Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 24/04/2017, 15:36 PM

Quảng Nam: Hội nghị Huynh trưởng; Nghệ An: Chào mừng Đại hội PG tỉnh

Sáng ngày 27/04/Đinh Dậu (23/04/2017) tại hội trường chùa Đạo Nguyên (TP.Tam Kỳ), Ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT tỉnh Quảng Nam (HD PB GĐPT) đã tổ chức Hội nghị đại biểu huynh trưởng GĐPT tỉnh nhiệm kỳ 2017 - 2022.

 
Đến tham dự hội nghị có: ĐĐ.Thích Giải Quảng, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; ông Vũ Ngọc Tươi, đại diện Ban Dân vận Tỉnh Ủy tỉnh Quảng Nam; cùng Chư tôn đức thường trực BTS PG tỉnh và các ban ngành trực thuộc ban HDPT PG tỉnh; BTS PG các huyện, thị xã trong tỉnh.

Về dự Hội nghị còn có các vị huynh trưởng đại diện Phân ban HD GĐPT T.Ư, các tỉnh thành lân cận, Ban Bảo trợ GĐPT và hơn 200 huynh trưởng đại diện GĐPT các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh.

Tại hội nghị, Huynh trưởng Dương Phú Trung, Phó Thư ký Phân ban HD GĐPT tỉnh báo cáo về kết quả hoạt động của ngành trong nhiệm kỳ qua. Theo báo cáo, toàn tỉnh có 100 đơn vị GĐPT đang sinh hoạt trong 10 huyện, thị xã, thành phố; có 622 Huynh trưởng (trong đó cấp Tấn 37 Huynh trưởng, cấp Tín 154 Huynh trưởng, cấp Tập 219 Huynh trưởng, Tập sự 212 Huynh trưởng); có 3544 đoàn sinh (trong đó ngành Thanh 510 đoàn sinh, ngành Thiếu 1907 đoàn sinh, ngành Oanh vũ 1127 đoàn sinh). Tổng Huynh trưởng và đoàn sinh: 4166 người.

Trong nhiệm kỳ qua, Phân ban đã thành tựu được nhiều hoạt động phật sự, trong đó nổi bậc như: Tổ chức trại họp bạn toàn tỉnh nhân đại lễ Phật đản Vesak PL.2558 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh; tổ chức các khóa bồi dưỡng hành chính cho huynh trưởng, thành lập câu lạc bộ giảng viên hướng dẫn các hội trại và khóa bồi dưỡng, tổ chức hội thi tiếng hát huynh trưởng, đoàn sinh và các trại huấn luyện chuyên ngành; tham gia hội thảo huynh trưởng toàn quốc; tổ chức các khóa học, trại huấn luyện để đào tạo và xếp cấp cho huynh trưởng.

Tại địa phương, các đơn vị tổ chức trại họp bạn trong dịp Phật đản, cài hoa hồng nhân dịp Vu Lan, sinh hoạt ngày Dũng 08/02 ÂL, văn nghệ và nhiều chương trình ý nghĩa khác.

Bên cạnh những thành quả đạt được, ngành GĐPT tỉnh còn có những phật sự tồn đọng như: nhiều đơn vị GĐPT tại các cơ sở tuy sinh hoạt đã lâu nhưng vẫn chưa có huynh trưởng cầm đoàn, số lượng huynh trưởng tăng nhưng số lượng đơn vị GĐPT và đoàn sinh giảm so với đầu nhiệm kỳ…

Nhiều chương trình hoạt động cho nhiệm kỳ mới được Ban HD PB GĐPT tỉnh đưa ra như: Mở khóa bồi dưỡng hành chính, xét xếp cấp cho huynh trưởng, tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thành lập GĐPT Việt Nam, mở các khóa huấn luyện cho các bậc kiên – trì – định – lực, tổ chức hội thảo và hội trại GĐPT…

Dịp này, Ban HD PB GĐPT tỉnh và huynh trưởng thâm niên có nhiều nỗ lực đóng góp trong công tác phật sự đã được tuyên dương. BTS GHPGVN tỉnh trao tặng bằng tuyên dương công đức cho 1 cá nhân và 1 tập thể; Ban HDPT PG tỉnh trao tặng bằng tuyên dương công đức cho 4 tập thể GĐPT các huyện, thị.
 
Sau khi Ban HD PB GĐPT tỉnh nhiệm kỳ 2012-2017 tuyên bố mãn nhiệm, ĐĐ.Thích Viên Quán, Phó thư ký BTS GHPGVN tỉnh, Phó ban HDPT PG tỉnh đã công bố quyết định chuẩn y nhân sự Ban HD Phân ban GĐPT Quảng Nam nhiệm kỳ 2017-2022, gồm 31 thành viên, đảm nhiệm 33 chức danh do huynh trưởng cấp tấn Nguyễn Công Thảnh làm Trưởng ban; huynh trưởng cấp tấn Hà Hương, Nguyễn Thanh Vân, Lê Thị Thu đồng làm Phó trưởng ban; Huynh trưởng cấp tấn Dương Phú Trung làm Chánh thư ký.

Quang Ảnh – Xuân Sáng Ban TTTT PG Quảng Nam

Nghệ An: Nhiều hoạt động chào mừng Đại hội Phật giáo tỉnh

Chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Nghệ An  lần thứ II, nhiệm kỳ 2017-2022  diễn ra vào ngày 29-30/4,  BTS GHPGVN tỉnh đã có công văn hướng dẫn các chùa, các đạo tràng, tư gia phật tử băng rôn, khẩu hiệu, cờ Phật giáo và cờ tổ quốc chào mừng Đại hội Phật giáo tỉnh.

Theo kế hoạch, sáng ngày 28/4/2017, tại chùa Đại Tuệ (huyện Nam Đàn) sẽ diễn ra  lễ hội văn hóa Phật giáo “Hương sen xứ Nghệ” và lễ kính mừng Phật Đản. Trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa tâm linh như lễ Phật đản, lễ tưởng niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lễ cầu quốc thái dân an, thế giới hòa bình và nghi lễ tắm Phật, rước xe hoa, dâng hương, dâng hoa Bác Hồ tại Khu Di tích Kim Liên. 
Phật tử chùa Yên Thái thiết kế và trang trí 2 chiếc xe hoa diễu hành chào mừng Đại hội. 
Sáng ngày 29/04/2017,  tại Tp.Vinh sẽ  tổ chức chương trình tọa đàm Văn hóa Phật giáo Việt Nam với chủ đề “Đặc trưng văn hóa Phật giáo Việt Nam”. Nằm trong chương trình  Đại hội, Ban tổ chức cũng sẽ  đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống Phật giáo xứ Nghệ, những thành tựu, đóng góp của đạo Phật trong tiến trình hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc; kết hợp giáo dục truyền thống lịch sử dân tộc, truyền thống của quê hương Xô Viết; triển lãm ảnh, pano những thành tựu 5 năm xây dựng và phát triển Phật giáo Nghệ An, biểu dương những điển hình tiên tiến, tấm gương tiêu biểu trong  các hoạt động an sinh - xã hội mà các tăng ni, phật tử là người tham gia tổ chức thực hiện.

Các  chùa trên địa bàn tỉnh  có nhiều hoạt động sôi nổi tạo khí thế vui tươi, phấn khởi, phát huy giá trị, tinh thần “Phụng đạo yêu nước, đồng hành cùng Dân tộc”, nêu cao phương châm hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam: “Đạo pháp - Dân tộc”. Chùa Cần Linh (Tp.Vinh) sẽ tổ chức đêm Văn nghệ chào mừng Đại hội, cùng với đó chùa Đông Yên (huyện Quỳnh Lưu) sẽ tổ chức trao 120 triệu đồng hỗ trợ cho 4 hộ nghèo xây dựng nhà tình thương, tặng 25 chiếc xe đạp cho học sinh sinh nghèo hiếu học và nhiều suất quà cho gia đình hộ nghèo, chùa Phật giáo huyện Quỳnh Lưu sẽ cùng với một số nhà hảo tâm tổ chức trao nhiều phần quà cho hội người mù và học sinh nghèo, thiết lập 2 chiếc xe hoa diễu hành chào mừng Đại hội, riêng chùa Yên Thái sẽ tổ chức trao 80 suất quà cho gia đình hộ nghèo và gia đình chính sách tại các xã vùng bãi dọc của huyện Quỳnh Lưu, chùa Chí Linh (huyện Yên Thành) thăm, tặng quà và phát 250 suất cháo dinh dưỡng cho bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành. 

Tại nhiều ngôi chùa khác trên địa bàn toàn tỉnh cũng sẽ diễn ra với các hoạt động khác nhau như: Quy y Tam bảo, thuyết pháp tụng kinh, niệm Phật, thắp nến cầu an, từ thiện…Đây là  là đợt sinh hoạt sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của tăng ni, phật tử trong tỉnh, với các phong trào thi đua sôi nổi, không khí vui tươi, phấn khởi trong tăng ni, phật tử trước, trong và sau Đại hội.

Hữu Tình
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Bé gái 6 năm trời lấy viện làm nhà vì bệnh hiểm nghèo

Phật sự địa phương 16:07 12/08/2020

Mới 10 tuổi mà bé Tống Mỹ Anh đã có thâm niên ở viện 6 năm trời. Những cơn đau đã quá quen với Mỹ Anh, những cú ngã nhẹ cũng có thể khiến em bị gãy chân do căn bệnh ung thư quái ác huỷ xương.

TT Huế tiếp nhận và cách ly 182 công dân trở về địa phương

Phật sự địa phương 16:03 12/08/2020

Trong 2 ngày 10, 11/8 Bộ CHQS tỉnh TT Huế phối hợp với Trung tâm y tế TX Hương Thủy tổ chức tiếp nhận và cách ly thêm 182 công dân trở về từ các địa phương có dịch tại điểm cách ly Trung tâm giáo dục quốc phòng – Đại học Huế, Phường Phú Bài, TX Hương Thủy.

Tại sao chúng ta không được lãng phí thức ăn?

Phật sự địa phương 14:38 12/08/2020

Trong kinh Phật từng có câu để cảnh tỉnh con người: “Phật quan nhất lạp mễ, đại như tu di sơn; nhược nhân bất liễu đạo, phi mao đái giác hoàn". Vì vậy lãng phí thức ăn là một trong những việc làm tạo nghiệp lớn của con người mà chúng ta không hay biết.

Bill Gates ủng hộ 150 triệu USD để trợ giá vắc xin Covid-19 cho nước nghèo

Phật sự địa phương 14:06 12/08/2020

Thông qua quỹ từ thiện mang tên mình, tỷ phú Bill Gates cam kết sẽ ủng hộ thêm 150 triệu USD để giúp giảm giá vắc xin phòng Covid-19 tại các nước nghèo, giúp người nghèo vẫn có cơ hội tiếp cận vắc xin.

Từ điển Phật học