Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 29/07/2017, 11:43 AM

Quảng Nam: Đêm hội hoa đăng thắp “Ánh sáng Phật pháp” tại miền núi

Tối ngày 6/6 nhuận/Đinh Dậu (28/7/2017) tại ngôi chùa miền núi huyện Nam Giang, chùa Thạnh Mỹ (TT.Thạnh Mỹ), khóa tu mùa hè do Phân ban Phật tử dân tộc GHPGVN tỉnh tổ chức, đêm hội hoa đăng như ngọn đèn trí huệ thắp sáng lên tại vùng miền núi xa nhất tỉnh Quảng Nam.

Mở đầu đêm hội hoa đăng ĐĐ.Thích Viên Quán, Phó Thư ký BTS, Phó trưởng ban HDPT PG tỉnh đã có lời khai từ cũng như thành kính dâng ngọn nến lên đấng giác ngộ vô thượng. Lời tác bạch cầu nguyện, cầu cho đất nước thanh bình, vạn dân an lạc; nguyện khóa tu được thành tựu viên mãn, các bạn trẻ được tắm mình trong ánh sáng tuệ giác.

Không khí trang nghiêm lắng động, tiết trời miền núi thiêng liêng như một lời cầu nguyện góp phần cho đêm hội hoa đăng trở nên mầu nhiệm; những ngọn nến được thắp lên từ ánh sáng trí tuệ. Trong hơi thở chánh niệm Chư tôn đức trao truyền ánh đuốc tuệ giác đến toàn thể hội chúng.

Khi ánh sáng được truyền đi, từ trong sâu thẳm nguồn tâm ai ai cũng được bừng tỉnh cơm mê, quay về với cuội nguồn tâm linh.

Dưới lời dẫn từ lúc trầm lúc bổng, lúc nhẹ nhàng du dương lại có khi như chạm vào ý niệm về một quá khứ mà ta đã quên lãng đi những điều đơn giản nhất trong cuộc sống.

Những ngọn nến bừng cháy xóa tan đi màn đêm u tịch nơi vùng miền núi, tiếp ánh sáng trí tuệ, ánh sáng của sự giác ngộ đến với các bạn trẻ trong khóa tu.

Thời gian như ngừng lại, nhường chỗ cho sự lắng động, giọt nước mắt cứ tự nhiên rơi vào khoảng thinh không vô định, các khóa sinh như đắm mình vào giấc mộng, hồi tưởng lại ân nghĩa sanh thành cao cả tựa non cao. Và rồi thời gian dần khép lại, mọi thổn thức, lời hối lỗi cũng được đốt cháy theo ngọn nến, thay vào đó là sự thức tĩnh trong tâm hồn…

Đêm hoa đăng thắp sáng Phật pháp đã để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong tâm thức giới trẻ miền núi.

Trước đó, sau chuyến xe di chuyển hàng 100km từ điểm đón ở những vùng cao miền núi như: Bắc Trà My, Tiên Phước, Hiệp Đức, Nông Sơn, Phước Sơn, Đông Giang, Đại Lộc  đến tận vùng đồng bằng như Điện Bàn, Phú Ninh, Núi Thành, Thăng Bình, Tam Kỳ… hơn 600 bạn trẻ có độ tuổi từ 12 đến 30 đã có mặt đúng giờ để đăng ký tham dự khóa tu lần này.

BTC đã làm thủ tục cho các em được đăng ký nhanh nhất, sau đó được chia làm 10 nhóm chúng, sinh hoạt tập thể làm quen với môi trường mới, được làm quen và giao lưu với BTC khóa tu.

Theo chương trình, khóa tu diễn ra trong 3 ngày (từ 28 đến 30/7/2017), các khóa sinh được hòa mình sinh hoạt kết hợp giữa đời sống tâm linh, nghe pháp, tọa thiền, giao lưu tìm hiểu Phật pháp, đốt nến tri ân, pháp thoại, vui chơi giải trí lành mạnh phù hợp với giới trẻ vùng miền núi…

Nhuận Bình – Diệu Hòa – Xuân Sáng – Đức Dương
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Tìm sự cân bằng trong Thiền

Phật sự địa phương 14:21 14/08/2020

Họa sĩ Trương Tiến Trà đã mang lại cho công chúng một góc nhìn về cõi Thiền không còn quá mông lung xa vời, mà rất súc tích, cô đọng, mang lại nhiều suy ngẫm triết lý thú vị.

WHO khẳng định không có bằng chứng về việc COVID-19 lây lan qua thực phẩm

Phật sự địa phương 11:48 14/08/2020

Trước thông tin phát đi từ hai thành phố của Trung Quốc rằng có bằng chứng việc chủng mới virus corona lan truyền qua cánh gà, thực phẩm đóng gói nhập khẩu từ Nam Mỹ gây hoang mang, người có trách nhiệm của tổ chức y tế thế giới WHO khẳng định rằng chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm.

Bệnh nhân 867 đã đi những đâu?

Phật sự địa phương 10:29 14/08/2020

Bệnh nhân số 867 đang trở thành thách thức với CDC Hà Nội bởi không rõ nguồn lây nhiễm như thế nào. Trong khi đó, bệnh nhân lại có lịch trình dày đặc.

Nhớ về mùa hạ, mong các em vững bước vào đời

Phật sự địa phương 10:08 14/08/2020

Mỗi khi hoa phượng nở đỏ là mùa thi, mùa của những bịn rịn, vấn vương lại tới. Có những chiếc áo trắng phủ đầy nét bút của các bạn chung lớp; có những giọt nước mắt trong veo của tình bạn tuổi học trò; có những người thầy hoe hoe mắt đỏ, lòng biêng biếc chênh chao...

Từ điển Phật học