Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 31/10/2015, 09:12 AM

Quảng Nam: Lễ đặt đá khởi công xây dựng chùa La Thọ

Sáng ngày 15/9/Ất Mùi (27/10/2015), tại thôn La Thọ 2 (Điện Thọ - Điện Bàn - Quảng Nam) đã tổ chức lễ đặt đá khởi công xây dựng chùa La Thọ.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm dưới sự chứng minh của Trưởng lão HT.Thích Thiện Duyên, Thành viên HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; HT.Thích Hạnh Niệm, Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực BTS PG tỉnh; TT.Thích Phước Minh, Ủy viên HĐTS, Phó BTS PG tỉnh; HT.Thích Hạnh Chơn, Chứng minh BTS PG tỉnh; TT.Thích Giải Quảng, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS PG tỉnh, Trưởng BTS Thị xã Điện Bàn; TT.Thích Hạnh Hoa, Phó BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng BTS PG Tp.Hội An cùng Chư tôn đức tăng, ni trụ trì các tự viện, tịnh xá, các cấp chính quyền sở tại và phật tử đã đến dự.
 
Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Thông Trí, Phó ban Thường trực BTS PG đọc diễn văn khai mạc; Đạo hữu Thái Danh, Trưởng Ban hộ tự chùa La Thọ đọc sơ lược quá trình hình thành cơ sở chùa La Thọ. 
 
Theo tiểu sử cho biết, từ năm 1937 đến 1958 làng La Thọ và làng Đông Hồ xã Điện Hòa, Thị xã Điện Bàn đã có 3 ngôi chùa do những tín đồ có tâm huyết vận động xây dựng. Trải qua 2 cuộc chiến tranh, các cơ sở tự viện này bị tàn phá, dân cư sơ tán khắp nơi sau ngày hòa bình lập lại, nhân dân 2 thôn bắt đầu dần dần hồi hương lập nghiệp và xây dựng đời sống mới.
 
Do đời sống lúc bấy giờ còn khó khăn, không đủ điều kiện để xây dựng lại những ngôi chùa xưa kia, phật tử phải đi xa hàng chục cây số đến các chùa tại những xã lân cận để tham gia tu tập. Chính vì thế, bà con phật tử nơi đây đều ao ước có 1 ngôi chùa trên đất địa phương, gần gũi thôn xóm, thuận tiện cho việc lễ bái, tu tập. Trên tâm nguyện ấy, BTS PG Thị xã Điện Bàn đã xem xét, lập thủ tục hồ sơ, được sự thống nhất của Giáo hội PG tỉnh nhà và sự cho phép của các cấp chính quyền, chùa La Thọ được thành lập tại thôn La Thọ 2, xã Điện Hòa ban đầu nhờ vào sự phát tâm của gia đình phật tử Thái Danh, đã hiến cúng 300m2 đất thổ cư để xây dựng chùa.
 
Thay mặt Thường trực BTS PG tỉnh, HT.Thích Hạnh Niệm đã có những đạo từ trong buổi lễ. Hòa thượng nói về những lợi ích của việc thành lập một ngôi chùa tại Làng La Thọ là một việc làm rất có ý nghĩa, để gieo những hạt giống thiện lành, đem đến sự an lạc và có nơi hướng về của phật tử. Hòa thượng mong muốn sẽ nhận được sự góp sức, trợ duyên về vật chất, lẫn tinh thần của phật tử, chính quyền để ngôi bảo điện sớm hoàn thành, có nơi tu học cho phật tử.

Sau nghi thức hành chánh, là nghi lễ niêm hương và chính thức đặt đá xây dựng chùa La Thọ trong niềm hoan hỷ của mọi người, mong sớm xây dựng hoàn tất ngôi chùa để có nơi thờ tự, lễ bái cho tín đồ Phật giáo tại địa phương.

Ban TTTTPG Quảng Nam

TIN LIÊN QUAN

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Phật sự địa phương 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Phật sự địa phương 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Phật sự địa phương 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Phật sự địa phương 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.