Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 07/09/2016, 09:37 AM

Quảng Nam: Góc nhìn của cư sĩ phật tử, nhân Đại hội PG huyện Phú Ninh

Đạo Phật phát triển vững bền là nhờ vào công cuộc dấn thân hoằng hóa độ sinh của hàng đệ tử. Trong sự nghiệp ấy, thì hàng cư sĩ phật tử đóng một vai trò quan trọng trong việc hộ trì Tam Bảo làm cho dòng sinh mệnh của Phật pháp được truyền lưu. Bởi hàng cư sĩ phật tử ngoài bổn phận đối với gia đình, xã hội còn một nhiệm vụ thiêng liêng là giúp cho hàng xuất gia đệ tử Phật trong việc hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sinh. 

Đức Phật đã từng ví hai hàng đệ tử xuất gia và tại gia như đôi cánh của loài chim, nếu thiếu một trong hai cánh thì nó không thể nào bay lên được. Cũng vậy, nếu đạo Phật thiếu một trong hai hàng đệ tử này thì rất khó tồn tại và phát triển. Vậy thì người Phật tử hộ trì chánh pháp phải là người như thế nào? Thiết nghĩ trước hết phải là người phật tử chân chánh.

Để trở thành một phật tử chân chánh thì tự thân cần phải biết cầu tiến học hỏi để thấm nhuần lời Phật dạy, luôn tôn kính Tam Bảo, biết giữ gìn trọn vẹn giới cấm để ngăn ngừa các động lực bất thiện, tự đắc khởi lên làm tăng trưởng lòng từ bi, lòng vị tha và khiêm tốn trong ứng xử, bảo vệ được hạnh phúc an lạc cho mình, cho gia đình và xã hội. 
 
Trong những năm qua GHPG huyện nhà Phú Ninh đã tổ chức không ít những thời khóa tu học như: Bát quan trai, niệm Phật, thuyết giảng, đặc biệt là khóa tu mùa hè đã được đông đảo cư sĩ phật tử tham gia tu học. Nhờ các khóa tu này mà các cư sĩ phật tử xích lại gần hơn với đạo Pháp, hiểu rõ hơn về giáo lý và thể hiện được tinh thần nhập thế, tự độ độ tha của đức Phật. Đây là những thời khóa tu học thiết thực để hướng dẫn hàng cư sĩ phật tử cũng cố niềm tin, hiểu sâu về giáo lý đức Phật và áp dụng giáo lý đó vào cuộc sống thực tại để có được đời sống an lạc cho tự thân, cho gia đình và xã hội.  

Tuy nhiên, trong các thời khóa tu học có được đông đảo cư sĩ phật tử tham gia như đã nói trên, nhưng số lượng đó vẫn còn hạn chế so với tổng số lượng tham gia sinh hoạt trong từng cơ sở. Ví như các phật tử thường tu theo mùa, chỉ tham dự vào các lễ lớn như lễ Phật Đản, Vu Lan hoặc những ngày sóc, vọng... chứ chưa tham gia tu niệm thường xuyên. 

Chúng ta là người phật tử thì tối thiểu vào các ngày 30, mùng 01, 14, Rằm hằng tháng cần phải đến chùa tu học, tụng kinh bái sám. Những giây phút đến chùa, ngoài việc tìm hiểu học hỏi về giáo Pháp, thì đây còn là giây phút thanh tịnh khiến chúng ta có cơ hội nhìn lại tự thân, thấy được điều hay lẽ phải để thực hành. 

Còn một việc mà chúng ta cần phải trăn trở, đó chính là khi đến chùa nhìn thấy đa phần là những vị tuổi đã về già và phụ nữ thường sinh hoạt, lễ bái. Chúng ta là một phật tử, thấy rõ sự lợi ích trong việc tu học Chánh pháp thì tại sao chúng ta không khuyến khích con em mình hướng tâm đến chùa tu học từ tuổi còn thơ. Người xưa có câu: 

“Mái chùa che chở hồn Dân tộc
    Nếp sống muôn đời của Tổ tông”

Mái chùa là nơi nương tựa của tâm linh, là nơi hướng dẫn và rèn luyện cho chúng ta trở thành một con người tốt. Một phật tử khi đã quy y Tam Bảo, giữ gìn giới pháp thì đó là một người tròn đầy đạo đức, xứng đáng là tấm gương cho mọi người noi theo. Nếu trong một gia đình mà mọi người đều quy y Tam Bảo, tu học và thực hành theo giáo lý của đức Phật, thường xuyên nghe được những lời pháp nhũ từ Chư tôn thiền đức tăng, ni thì gia đình đó chắc chắn sẽ được hạnh phúc an lạc trong thực tại, và những thành viên đó sẽ góp phần xây dựng xã hội đạt đến Chân-Thiện-Mỹ. 

Trong thời gian qua, hàng cư sĩ phật tử chúng con luôn đồng hành cùng Giáo hội để ngày một ổn định phát triển đi lên. Chúng con luôn được sự hậu ái, dẫn dắt của Chư tôn thiền đức trong việc tu tập và học hỏi giáo lý của đức Phật, hướng dẫn cho chúng con biết hành thiện tích đức; Quý ngài đã tổ chức các thời khóa tu học từ huyện hội đến từng cơ sở riêng, hầu mong cho hàng cư sĩ phật tử chúng con thấm nhuần Phật pháp. 
 
Đây là một diễm phúc lớn cho hàng phật tử chúng con, với mong mỏi tham dự được nhiều thời khóa tu tập, học hỏi giáo lý đức Phật, kết thêm tình bạn hữu. Nhân Đại hội Phật giáo huyện nhà sắp diễn ra chúng con xin kiến nghị lên Giáo hội những điểm như sau:

1. Tổ chức thêm nhiều lần tu Bát Quan Trai tập trung (có thể một tháng đăng ký tại mỗi chùa).
2. Tổ chức tu học theo cụm, thỉnh mời quý Tăng-Ni về thuyết giảng.
3. Có giải pháp trong việc Phật hóa Gia đình.
4. Khuyến khích tín đồ cho con em tham gia GĐPT.
5. Chư tôn đức trụ trì, quý ban Hộ tự và GĐPT hỗ trợ lẫn nhau.

Trên đây là những lời mạo muội của hàng cư sĩ phật tử chúng con kính trình lên chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội huyện Phú Ninh. Trước khi dứt lời chúng con nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ cho Chư tôn thiền đức tăng, ni pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, dẫn dắt cho hàng cư sĩ, phật tử chúng con trên bước đường tu học phật pháp. 

Phú Ninh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Chuyện cảnh giác - bị lừa khi làm từ thiện qua mạng

Phật sự địa phương 21:28 31/05/2020

Những ngày gần đây, nhiều tấm lòng vàng thường xuyên đóng góp tiền, quà giúp đỡ các cơ sở thờ tự đang nuôi dưỡng trẻ em bị bỏ rơi rất bức xúc bởi họ đã bị nhiều cú lừa rất bài bản từ bọn bất lương đánh vào sự mất cảnh giác và lòng thương hại của những người tốt bụng này.

Nàng Ma Đăng Già trong nhạc, vũ, kịch

Phật sự địa phương 14:03 31/05/2020

Nhìn lại, vô cùng may mắn cho chúng ta, vì nếu ngài Anan bước chệch ra đời, và nếu người trùng tuyên kinh không phải ngài Anan, kinh Phật sẽ không được ghi lại nhiều như bây giờ.

Những nguyên nhân giàu và nghèo trong cuộc sống

Phật sự địa phương 13:31 31/05/2020

Bố thí và cúng dường là nhân lành để kết hoa trái ngọt phước báo giàu sang phú quý trong hiện tại và mai sau. Chính vì vậy, ngày hôm nay nhiều người khá giả, giàu có là nhờ phước báo bố thí và cúng dường.

Các cảnh giới tái sinh giúp người trợ niệm vãng sinh tìm hiểu

Phật sự địa phương 12:59 31/05/2020

Lâm chung được vãng sinh về cực lạc có những biểu hiện sau: Tâm không loạn động; biết trước giờ chết; tự mình niệm Phật; mùi thơm lạ tỏa khắp nhà; có hào quang; tự nói kệ để khuyên dạy đệ tử...

Từ điển Phật học