Phật Giáo

Quảng Nam: Lễ hoàn nguyện chùa Pháp Nguyên

Thứ năm, 20/01/2015 | 14:23

Ngày 28/11/Giáp Ngọ (18/01/2015), tại chùa Pháp Nguyên, xã Bình Sa, huyện Thăng Bình đã trang nghiêm và trọng thể tổ chức lễ hoàn nguyện Đại hùng Bảo điện và cổng Tam quan sau hơn 9 tháng thi công trùng tu.

Chùa Pháp Nguyên, tọa lạc tại thôn Bình Trúc, xã Bình Sa, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam được thành lập vào năm 1954. Ban đầu thành lập Niệm Phật đường tại nhà của Bác Phan Khải được lấy tên là Niệm Phật Đường Bình Trúc, dần dần số lượng tín đồ ngày một đông thêm. Năm 1957 đạo hữu Nguyễn Khâm phát tâm hiến cúng ngôi nhà và khu vườn của mình để dời Niệm Phật đường về đây làm nơi thờ tự và sinh hoạt, và thành lập Ban khuôn hội lấy tên là chùa Bình Sa.

Đến năm 1963, phong trào đàn áp Phật giáo dưới chế độ Ngô Đình Diệm rất phức tạp và nguy hiểm, lúc này Ban khuôn hội và phật tử ngày đêm ở lại chùa để bảo vệ ngôi Tam Bảo. Năm 1964 đến 1970, chùa Bình Sa, nằm trong vùng giải phóng chịu nhiều bom đạn khốc liệt của chiến tranh, đa số phật tử huynh trưởng hưởng ứng theo lời kêu gọi của non sông tham gia kháng chiến.
 
Năm 1974, chiến tranh đi qua, tín đồ phật tử toàn xã sinh hoạt tại đây rất đông, chùa được xây dựng lại và đổi tên thành thành chùa Pháp Nguyên. Đến năm 1996, HT.Thích Thiện Duyên quang lâm chứng minh và đặt viên đá đầu tiên trùng tu lại ngôi bảo điện, tượng đài Quán Thế Âm, nhà tổ, nhà giảng, cổng tam quan…

Năm 2006, được sự đề cử của Giáo hội tỉnh nhà, ĐĐ.Thích Quảng Hiền (tốt nghiệp Cao đẳng Phật học khóa II, tại Trường CTCPH Quảng Nam) về đây hướng dẫn phật tử tu học. Qua thời gian về đảm nhận trụ trì chùa Pháp Nguyên, đầu năm 2014 nhận thấy ngôi đại hùng Bảo điện không còn đáp ứng được sinh hoạt của phật tử trong các ngày lễ lớn, ĐĐ.Thích Quảng Hiền đã vận động nguồn kinh phí gần 2 tỷ đồng để xây dựng lại các công trình.
 
Hôm nay, sau hơn 9 tháng thi công hồng ân Tam bảo gia hộ công trình trùng tu ngôi đại hùng Bảo điện và cổng Tam quan đã hoàn thiện, đáp ứng được nhu cầu lễ bái cho thập phương bá tánh, tạo cảnh quan khuôn viên chùa khang trang, làm tô điểm nét đẹp văn hoá tâm linh xã Bình Sa và các vùng phụ cận.

Tại buổi lễ ông Phan Văn Khánh, Chủ tịch UBMTTQVN huyện đã chúc mừng các chư tăng, phật tử của chùa. Đồng thời, tin tưởng rằng trong thời gian tới chùa Pháp Nguyên sẽ có nhiều đóng góp để cùng với nhân dân huyện nhà phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế – xã hội của địa phương.

Thay mặt BTS PG tỉnh, TT.Thích Phước Minh ban đạo từ tán dương công đức của Đại đức trụ trì chùa Pháp Nguyên và toàn thể phật tử đã hoàn thành tâm nguyện trùng tu ngôi Tam Bảo tại miền đất cát trắng Bình Sa. Thượng tọa cũng đã sách tấn chùa Pháp Nguyên tiếp tục khơi nguồn mạng mạch đạo pháp, hòa cùng dòng chảy của dân tộc gắn với quần chúng nhân dân phục vụ lợi ích của đồng bào địa phương xây dựng một ngôi chùa văn hóa trong lòng bà con nơi miền quê còn nhiều gian khó… Bên cạnh đó cũng gởi lời cảm ơn đến quý cấp chính quyền đã tạo điều kiện cho Phật giáo tại huyện Thăng Bình nói chung và chùa Pháp Nguyên nói riêng phát triển vững mạnh.

Bên cạnh đó ĐĐ.Thích Quảng Hiền đã phát nguyện thiết lập đàn tràng kỳ siêu bạt độ trong 2 ngày, sái tịnh tôn tượng, thuyết pháp độ linh, trai tăng cúng dường, chẩn tế âm linh cô hồn, nguyện đem công đức thù thắng này hướng lên mười phương chư Phật chứng minh, siêu độ cửu huyền thất tổ.

Nhuận Bình – Ban TTTT PG Quảng Nam
Nhuận Bình
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z