Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 10/05/2017, 11:27 AM

Quảng Nam, Khánh Hòa, Gia Lai, Thái Bình, Đồng Tháp: Hân hoan tổ chức Phật Đản PL.2561

Tối qua ngày 14/04/Đinh Dậu (09/05/2017), BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam, BTS PG TP.Tam Kỳ đã tổ chức đại lễ Phật đản PL.2561 - DL.2017, kỷ niệm 20 năm thành lập GHPG tỉnh (1997-2017) và chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ V (2017-2022), tại lễ đài chính trụ sở VP BTS, chùa Đạo Nguyên, Tp.Tam Kỳ.

Nhìn lại 20 năm qua với 4 nhiệm kỳ BTS Phật giáo tỉnh Quảng Nam đã có những bước phát triển nổi bật về nhiều mặt công tác của Giáo hội như: phát triển Phật giáo tại các huyện miền núi như Phước Sơn, Đông Giang, Bắc Trà My; thành lập Giáo hội ở các huyện được chia tách như: Phú Ninh, Hiệp Đức, Nông Sơn.

Tại địa phương nhiều cơ sở chùa thuộc Giáo hội được trùng tu khang trang, nhiều nơi được thành lập mới. Các ban ngành trực thuộc Giáo hội từng bước ổn định hoạt động hiệu quả.

Sau 20 năm thành lập, toàn tỉnh có 16 đơn vị trực thuộc Giáo hội bao gồm 13 huyện, 1 thị xã, 2 thành phố và gần 300 cơ sở thờ tự với gần 800 tăng ni tu học hành đạo. Có 20.000 tín đồ theo Phật. Trường Trung cấp Phật học Quảng Nam đã đào tạo hàng trăm tăng ni đáp ứng nhu cầu nhân sự lãnh đạo Giáo hội ở các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Sau nghi lễ niệm Phật cầu gia hộ, trong không khí đại hoan hỷ dưới cơn mưa đầu hạ, toàn thể tăng ni, quý quan khách và phật tử trang nghiêm lắng nghe Thông điệp Phật Đản của đức Pháp chủ GHPGVN do HT.Thích Thiện Thành tuyên đọc. TT.Thích Phước Minh tuyên đọc diễn văn kính mừng Phật đản của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Võ Xuân Ca gởi thư chúc mừng Đại lễ Phật Đản chư tôn Giáo phẩm tăng ni và đồng bào phật tử trong tỉnh đón một mùa Phật Đản an vui.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng phát biểu ghi nhận và đánh giá cao Phật giáo tỉnh nhà trong thời gian qua đã có những đóng góp tích cực trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, các hoạt động an sinh xã hội… góp phần không nhỏ vào việc xây dựng quê hương đất nước.

Ông còn nhấn mạnh các cấp chính quyền tỉnh Quảng Nam luôn quan tâm tạo điều kiện để bà con phật tử thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tự do Tôn giáo của mình…

Trong giờ phút trang nghiêm và long trọng, sau nghi thức hành chính, chư tôn đức và toàn thể hội chúng cử hành nghi lễ tụng kinh Phật đản truyền thống và thả bóng bay cầu nguyện hòa bình thế giới và quốc thái dân an.

Sau lễ chính thức là chương trình diễu hành xe hoa kính mừng Phật Đản PL.2561 – DL.2017, kỷ niệm 20 năm thành lập Giáo hội Phật giáo tỉnh (1997-2017) và chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ V (2017-2022) do BTS PG huyện Duy Xuyên và huyện Đại Lộc trình diễn quanh các trục lộ chính của Tp.Tam Kỳ, kết thúc đêm diễu hành xe hoa đã để lại cho nhiều phật tử thành phố niềm lưu luyến với kỉ niệm sâu lắng về mùa Phật Đản sinh đi vào lòng người.

Ban TTTT PG Quảng Nam

Phật giáo thị xã Điện Bàn trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản

Chiều ngày 13/4/Đinh Dậu (8/5/2017), BTS Phật giáo thị xã Điện Bàn đã tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2561 tại trụ sở văn phòng BTS PG thị xã (chùa Pháp Hoa, 15 Nguyễn Văn Trỗi, phường Vĩnh Điện, TT.Vĩnh Điện).

Tại buổi lễ đại chúng đã lắng nghe thông điệp Phật Đản PL.2561 của Đức Pháp chủ GHPGVN. và của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN. Sau đó, cử hành nghi lễ Phật Đản truyền thống trong không khí trang nghiêm thanh tịnh và thả bong bóng hòa bình cầu quốc thái dân an, chúng sanh an lạc.

Ngoài ra trong tuần Đại lễ các chùa trong thị xã cũng tổ chức nhiều hoạt động để chào mừng đại lễ Phật Đản PL.2561 như: thiết trí lễ đài, vườn Lâm Tỳ Ni, quyền môn, tổ chức cắm trại, văn nghệ, từ thiện, viếng nghĩa trang liệt sĩ…

Trung Tựu – Đức Huy

Khánh Hòa: Thị xã Ninh Hòa trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2561

Sáng ngày 10/5/2017 (15/4/Đinh Dậu), BTS GHPGVN thị xã Ninh Hòa đã trang nghiêm và long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2561 - DL.2017 tại chùa Đức Hòa, văn phòng BTS PG Phật giáo Ninh Hòa, số 128 đường Trần Quý Cáp, phường Ninh Hiệp.

Tại buổi lễ ĐĐ.Thích Nhuận Đức, Phó Thường trực BTS PG Ninh Hòa tuyên đọc Thông điệp Phật Đản, PL.2561 - DL.2017 của đức Pháp chủ. Đại đức Thích Thiện Ký, Phó BTS kiêm Trưởng ban Pháp chế GHPGVN thị xã Ninh Hòa tuyên đọc diễn văn Phật Đản PL.2561 của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Hà đã đánh giá cao BTS PG Ninh Hòa đã cử Chư tăng ra làm nhiệm vụ ở đảo Trường Sa, thể hiện trách nhiệm của tôn giáo đối với đất nước. Ông nhấn mạnh trang sử Việt ghi danh biết bao nhiêu vị cao tăng phụng sự đạo pháp, góp phần xây dựng và bảo vệ hòa bình cho dân tộc.

Sau khóa lễ chính thức tại chùa Đức Hòa, Chư tôn đức tăng, ni và phật tử cũng về dâng hương tại đài tưởng niệm Ni sư Thích Nữ Diệu Quang (tổ dân phố 8 phường Ninh Hiệp). Thay mặt BTC, ĐĐ.Thích Nhuận Pháp, Phó BTS PG Ninh Hòa gửi lời tri ân, chúc sức khỏe đến Chư tôn đức Tăng Ni, chính quyền các cấp và bà con phật tử tham dự lễ.

Quảng Ấn

Gia Lai: Thành kính trang nghiêm tổ chức đại lễ Phật Đản PL.2561 – DL.2017

Sáng nay ngày 14/4/Đinh Dậu (9/5/2017) tại văn phòng BTS chùa Bửu Thắng 04 A Sư Vạn Hạnh, Tp.Pleiku đã trọng thể trang nghiêm tổ chức đại lễ Phật Đản PL.2561- DL.2017.
 
Sau nghi thức chào quốc kỳ, đạo kỳ và phút nhập từ bi quán, toàn thể hội chúng được nghe thông điệp của Trưởng lão HT.Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ HĐCM do HT.Thích Thông Đạt tuyên đọc. TT. Thích Từ Vân đọc diễn văn Đại lễ Phật Đản của HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS. 
Sáng sớm cùng ngày tăng, ni, phật tử Gia Lai đã tổ chức viếng thăm, dâng hương, dâng hoa tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Thường Chiếu

Thái Bình: Phật Đản về với chùa Văn Môn

Sáng ngày 14/04/Đinh Dậu (ngày 09/05/2017), chùa Văn Môn nằm trong Bệnh viện Phong Da Liễu Văn Môn (Vũ Vân, Vũ Thư) đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2561 – DL.2017.
 
Trước đó, vào tối ngày 08/05/2017, chương trình văn nghệ mừng Phật Đản đã diễn ra với nhiều tiết mục do các phật tử chùa Văn Môn, bệnh viện Phong và các em thanh thiếu niên phật tử chùa biểu diễn.
 
Đến tham dự buổi lễ có: TT.Thích Thanh Định, trụ trì chùa Văn Môn; Linh mục Nguyễn Hữu Phước, đại diện dòng tu Phan-xi-cô và dòng Mân Côi giáo xứ Đông Thọ; ông Trần Tiến Chinh, Phó Chủ tịch UBND xã Vũ Vân; cùng chư tăng chùa Văn Môn và các y bác sĩ, thiện nam, tín nữ xa gần.
 
Kết thúc buổi lễ, chư tôn đức, quý vị đại biểu đã dâng hương và cử hành nghi thức tắm tượng Phật trong tinh thần trang nghiêm, thành kính, hòa hợp trong ngày Đản sinh của đức Bản sư Thích Ca, thả bóng bay và chim bồ câu nguyện cầu cho thế giới hòa bình, nhân sinh hạnh phúc. 
 
Buổi chiều cùng ngày, Thượng tọa trụ trì cùng chư tăng chùa Văn Môn đã làm lễ truyền thụ tam quy, ngũ giới cho gần 100 thiện nam, tín nữ địa phương. 

PV

Diễu hành xe hoa và văn nghệ mừng Phật đản

Tối ngày 14/4/Đinh Dậu (9/5/2017), tại chùa Thánh Long (P.Kỳ Bá, TP.Thái Bình), tổ chức lễ diễu hành xe hoa và chương trình văn nghệ kính mừng Đại lễ Phật Đản PL.2561 – DL.2017. 
 
Tối cùng ngày, một chương trình văn nghệ Phật giáo đặc sắc đã được diễn ra. Tham dự chương trình là các đoàn phật tử một số chùa trong tỉnh như: chùa Tây Khánh (Kiến Xương), chùa Thanh Lam (Hưng Hà), chùa Bụt Mọc (Thái Thụy), chùa Hoằng Văn (Đông Hưng), chùa Thánh Long (TP.Thái Bình)…. Các phật tử có những lời ca tiếng hát, điệu múa dâng lên cúng dường Tam Bảo và kính mừng Đại lễ Phật Đản được diễn ra vào sáng mai 10/05/2017.

Những lời ca tiếng hát hôm nay đều xuất phát bởi những trái tim chân thành nhất, mà mỗi người con muốn dâng lên cúng dường đức Phật. Đó cũng là món quà pháp lạc mà các nghệ sĩ muốn dành tặng đến quý tôn đức và tất cả phật tử trong mùa Phật đản năm nay.

Nhuận Nguyện

Đồng Tháp: Diễu hành xe hoa chào mừng Đại lễ Phật Đản PL.2561

Tối ngày, 14/4/Đinh Dậu tại lễ đài Phật Đản (Tp.Sa Đéc) diễn ra trang nghiêm với số lượng hơn 2.000 người tham dự buổi thuyết pháp, lễ phóng đăng và diễu hành xe hoa tại nội ô Tp.Sa Đéc.
 
Có tất cả là 22 chiếc xe hoa tham dự diễu hành, xe hoa đã đi trên những trục đường chính như Hùng Vương, Nguyễn Sinh Sắc, Nguyễn Tất Thành và đường 848....mỗi nơi đi qua có nhiều người chiêm ngưỡng hình xe hoa rực màu sắc về cuộc đời đức Phật từ khi Đản sinh, làm thái tử, xuất gia, thành đạo, thuyết pháp .... và nhập niết bàn.

PV
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

Phật sự địa phương 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

Phật sự địa phương 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Phật sự địa phương 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

Phật sự địa phương 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo