Phật Giáo

Quảng Nam: Đại hội PG Hội An, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Thứ năm, 22/09/2016 | 10:25

Sáng ngày 20/08/Bính Thân (20/09/2016), BTS Phật giáo Tp.Hội An tổ chức đại hội lần thứ IX nhiệm kỳ (2016-2021) tại chùa Pháp Bảo, Tp.Hội An, tỉnh Quảng Nam.

 
Tham dự và chỉ đạo đại hội có HT.Thích Hạnh Niệm, Phó ban TT BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; ĐĐ.Thích Giải Quảng, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS Phật giáo tỉnh; ĐĐ.Thích Tịnh Đức, Phó BTS Phật giáo tỉnh; cùng Chư tôn đức TT BTS Phật giáo tỉnh; Chư tôn đức đại diện BTS Phật giáo các huyện, thị, thành phố trong tỉnh và Chư tăng ni các tự viện thuộc Tp.Hội An tham dự.
 
Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND Tp.Hội An; ông Lê Chơi, Chủ tịch UBMTTQVN thành phố; cùng lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành của thành phố, các xã phường cũng đã đến tham dự và tặng hoa quà chúc mừng đại hội.

Diễn văn khai mạc đại hội, TT.Thích Hạnh Hoa, Trưởng BTS GHPGVN Tp.Hội An cho biết, từ năm 1981 khi GHPGVN được thành lập; tính đến nay đã trải qua một thời gian dài 35 năm, Phật giáo Tp.Hội An đã từng bước phát triển đến nay đã xây dựng được một đội ngũ khá vững mạnh, luôn lấy phương châm “Đoàn kết, hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội” làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Giáo hội.
 
Theo bản báo cáo tổng kết nhiệm kỳ qua, được TT.Thích Hạnh Nhẫn, Phó ban TT BTS Tp.Hội An trình bày trước Đại hội cho biết: Hiện nay, trên địa bàn thành phố hiện có 24 cơ sở tự viện (trong đó 18 cơ sở đã có tăng ni trụ trì, 06 cơ sở chưa có tăng ni về hướng dẫn phật tử tu học); tổng số tăng ni và chúng điệu gồm có 150 vị (trong đó 47 vị tỳ kheo, 52 vị tỳ kheo ni, 12 vị thức xoa ma na, 2 vị sa di bồ tát, 38 vị sa di và 7 điệu chúng). Về hàng giáo phẩm có 2 hòa thượng, 6 thượng tọa, 2 ni trưởng, 5 ni sư.
 
Công tác hoằng pháp luôn được chú trọng, hằng năm mở các lớp học giáo lý dành cho hoằng pháp viên cư sĩ đã có trên 100 học viên theo học; toàn thành phố có 11 đạo tràng tu Bát quan trai và niệm Phật thường xuyên tu tập; ngành GĐPT sinh hoạt ổn định, có tổng số huynh trưởng và đoàn sinh là 437 người (trong đó 12 huynh trưởng cấp Tấn, 23 huynh trưởng cấp Tín, 30 huynh trưởng cấp Tập và 372 ĐS).
 
Về văn hóa và nghi lễ, được sự kết hợp hỗ trợ và giúp đỡ của chính quyền thành phố, các ngày lễ lớn như Phật đản, Vu lan… được tổ chức trọng thể với các hoạt động có nội dung phong phú. Năm năm qua công tác từ thiện Phật giáo Hội An cũng được tổng hợp trên 5 tỷ đồng.

Phương hướng hoạt động của nhiệm kỳ 2016 – 2021, Đại hội thống nhất gồm 12 nội dung quan trọng như: Đăng ký thành lập cơ sở mới tại An Bàng, Cẩm An; tổ chức hội thảo về lịch sử Phật giáo Hội An…

Thay mặt BTS Phật giáo Tp.Hội An, TT.Thích Hạnh Hoa tuyên bố mãn nhiệm nhiệm kỳ 2012-2016; Đồng thời, Thượng tọa công bố danh sách hiệp thương nhân sự nhiệm kỳ mới và ĐĐ.Thích Giải Quảng thay mặt TT BTS Phật giáo tỉnh Quảng Nam lấy ý kiến, biểu quyết trước Đại hội.
 
Toàn thể đại hội nhất trí thông qua nhân sự tân BTS GHPGVN Tp.Hội An nhiệm kỳ 2016 – 2021 gồm 26 thành viên do TT.Thích Hạnh Nhẫn được đại hội suy cử đảm nhiệm chức vụ trưởng ban, ĐĐ.Thích Thông Lưu làm Phó ban TT, ĐĐ.Thích Đồng Phước, ĐĐ.Thích Giác Nhẫn đồng Phó ban và các ủy viên phụ trách các ban của Giáo hội huyện.

Thay mặt chính quyền, ông Nguyễn Văn Sơn, đã nêu cao tinh thần hòa hợp đoàn kết và ghi nhận những đóng góp của BTS Phật giáo Hội An đối với sự phát triển chung của Tp.Hội An trong thời kỳ qua. Đồng thời, ông hy vọng BTS mới sẽ tiếp tục phát huy những thế mạnh tại địa phương, luôn luôn đồng hành cùng với chính quyền trên các công tác xã hội.
 
Phát biểu chỉ đạo, HT.Thích Hạnh Niệm tán thán và ghi nhận những thành tựu của Chư tôn đức BTS Phật giáo Tp.Hội An trong nhiệm kỳ vừa qua, đã góp phần tích cực vào thành tựu chung của Phật giáo tỉnh nhà. Hòa thượng tin tưởng, tân BTS do TT.Thích Hạnh Nhẫn làm trưởng ban sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được Giáo hội và địa phương giao phó.
 
Đại hội đã thông qua nghị quyết đại hội nhiệm kỳ 2016-2021 với 100% đại biểu biểu quyết nhất trí. Dịp này, BTS Phật giáo tỉnh Quảng Nam, BTS Phật giáo Tp.Hội An và UBND Tp.Hội An cũng đã tặng bằng tuyên dương công đức và giấy khen đến các tập thể, cá nhân thuộc Phật giáo thành phố có nhiều đóng góp tích cực cho hoạt động phật sự nhiệm kỳ qua.

Thông Từ - Ban TTTT Phật giáo Quảng Nam
Thông Từ
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z