Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 12/10/2016, 07:43 AM

Quảng Nam: Đại hội PG huyện Thăng Bình nhiệm kỳ 2016 - 2021

Sáng ngày 11/09/Bính Thân (11/10/2016), Đại hội đại biểu Phật giáo huyện Thăng Bình nhiệm kỳ VII (2016-2021) đã trang nghiêm diễn ra tại chùa Giác Nguyên, VP BTS PG huyện (thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình).

Quang lâm chỉ đạo và tham dự có HT.Thích Hạnh Niệm, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; Chư tôn đức Thường trực BTS PG tỉnh, Chư tôn đức đại diện BTS PG các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và chư tăng ni, phật tử huyện Thăng Bình tham dự.
 
Về phía chính quyền có ông Vũ Ngọc Tươi, Trưởng phòng Dân tộc và Tôn giáo Ban Dân vận tỉnh; ông Huỳnh Thạch, Phó Chủ tịch HĐND huyện Thăng Bình; cùng đại diện các ban ngành chính quyền huyện, thị trấn Hà Lam, các xã và địa phương sở tại đã đến tham dự và tặng hoa quà chúc mừng.
 
Đại hội bắt đầu bằng nghi thức niệm Phật cầu gia bị, chào Quốc kỳ, Đạo kỳ; cung thỉnh Ban Chứng minh, Chủ tọa đoàn, Ban Thư ký, Ban Kiểm soát đại hội. Tại buổi lễ, sau khi Ban Kiểm soát kiểm tra số lượng và tư cách đại biểu, TT.Thích Phước Hưng, Trưởng BTS GHPGVN huyện Thăng Bình tuyên đọc diễn văn khai mạc đại hội.

Diễn văn có đoạn: “Thành quả phật sự trong nhiệm kỳ qua còn khiêm tốn, nhưng đó là sự kết tinh bằng trí tuệ, sức lực của tập thể tăng ni và tín đồ phật tử toàn huyện, điều mà ai cũng thấy được then chót của sự thành công là tinh thần đoàn kết, hòa hợp…”

ĐĐ.Thích Tánh Thông, Phó ban kiêm Thư ký BTS GHPGVN huyện Thăng Bình báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ VI (2012-2016) và đọc phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VII (2016-2021).

Báo cáo cho biết, PG huyện đã hoàn thành các chủ trương của Giáo hội PG tỉnh, cũng như tham gia tốt các công tác của chính quyền địa phương các cấp. Tăng ni luôn tích cực tham gia và hưởng ứng cũng như tự nguyện đóng góp xây dựng Giáo hội và xã hội.

Toàn huyện Thăng Bình có 42 cơ sở chùa (trong đó có 2 chùa Phú Long và chùa Long Hội chưa được Nhà nước công nhận về pháp lý). Có tổng số tăng ni, điệu chúng là 91 vị (trong đó 25 vị tỳ-kheo, 18 vị tỳ-kheo-ni, 6 vị thức-xoa-ma-na, 7 vị sa-di, 10 vị sa-di-ni và 23 vị điệu chúng).

Trong nhiệm kỳ qua, Ban trị sự tiếp nhận 17 tăng ni sau khi tốt nguyệp các trường Phật học, Học viện Phật giáo về hành đạo và hướng dẫn phật tử tu học tại các cơ sở cũng như tham gia công tác phật sự; 15 tăng ni đã được Giáo hội ban hành quyết định bổ nhiệm trụ trì; thành lập cơ sở mới chùa Bảo Châu (xã Bình Nguyên) trực thuộc GHPGVN vào năm 2016.

Hằng tháng (quý), BTS tổ chức khóa tu bát quan trai tập trung dành cho đạo hữu phật tử ở các chùa theo từng cụm, có 4 cụm, mỗi cụm có từ 300 đến 500 người tham gia tu học; tổ chức khóa tu toàn huyện quy tụ hơn 1.000 phật tử tham gia. Ngoài ra, các chùa còn tổ chức khóa tu niệm Phật 1 ngày, 2 ngày đêm để phật tử có cơ hội tu học hành trì pháp môn niệm Phật.
 
Ngành GĐPT huyện có 20 đơn vị GĐPT sinh hoạt thường xuyên, với 60 huynh trưởng (trong đó 13 gia trưởng, 47 huynh trưởng) và 515 đoàn sinh, thường xuyên tổ chức các khóa học nâng cao, sinh hoạt ngoại khóa, cắm trại, giúp cho đoàn sinh nắm vững kỷ năng chuyên môn, hiểu sâu giáo lý căn bản; tổ chức 3 khóa tu dành cho giới trẻ phật tử với gần 800 em tham gia mỗi khóa.

Nổi bật là công tác từ thiện, trong nhiệm kỳ qua, BTS kết hợp với các chùa trong huyện thực hiện công tác từ thiện như: Xây nhà đại đoàn kết, làm nhà tình thương, phát cơm cháo tại các bệnh viện, hội người mù, ủng hộ người gia neo đơn, phát quà trung thu cho các cháu thiếu nhi… với tổng kinh phí thực hiện gần 7 tỷ đồng; công tác xây dựng trùng tu kiến tạo các cơ sở có tổng kinh phí cũng gần 40 tỷ đồng.

Đối với công tác truyền thông, mặc dầu chưa thành lập được Ban TTTT PG huyện, nhưng BTS hỗ trợ các cộng tác viên của Ban TTTT tỉnh đóng trên địa bàn huyện thường xuyên cập nhật, đưa tin tức Phật sự của Phật giáo huyện và cơ sở lên mạng lưới thông tin đại chúng một cách nhanh chóng và kịp thời đầy đủ.
 
Nhiều chương trình hoạt động cho nhiệm kỳ mới được BTS GHPGVN huyện Thăng Bình đưa ra như: Trùng tu xây dựng những cơ sở xuống cấp; xây dựng nghĩa trang Phật giáo dành cho tăng, ni huyện; lập thủ tục xin Nhà nước công nhận chùa Phú Long (xã Bình Trung) và chùa Long Hội (xã Bình Tú) tái sinh hoạt trong lòng Giáo hội; thành lập cơ sở thờ tự tại 2 xã Bình Dương và Bình Định Bắc; kêu gọi tăng ni, tín đồ phật tử hưởng ứng công tác an sinh xã hội, bài trừ tệ nạn mê tín; đề xuất việc bổ nhiệm tăng ni trụ trì các cơ sở; kiến nghị lên BTS PG tỉnh, chính quyền các cấp can thiệp những tăng ni cư trú nhà phật tử, bất hợp pháp trên địa bàn huyện; tổ chức khóa tu mùa hè dành cho thanh thiếu niên phật tử và khóa tu dành cho tín đồ phật tử trong dịp hè…

Dịp này, BTS và tăng ni huyện Thăng Bình có nhiều nỗ lực đóng góp trong công tác Phật sự đã được tuyên dương, khen thưởng: BTS GHPGVN tỉnh trao tặng bằng tuyên dương công đức cho 3 tập thể; UBND huyện tặng bằng khen thưởng cho 5 tập thể và 4 cá nhân. Ngoài ra, các cá nhân và tập thể cũng nhận bằng tuyên dương công đức của Giáo hội huyện nhà.

Sau khi BTS GHPGVN huyện nhiệm kỳ VI (2012 - 2016) tuyên bố mãn nhiệm, BTC Đại hội thông qua danh sách giới thiệu thành phần nhân sự dự kiến của BTS nhiệm kỳ VII (2016 - 2021).
 
Đại diện Ban TT BTS GHPGVN tỉnh, ĐĐ.Thích Giải Quảng lấy ý kiến đại biểu tham dự. Sau khi tất cả đại biểu đã tán đồng suy cử, tân BTS GHPGVN huyện Thăng Bình ra mắt toàn thể đại hội.

Theo đó, thành phần nhân sự BTS GHPGVN huyện Thăng Bình nhiệm kỳ VII (2016-2021) gồm 2 vị chứng minh, 19 thành viên đảm trách nhiệm vụ trong BTS do TT.Thích Phước Hưng được đại hội suy cử tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban, ĐĐ.Thích Tánh Thông làm Phó ban Thường trực, ĐĐ.Thích Hạnh Quả, ĐĐ.Thích Bảo Ân đồng Phó ban, ĐĐ.Thích Quảng Thông làm Thư ký.

Đối trước chư tôn đức, tân BTS đã nguyện tuân thủ theo sự chỉ đạo của Ban Thường trực BTS GHPGVN TP trong các công tác Phật sự; thực hiện tốt các nghị quyết Đại hội kỳ VII của Phật giáo huyện; động viên tăng ni, phật tử tích cực tham gia từ thiện xã hội…
 
Thay mặt lãnh đạo huyện Thăng Bình, ông Võ ông Võ Huấn, ghi nhận những kết quả và đóng góp của BTS, Tăng Ni, Phật tử huyện Thăng Bình đã thực hiện trong nhiệm kỳ qua. Ông nhận định: “ Đại hội đã sáng suốt lựa chộn và suy tôn, suy cử 19 vị chức sắc có đạo hạnh và trí tuệ, đủ uy tín và năng lực, xứng đáng là thạch trụ tòng lâm, đảm trách các vị trí lãnh đạo trong bộ máy tổ chức của BTS PG huyện nhà". Ông mong muốn trong nhiệm kỳ tới, Phật giáo huyện Thăng Bình tiếp tục là cầu nối quan trọng giữa phật tử trong huyện, chung tay cùng ngôi nhà chung Giáo hội huyện góp phần xây dựng và phát triển huyện Thăng Bình giàu mạnh.

Thay mặt thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam, HT.Thích Hạnh Niệm ban đạo từ tán dương công đức của các vị trong BTS nhiệm kỳ VI, nhất là trong công tác từ thiện xã hội và giáo dục Phật pháp. Hòa thượng đặt nhiều kỳ vọng nhiệm kỳ mới, BTS GHPGVN huyện Thăng Bình sẽ đạt nhiều thành quả hơn nữa.

Qua 2 ngày làm việc, Đại hội kết thúc viên mãn sau khi BTS GHPGVN huyện Thăng Bình thông qua danh sách, cử 45 đại biểu quận tham dự Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ (2016-2021).

Ban TTTT PG Quảng Nam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Cổ thư lâu đời nhất ghi chép lời giảng của Đức Phật

Phật sự địa phương 17:09 26/05/2020

Kinh Kim Cương là một văn bản của Phật giáo Đại thừa ghi chép lại những lời giảng, giáo lý tôn giáo của Đức Phật. Một bản sao của nó được tìm thấy trong hang Mạc Cao ở Trung Quốc là cuốn sách in hoàn chỉnh lâu đời nhất thế giới, có niên đại năm 868.

Các hoạt động thiện nguyện trong mùa Phật Đản tại Sóc Trăng

Phật sự địa phương 15:48 26/05/2020

Mừng Đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2564, hơn 100 lượt Phật tử tại xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng, dưới sự hướng dẫn của Thầy Thích Định Hương - trụ trì chùa Vĩnh Phước, tham gia nhiều ngày công để mở rộng 0,5m con đường dài 3000m, nâng chiều rộng con đường lên 3,5m.

Muốn độ chúng sinh phải có phước báo từ việc bố thí

Phật sự địa phương 15:34 26/05/2020

Thế gian hiện nay rất nhiều người có phước, hưởng phước. Phước từ đâu mà có? Đều do đời quá khứ cúng dường Tam bảo, bố thí chư thiên nhân dân, quyên phi nhuyễn động, đều tu được từ đây.

Tăng Ni du học sinh từ Myanmar dành thời gian thiền quán tại khu cách ly Chu Lai

Phật sự địa phương 14:35 26/05/2020

Chuyến bay VJ 832 của Hãng hàng không Vietjet đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Đà Nẵng vào ngày 21-5 vừa qua, chở theo 240 hành khách là công dân Việt Nam từ Myanmar về tránh dịch Covid-19, trong đó có 59 Tăng Ni.