phật tử và từ thiện xã hội v.v… tất cả đều thể hiện rõ tinh thần đoàn kết, thống nhất của tăng, ni và phật tử.
 
Cụ thể như, hiện nay toàn huyện có 33 ngôi chùa (trong đó 21 cơ sở đã bổ nhiệm trụ trì, 07 cơ sở có tăng, ni về hướng dẫn phật tử tu học nhưng chưa bổ nhiệm và 05 cơ sở chưa có tăng ni), có 30 vị tỳ kheo, 40 vị tỳ kheo ni, 05 vị thức xoa ma na, 17 vị sa di, 07 vị sa di ni và 21 điệu chúng.

Nhiệm kỳ qua, Giáo hội đã bổ nhiệm 7 tăng, ni về đảm nhận trụ trì các chùa như: Ba Phong, Phước Sơn, Trà Nam, Thanh Lương, Trà Sơn, Chánh Lộc, Hưng Phước. Đặc biệt, thành lập mới 03 cơ sở trực thuộc Giáo hội như chùa: Phước Ấn (vào năm 2013), Linh Sơn và Tân Tây (vào năm 2015).

Về hướng dẫn phật tử, toàn huyện có gần 10 nghìn tín đồ; 21 đạo tràng Bát quan trai; 16 đạo tràng niệm Phật; lớp học giáo lý căn bản dành cho cư sĩ phật tử; có 15 đơn vị GĐPT, với 456 đoàn sinh, 01 huynh trưởng cấp Tấn, 27 huynh trưởng cấp Tín, 19 huynh trưởng cấp Tập và 15 huynh trưởng tập sự; thường xuyên tổ chức khóa tu mùa hè dành cho thanh thiếu niên phật tử…

Trong 5 năm qua, trên địa bàn huyện có 11 ngôi chùa đại trùng tu ngôi chánh điện và các công trình khác với tổng kinh phí xây dựng gần 40 tỷ đồng. Công tác từ thiện luôn được BTS, Chư tăng ni trụ trì và các ban Hộ tự cơ sở đặc biệt quan tâm, triển khai thường xuyên và liên tục, với hơn 08 tỷ đồng trong nhiệm kỳ VII.
 
Phương hướng cho nhiệm kỳ mới với 14 mục tiêu, trong đó công tác trọng tâm vẫn là giải quyết các phật sự còn tồn đọng ở nhiệm kỳ VII cũng như xúc tiến việc xin đất xây dựng nghĩa trang cho tăng ni; giới thiệu đề xuất bổ nhiệm trụ trì các cơ sở chùa còn lại; xin thành lập cơ sở trực thuộc Giáo hội tại xã Duy Hòa và cơ sở (Niệm Phật Đường) tại thôn Thọ Xuyên (xã Duy Châu) v.v…

Ngoài ra, BTS PG huyện còn đẩy mạnh phát triển đạo tràng tu Bát quan trai, đạo tràng niệm Phật, các khóa tu tập thể cho cư sĩ phật tử, gia đình phật tử và thanh thiếu nhi phật tử; chăm lo, giúp đỡ đồng bào còn khó khăn tại các cơ sở địa phương.

Thay mặt BTS Phật giáo huyện Duy Xuyên, ĐĐ.Thích Như Giải tuyên bố mãn nhiệm nhiệm kỳ 2011-2016; đồng thời ĐĐ.Thích Thông Huệ, Phó BTS PG huyện công bố danh sách hiệp thương nhân sự nhiệm kỳ mới và ĐĐ.Thích Giải Quảng thay mặt TT BTS Phật giáo tỉnh Quảng Nam lấy ý kiến, biểu quyết trước đại hội.

Toàn thể Đại hội nhất trí thông qua nhân sự tân BTS Phật giáo huyện Duy Xuyên nhiệm kỳ 2016 - 2021 gồm 20 thành viên có độ tuổi đời dưới 60, do ĐĐ.Thích Như Giải tiếp tục đảm nhiệm chức vụ trưởng ban.
 
Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Trung Cường ghi nhận những đóng góp của Phật giáo quận nhà trong nhiệm kỳ qua; đồng thời ông tin tưởng tân BTS sẽ phát huy sức trẻ, nhiệt huyết tham gia các công tác an sinh xã hội, văn minh đô thị trong các tập tục, lễ nghi của văn hóa dân tộc cũng như hưởng ứng tích cực trong công tác bảo vệ môi trường xanh, sạch và đẹp.

Phát biểu chỉ đạo TT.Thích Phước Minh tán thán và ghi nhận những thành tựu của Chư tôn đức tiền nhiệm của Phật giáo huyện Duy Xuyên trong nhiệm kỳ vừa qua, góp phần tích cực vào thành tựu chung của Phật giáo tỉnh.

Thượng tọa mong muốn tân BTS tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, tích cực hơn nữa để hoàn thành phật sự trong tinh thần đoàn kết, hòa hợp.

Đại hội đã thông qua danh sách đại biểu tham dự Đại hội Phật giáo tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2017-2022 và trình bản nghị quyết đại hội nhiệm kỳ 2016-2021 gồm 09 điều đã được thống nhất thông qua.

Dịp này, BTS Phật giáo tỉnh Quảng Nam, BTS PG huyện Duy Xuyên cũng đã tặng bằng tuyên dương công đức đến các tập thể và cá nhân thuộc Phật giáo huyện có nhiều đóng góp tích cực cho hoạt động phật sự nhiệm kỳ qua.

Ban TTTT Phật giáo Quảng Nam

Phật giáo Quế Sơn bàn giao nhà Đại đoàn kết:

Ngày 16/08/Bính Thân (16/09/2016), BTS GHPGVN huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam kết hợp với UBMTTQVN huyện, thị trấn Đông Phú và chùa Trung Sơn, đã bàn giao 2 căn nhà Đại đoàn kết cho gia đình ông Nguyễn Văn Mai (xã Quế Minh) và gia đình ông Đặng Luyến (thị trấn Đông Phú), với tổng kinh phí 60 triệu đồng.
 
Theo ĐĐ.Thích Đồng An, Trưởng BTS PG huyện Quế Sơn, trụ trì chùa Trung Sơn, thị trấn Phú Đông cho biết, BTS PG huyện và chùa Trung Sơn thường xuyên kết hợp với các đoàn thể hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, góp phần về việc xóa nhà tạm, trên tinh thần tương thân tương ái, giúp bà con ổn định cuộc sống.

PG Quế Sơn

BTS tỉnh quyết định mãn nhiệm sớm Nhiệm kỳ đối với BTS PG huyện Tiên Phước

Sáng ngày 16/08/Bính Thân (16/09/2016) tại Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam, Ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh tổ chức họp thường kỳ để giải quyết và triển khai các phật sự.

Phiên họp đặt dưới sự chủ trì của HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam. Tham dự có Chư tôn đức thành viên Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh.
 
Tại phiên họp đã triển khai kế hoạch tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập GHPGVN vào ngày 04/10/2016 tại chùa Đạo Nguyên (Tp.Tam Kỳ), dự kiến có 450 đại biểu tham dự; phân công Ban Thường trực dự chỉ đạo Đại hội Phật giáo huyện Duy Xuyên tổ chức ngày 17/09/2016, Tp.Hội An tổ chức ngày 20/09/2016 và huyện Quế Sơn vào ngày 26/09/2016; cử đại diện BTS tham dự Hội nghị Tăng sự T.Ư Giáo hội tại Hà Nội; chỉ đạo Phật giáo các huyện Hiệp Đức, Nông Sơn, Phước Sơn và Bắc Trà My tiến hành tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ và ra mắt nhân sự nhiệm kỳ mới. 

Riêng Phật giáo tại huyện Tiên Phước, do chưa ổn định về nhân sự nên Thường trực BTS Phật giáo tỉnh quyết định mãn nhiệm sớm nhiệm kỳ 2011-2016 đối với BTS GHPGVN huyện Tiên Phước và các cơ sở Phật giáo tại huyện Tiên Phước trong thời gian chờ nhân sự BTS nhiệm kỳ mới sẽ được trực thuộc vào GHPGVN tỉnh để sinh hoạt.

PG Quảng Nam

Khám và phẫu thuật mắt cho hơn 500 bệnh nhân nghèo

Sáng ngày 17/08/Bính Thân (17/09/2016), tại Bệnh viện Minh Thiện (Tp.Tam Kỳ, Quảng Nam), Ban Từ thiện Xã hội T.Ư GHPGVN đã đến khám và phẫu thuật mắt ghép thủy tinh thể cho bệnh nhân nghèo tại tỉnh Quảng Nam trong 3 ngày 17,18,19/09/2016.

Theo Ni trưởng Thích Nữ Huệ Từ, Phó ban Từ thiện xã hội (TTXH) T.Ư cho biết, nhận được sự yêu cầu của Ban TTXH Phật giáo tỉnh Quảng Nam, đây là lần thứ 4 Ban TTXH thực hiện chương trình phẫu thuật mắt đem lại ánh sáng cho người mù nghèo tại địa phương. 
 
Lần này, Ban TTXH kết hợp Ban TTXH Phật giáo tỉnh Quảng Nam và đoàn y bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương tại Tp.HCM với sự hỗ trợ của Bệnh viện Minh Thiện (Tp.Tam Kỳ) để khám và phẫu thuật ghép tinh thể cho 500 bệnh nhân nghèo trên địa bàn tỉnh, kinh phí mỗi ca mổ ghép tinh thể được miễn phí hoàn toàn.

“Đoàn chúng tôi về tỉnh Quảng Nam để thực hiện phẫu thuật mắt đã được nhiều lần, cảm thấy rất xúc động và vui mừng thật sự khi được mổ mắt từ thiện cho bà con nghèo. Chúng tôi nghĩ rằng, với bản thân mình sẽ có một phần nào đó để đóng góp cho cho xã hội, cho những người nghèo có hoàn cảnh khó khăn được sáng mắt. 

Và điều vinh hạnh cho chúng tôi khi được Giáo hội Phật giáo, Hội từ thiện, Sở y tế tỉnh Quảng nam cũng như Bệnh viện Minh Thiện (Tp.Tam Kỳ) đã tin tưởng giao trọng trách cho chúng tôi để được giúp đỡ những bệnh nhân nghèo”. Bác sĩ Nguyễn Thế Hồ, Trưởng khoa Mắt Bệnh viện Trưng Vương, Tp.HCM chia sẻ.

Ni sư Thích Nữ Chúng Liên, Trưởng ban TTXH Phật giáo tỉnh Quảng Nam còn cho biết, Ban TTXH Phật giáo tỉnh giới thiệu và hỗ trợ cho những người nghèo trong toàn tỉnh về Bệnh viện Minh Thiện để khám và phẫu thuật mắt, trọng tâm ở các huyện như: Nam Trà My, Phước Sơn, Thăng Bình và trên địa bàn Tp.Tam Kỳ.

Đợt này tịnh xá Ngọc Kỳ (Tp.Tam Kỳ) cũng ủng hộ suất cơm và những phần quà từ thiện cho các bệnh nhân nghèo khám bệnh trong 3 ngày tại Bệnh viện Minh Thiện.

Ban TTTT Phật giáo Quảng Nam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Chuyện cảnh giác - bị lừa khi làm từ thiện qua mạng

Phật sự địa phương 21:28 31/05/2020

Những ngày gần đây, nhiều tấm lòng vàng thường xuyên đóng góp tiền, quà giúp đỡ các cơ sở thờ tự đang nuôi dưỡng trẻ em bị bỏ rơi rất bức xúc bởi họ đã bị nhiều cú lừa rất bài bản từ bọn bất lương đánh vào sự mất cảnh giác và lòng thương hại của những người tốt bụng này.

Nàng Ma Đăng Già trong nhạc, vũ, kịch

Phật sự địa phương 14:03 31/05/2020

Nhìn lại, vô cùng may mắn cho chúng ta, vì nếu ngài Anan bước chệch ra đời, và nếu người trùng tuyên kinh không phải ngài Anan, kinh Phật sẽ không được ghi lại nhiều như bây giờ.

Những nguyên nhân giàu và nghèo trong cuộc sống

Phật sự địa phương 13:31 31/05/2020

Bố thí và cúng dường là nhân lành để kết hoa trái ngọt phước báo giàu sang phú quý trong hiện tại và mai sau. Chính vì vậy, ngày hôm nay nhiều người khá giả, giàu có là nhờ phước báo bố thí và cúng dường.

Các cảnh giới tái sinh giúp người trợ niệm vãng sinh tìm hiểu

Phật sự địa phương 12:59 31/05/2020

Lâm chung được vãng sinh về cực lạc có những biểu hiện sau: Tâm không loạn động; biết trước giờ chết; tự mình niệm Phật; mùi thơm lạ tỏa khắp nhà; có hào quang; tự nói kệ để khuyên dạy đệ tử...

Từ điển Phật học