Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 26/03/2015, 15:15 PM

Quảng Nam: Đặt đá xây dựng ngôi Chánh điện Tổ đình Vạn Đức

Sáng ngày 05/02/Ất  Mùi (24/03/2015), tại Tổ đình Vạn Đức (xã Cẩm Hà, Tp.Hội An) đã diễn ra lễ đặt đá trùng tu xây dựng ngôi chánh điện, nhân lễ Húy nhật tưởng niệm ngày viên tịch của cố HT.Thích Hạnh Thiền, nguyên trụ trì Tổ đình Vạn Đức.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, hòa hợp và thanh tịnh dưới sự quang lâm chứng minh và tham dự Chư tôn đức HT.Thích Thiện Duyên, thành viên HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; HT.Thích Như Thọ, thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN Tp.Đà Nẵng; HT.Thích Thiện Nguyện, quyền Trưởng BTS GHPGVN TP. Đà Nẵng; cùng Chư tôn đức tăng ni trong và ngoài tỉnh, đại diện lãnh đạo chính quyền, đại diện các ban ngành địa phương sở tại và hàng ngàn phật tử gần xa về tham dự.
 
 
ĐĐ.Thích Đồng Phước, trụ trì Tổ đình Vạn Đức phát biểu khai mạc: Đây là một trong những ngôi chùa cổ thuộc thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh tại Hội An. Tổ khai sơn chùa Vạn Đức là Thiền sư Minh Lượng, hiệu là Nguyệt Ân, tự Thành Đẳng sinh năm Bính Dần (1626) tại Triều Châu, Quảng Đông, Trung Quốc. Vào nửa cuối thế kỷ XVII, thiền sư Minh Lượng sang Việt Nam tham dự giới đàn trong tại chùa Thiền Lâm, Thuận Hóa. Sau đó, thiền sư vào cư ngụ tại Hội An, được một phật tử hiến cúng khu đất tại thôn Đồng Nà, xã Thanh Hà, huyện Diên Phước, phủ Điện Bàn (nay là xã Cẩm Hà, Tp.Hội An) nên thiền sư lập một thảo am nhỏ để tu hành, và dần dần xây dựng thành một ngôi chùa có quy mô lớn, lấy tên là Lang Thọ tự (chùa cây Cau), sau đổi tên thành chùa Vạn Đức. Tại đây, thiền sư chuyên tâm thiền định, giảng giải Phật pháp cho các môn đồ, thiền sư đã đào tạo nhiều đệ tử có cống hiến cho Phật giáo Quảng Nam như Phật Tuyết (Tường Quang), Phật Hiền (Hoa Nghiêm), Phật Tường (Đức Liên),…
 
Chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu, về những năm gần đây ngôi Tổ đình đã xuống cấp trầm trọng. Trước đây cố HT.Thích Hạnh Thiền đã nhiều lần có ý định trùng tu nhưng do tuổi già sức yếu, chưa hoàn thành tâm nguyện thì Ngài đã viên tịch. Để kế thừa tâm nguyện đó ĐĐ.Thích Đồng Phước đã phát nguyện trùng tu để ngôi Chánh điện được khang trang và trang nghiêm hơn.
 
 
Thay mặt Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, HT.Thích Thiện Duyên ban đạo từ tại buổi lễ đã có lời tán thán công đức của Đại đức trụ trì Thích Đồng Phước và quý phật tử, các mạnh tường quân đã vận động, đóng góp, tịnh tài, tịnh vật để xây dựng lại ngôi đại hùng bảo điện Tổ đình Vạn Đức.

Ban TTTT GHPGVN Tp.Hội An

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Các ưu điểm khi sử dụng nhang khoanh trầm hương

Phật sự địa phương 15:58 07/04/2020

Không như các loại nhang bình thường với vòng xoắn lớn, nhang trầm hương dạng nhang khoanh tùy thuộc vào không gian đặt nhang.

Cuộc sống của Châu Nhuận Phát sau khi hiến tặng gia sản 17.000 tỷ

Phật sự địa phương 15:01 07/04/2020

Năm 2018, Châu Nhuận Phát gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ quyên góp khối tài sản ước tính 17.000 tỷ mà ông đã tích góp trong gần 40 năm hoạt động nghệ thuật cho quỹ từ thiện. Tuổi 65, nam diễn viên vẫn giữ cho mình một nếp sống giản dị, tiết kiệm.

Các Chùa, tự viện chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19

Phật sự địa phương 14:37 07/04/2020

Từ nhiều tuần nay, nhiều ngôi chùa, tự viện đã có thông báo dừng tiếp khách, dừng tất cả các hoạt động như tụng kinh hằng đêm, các khóa lễ tập trung, hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thông bạch của HĐTS TW GHPGVN về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phật giáo đồng hành cùng Chính phủ chống dịch COVID-19

Phật sự địa phương 14:00 07/04/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, các chùa, tự viện, tín đồ Phật tử và nhân dân cần nghiêm túc phòng dịch, nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng theo tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.