Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 24/10/2016, 15:04 PM

Quảng Nam: Đại hội Phật giáo huyện Núi Thành nhiệm kỳ VI (2016-2021)

Sáng ngày 24/09/Bính Thân (24/10/2016), Đại hội đại biểu Phật giáo huyện Núi Thành nhiệm kỳ VI (2016-2021) đã trang nghiêm diễn ra tại chùa Minh Tân, VP BTS PG huyện (thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam).

 
Quang lâm tham dự chỉ đạo đại hội có HT.Thích Thiện Thành, Phó BTS PG tỉnh Quảng Nam, Chứng minh BTS PG huyện Núi Thành; Chư tôn đức TT BTS PG tỉnh, Chư tôn đức đại diện BTS PG các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và Chư tăng ni, phật tử huyện Núi Thành tham dự; đại diện các ban ngành chính quyền huyện, thị trấn Núi Thành, các xã và địa phương sở tại đã đến tham dự và tặng hoa quà chúc mừng.
 
ĐĐ.Thích Quảng Hòa, Thư ký BTS GHPGVN huyện Núi Thành báo cáo tổng kết công tác phật sự nhiệm kỳ V (2012-2016) và đọc phương hướng hoạt động phật sự nhiệm kỳ VI (2016-2021).
 
Theo báo cáo, toàn huyện có 35 cơ sở chùa và niệm Phật đường (trong đó có 1 cơ sở chùa xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh). Có tổng số tăng ni, điệu chúng là 83 vị (trong đó 30 vị Tỳ-kheo, 28 vị Tỳ-kheo-ni, 25 vị Thức-xoa-ma-na, Sa-di, Sa-di-ni và Điệu). Có hơn 3.000 tín đồ theo Phật giáo.

Hiện nay tại các địa phương như xã Tam Thạnh, xã Tam Xuân 2 (thôn Thạch Kiều), xã Tam Nghĩa (thôn Tịch Tây - Đập bà Quận) đã có điểm đăng ký sinh hoạt Phật giáo nhưng chưa thành lập được cơ sở trực thuộc Giáo hội.

Trong 5 năm qua BTS đã nhận các quyết định bổ nhiệm 14 tăng ni về trụ trì 14 chùa và thuyên chuyển 1 tăng về hướng dẫn phật tử tu học tại chùa Phổ Đức (xã Tam Anh Bắc).

Hằng tháng, BTS tổ chức khóa tu bát quan trai tập trung dành cho đạo hữu phật tử ở các chùa theo từng khu vực, có 7 cụm, mỗi cụm có từ 70 đến 180 người tham gia tu học. Ngoài ra, các chùa còn tổ chức khóa tu niệm Phật, thuyết giảng… để phật tử có cơ hội tu học.
 
Ngành GĐPT huyện có 9/34 đơn vị GĐPT sinh hoạt thường xuyên, với 31 huynh trưởng (trong đó có 1 Hr.T cấp tấn, 9 Hr.T cấp tín, 7 Hr.T cấp tập, 14 Hr.T tập sự) và 400 đoàn sinh. Hằng năm tổ chức các hoạt động thiết thực như: hiệp kỵ Huynh trưởng, đoàn sinh quá cố, thăm viếng, giúp đỡ nhiều gia đình và đoàn sinh có hoàn cảnh khó khăn, cắm trại…; Tổ chức khóa tu dành cho thanh thiếu nhi phật tử; tổ chức lễ tưởng niệm, cầu siêu các AHLS.

Nổi bật là công tác từ thiện, trong nhiệm kỳ qua, BTS kết hợp với các chùa trong huyện thực hiện công tác từ thiện như: phát cơm, cháo tại các bệnh viện, hội người mù, ủng hộ người già neo đơn, gia đình bất hạnh… với tổng kinh phí thực hiện hơn 5 tỷ đồng; Công tác xây dựng trùng tu kiến tạo các cơ sở có tổng kinh phí cũng hơn 34 tỷ đồng.

Nhiều chương trình hoạt động cho nhiệm kỳ mới được BTS GHPGVN huyện Núi Thành đưa ra như: Đề xuất việc xin bổ nhiệm trụ trì, tổ chức lễ bổ nhiệm trụ trì nếu có yêu cầu; Liên hệ với chính quyền xin tái xây dựng, trùng tu những cơ sở xuống cấp, xây dựng nghĩa trang Phật giáo dành cho tăng ni huyện; Xin thành lập cơ sở thờ tự trực thuộc GHPGVN tại thôn Thạch Kiều, xã Tam Xuân 2, tại Đập Bà Quận, thôn Tịch Tây, xã Tam Nghĩa và tại các xã Tam Thạnh, Tam Trà…

Tổ chức khóa tu mùa hè dành cho thanh thiếu niên phật tử và khóa tu dành cho tín đồ phật tử trong dịp hè; kiến nghị lên BTS, Ban Tăng sự PG tỉnh, chính quyền các cấp can thiệp giải quyết những tăng ni cư trú nhà phật tử bất hợp pháp trên địa bàn huyện; lập tiểu sử các ngôi chùa có bề dày lịch sử…

Dịp này, BTS và tăng ni huyện Núi Thành có nhiều nỗ lực đóng góp trong công tác phật sự đã được tuyên dương, khen thưởng: BTS GHPGVN tỉnh trao tặng bằng tuyên dương công đức cho 4 tập thể; UBND huyện tặng bằng khen thưởng cho 1 tập thể và 1 cá nhân. Ngoài ra, các cá nhân và tập thể cũng nhận bằng tuyên dương công đức của Giáo hội huyện nhà.

Tại đại hội, sau khi tất cả đại biểu đã tán đồng suy cử, tân BTS GHPGVN huyện Núi Thành ra mắt toàn thể đại hội - gồm 1 vị chứng minh, 22 thành viên đảm trách nhiệm vụ do ĐĐ.Thích Hạnh Thông được tái đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban, ĐĐ.Thích Quảng Hòa làm Phó ban Thường trực, ĐĐ.Thích Huệ Trí, ĐĐ.Thích Chánh Niệm đồng Phó ban, ĐĐ.Thích Quảng Minh làm Thư ký.
 
Đối trước Chư tôn đức, tân BTS đã nguyện tuân thủ theo sự chỉ đạo của Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh trong các công tác phật sự; thực hiện tốt các nghị quyết Đại hội kỳ VII của Phật giáo huyện.

Thay mặt lãnh đạo huyện Núi Thành, ông Ngô Đức An, chúc mừng và biểu dương những thành tích, kết quả mà Giáo hội Phật giáo huyện nhà đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Ông nhận định: “Với cơ cấu thành phần tiêu biểu, uy tín, được sự tín nhiệm, suy cử của các đại biểu sẽ đủ sức đảm trách, điều hành công tác phật sự theo hiến chương, đường hướng của nhà nước. Góp phần cây dựng quê hương ngày càng phát triển”.
 
Thay mặt thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam, HT.Thích Thiện Thành ban đạo từ tán dương công đức của các vị trong BTS nhiệm kỳ V đã hoàn thành xuất sắc công tác phật sự đã đề ra. Hòa thượng đã nhắc lại lời của cố Hòa thượng Thích Trí Thủ, Chủ tịch đầu tiên của GHPGVN đã nói: “Những gì tôi làm lợi ích cho đạo, là làm lợi ích cho dân tộc, những gì tôi làm lợi ích cho đất nước, dân tộc chính là làm lợi ích cho Đạo pháp”; và bày tỏ niềm tin kỳ vọng nhiệm kỳ mới, BTS GHPGVN huyện Núi Thành sẽ đạt nhiều thành quả hơn nữa.
 
Qua hai ngày làm việc, Đại hội kết thúc viên mãn sau khi BTS GHPGVN huyện Núi Thành thông qua danh sách, cử 37 đại biểu huyện tham dự Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ (2016-2021) và nghị quyết đại hội gồm 9 điều.
 
Sau khi hồi hướng, BTS PG huyện Núi Thành cũng đã vận động đóng góp ủng hộ bị thiên tai bão lụt tại các tỉnh miền Bắc Trung Bộ vừa qua.

Quảng Nam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Phật sự địa phương 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Phật sự địa phương 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Phật sự địa phương 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Phật sự địa phương 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học