Phật Giáo

Quảng Nam: Đặt đá xây dựng ngôi Chánh điện Tổ đình Vạn Đức

Thứ năm, 26/03/2015 | 15:15

Sáng ngày 05/02/Ất  Mùi (24/03/2015), tại Tổ đình Vạn Đức (xã Cẩm Hà, Tp.Hội An) đã diễn ra lễ đặt đá trùng tu xây dựng ngôi chánh điện, nhân lễ Húy nhật tưởng niệm ngày viên tịch của cố HT.Thích Hạnh Thiền, nguyên trụ trì Tổ đình Vạn Đức.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, hòa hợp và thanh tịnh dưới sự quang lâm chứng minh và tham dự Chư tôn đức HT.Thích Thiện Duyên, thành viên HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; HT.Thích Như Thọ, thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN Tp.Đà Nẵng; HT.Thích Thiện Nguyện, quyền Trưởng BTS GHPGVN TP. Đà Nẵng; cùng Chư tôn đức tăng ni trong và ngoài tỉnh, đại diện lãnh đạo chính quyền, đại diện các ban ngành địa phương sở tại và hàng ngàn phật tử gần xa về tham dự.
 
 
ĐĐ.Thích Đồng Phước, trụ trì Tổ đình Vạn Đức phát biểu khai mạc: Đây là một trong những ngôi chùa cổ thuộc thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh tại Hội An. Tổ khai sơn chùa Vạn Đức là Thiền sư Minh Lượng, hiệu là Nguyệt Ân, tự Thành Đẳng sinh năm Bính Dần (1626) tại Triều Châu, Quảng Đông, Trung Quốc. Vào nửa cuối thế kỷ XVII, thiền sư Minh Lượng sang Việt Nam tham dự giới đàn trong tại chùa Thiền Lâm, Thuận Hóa. Sau đó, thiền sư vào cư ngụ tại Hội An, được một phật tử hiến cúng khu đất tại thôn Đồng Nà, xã Thanh Hà, huyện Diên Phước, phủ Điện Bàn (nay là xã Cẩm Hà, Tp.Hội An) nên thiền sư lập một thảo am nhỏ để tu hành, và dần dần xây dựng thành một ngôi chùa có quy mô lớn, lấy tên là Lang Thọ tự (chùa cây Cau), sau đổi tên thành chùa Vạn Đức. Tại đây, thiền sư chuyên tâm thiền định, giảng giải Phật pháp cho các môn đồ, thiền sư đã đào tạo nhiều đệ tử có cống hiến cho Phật giáo Quảng Nam như Phật Tuyết (Tường Quang), Phật Hiền (Hoa Nghiêm), Phật Tường (Đức Liên),…
 
Chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu, về những năm gần đây ngôi Tổ đình đã xuống cấp trầm trọng. Trước đây cố HT.Thích Hạnh Thiền đã nhiều lần có ý định trùng tu nhưng do tuổi già sức yếu, chưa hoàn thành tâm nguyện thì Ngài đã viên tịch. Để kế thừa tâm nguyện đó ĐĐ.Thích Đồng Phước đã phát nguyện trùng tu để ngôi Chánh điện được khang trang và trang nghiêm hơn.
 
 
Thay mặt Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, HT.Thích Thiện Duyên ban đạo từ tại buổi lễ đã có lời tán thán công đức của Đại đức trụ trì Thích Đồng Phước và quý phật tử, các mạnh tường quân đã vận động, đóng góp, tịnh tài, tịnh vật để xây dựng lại ngôi đại hùng bảo điện Tổ đình Vạn Đức.

Ban TTTT GHPGVN Tp.Hội An
PGVN
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z