Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 31/10/2017, 15:51 PM

Quảng Nam: Lễ húy nhật cố Ni trưởng Diệu Hạnh

Sáng ngày 11/09/Đinh Dậu (30/10/2017) tại chùa Bảo Thắng (phường Sơn Phong, Tp.Hội An, tỉnh Quảng Nam) tổ chức lễ húy nhật cố Ni trưởng Thích Nữ Diệu Hạnh.

 
Đến tham dự có HT.Thích Như Thọ, Thành viên HĐCM GHPGVN; HT.Thích Hạnh Chơn, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; HT.Thích Hạnh Trí, Chứng minh BTS GHPGVN huyện Duy Xuyên; cùng Chư tôn đức tăng, ni các tự viện trong và ngoài Tp.Hội An; đông đảo thiện nam tín nữ, phật tử gần xa đồng cầu nguyện giác linh cố Ni trưởng Diệu Hạnh cao đăng Phật quốc.
 
Cố Ni trưởng Thích Nữ Diệu Hạnh thế danh Trần Thị Nữ, pháp danh Thị Liễu, tự Diệu Hạnh, hiệu Giác Ngộ, nối pháp đời 42 dòng thiền Lâm Tế Chúc Thánh. Ni trưởng sinh ngày mùng 03/05/Mậu Thìn (1928) tại làng Minh Hương, Tp.Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Ngày mùng 02/10/Đinh Hợi (1947), Ni trưởng xuất gia với Hòa thượng Như Trạm - Tịch Chiếu tại tổ đình Phước Lâm (Hội An) và được Hòa thượng ban cho pháp danh Thị Liễu.

Năm Kỷ Sửu (1949), Ni trưởng cầu pháp với HT.Thích Đôn Hậu để thọ giới Sa di ni tại Đại giới đàn chùa Báo Quốc do HT.Thích Tịnh Khiết làm Đàn đầu truyền giới. Ni trưởng được HT.Đôn Hậu ban cho pháp tự Diệu Hạnh. 

Sau hai năm thực hành pháp của Sa di, Ni trưởng được thọ giới Thức xoa vào năm Tân Mão (1951). Với sự khát khao cần cầu giới pháp, học hạnh kiêm ưu nên Ni trưởng được Sư trưởng thượng Diệu hạ Hương - giám viện Ni trường Diệu Đức cho thọ Tỳ kheo ni giới vào ngày 23 tháng Giêng năm Quý Tỵ (1953) tại Đại giới đàn chùa Báo Quốc do HT.Thích Tịnh Khiết làm Đàn đầu truyền giới. 

Đến năm Đinh Dậu (1957), Ni trưởng thọ Bồ tát giới tại Đại giới đàn Phật học viện Hải Đức (Nha Trang) do Đức trưởng lão Hòa thượng thượng Giác hạ Nhiên làm Đàn đầu truyền giới tôn sư.

Năm Tân Sửu (1961), Ni trưởng về chùa Bảo Thắng (Hội An) để cùng với quý Sư trưởng Thích Nữ Đàm Minh, Sư trưởng Thích Nữ Như Hường chăm lo phật sự, xây dựng Ni bộ tại Quảng Nam. Cũng trong năm này, quý Sư trưởng thành lập trường tư thục Bồ Đề Diệu Nghiêm trong khuôn viên chùa Bảo Thắng để giúp con em nghèo có điều kiện học chữ. Ni trưởng được cử làm hiệu trưởng của trường.

Năm Giáp Thìn (1964), Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất tỉnh Quảng Nam thành lập, Ni trưởng được cử giữ chức vụ Đặc ủy từ thiện xã hội. Từ đây, Ni trưởng đảm nhận trọng trách này qua nhiều giai đoạn của Giáo hội.

Với những công lao đóng góp cho Giáo hội cũng như trong sự phát triển Ni bộ tại Quảng Nam - Đà Nẵng nên Ni trưởng được Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam tấn phong lên hàng giáo phẩm Ni trưởng vào năm Đinh Sửu (1997) trong Đại hội lần thứ IV của Giáo hội.

Năm Canh Thìn (2000), sau khi Sư trưởng thượng Như hạ Hường viên tịch, Ni trưởng được BTS Phật giáo tỉnh Quảng Nam bổ nhiệm trụ trì chùa Bảo Thắng và Phân ban Ni giới thuộc ban Tăng sự T.Ư GHPGVN cung thỉnh cố Ni trưởng làm thành viên ban chứng minh nhiệm kỳ 2012-2017.

Năm Canh Dần (2010), Ni trưởng giao việc điều hành chùa lại cho Ni sư Thích Nữ Hạnh Chơn đảm nhận, hằng ngày chuyên tâm trì kinh niệm Phật. Và theo sự vận hành của thời gian, thân tứ đại của Ni trưởng cũng bì quyện theo năm tháng. Sau một thời gian thân thể khiếm an, Ni trưởng đã mãn duyên Ta bà vào lúc 16h ngày 11/09/Giáp Ngọ (04/10/2014), hưởng thọ 87 tuổi đời và 61 hạ lạp.

Ban TTTT PG Hội An

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Văn hóa nhận thức qua nhân sinh quan Phật giáo Việt Nam thời Lý-Trần (SC. Thích Nữ Huệ Nhật)

Phật sự địa phương 18:58 29/06/2022

Thực hành quán chiếu pháp Ngũ uẩn giúp hành giả mở tung cánh cửa vô minh, rửa sạch phiền não và khi chúng ta ý thức được những việc làm sai trái, luôn thực hành pháp Phật dạy thì những vấn đề khủng hoảng đạo đức, bạo lực gia đình, các tệ nạn xã hội sẽ được giảm thiểu tối đa.

Một đời sống hướng thượng

Phật sự địa phương 15:47 29/06/2022

Là một bậc thầy trong Phật giáo Tây Tạng thuộc dòng Nyingma và Kagyu, cư trú tại Kathmandu, Nepal, Phakchok Rinpoche đã chia sẻ những lời khuyên hữu ích để giúp những người Phật tử có được một sức mạnh tinh thần vững chãi trong thế kỷ XXI này.

Niệm Phật hết khổ

Phật sự địa phương 15:45 29/06/2022

Sáng thức dậy nên niệm Phật, dù chỉ vài câu, bởi vì sau giấc ngủ dài đầu óc con người thường hôn trầm. Niệm Phật vào đầu sớm mai cũng là dấu hiệu bắt đầu một ngày mới tốt lành, sáng suốt thêm năng lượng từ bi.

Chùm ảnh huyền ảo chùa Trấn Quốc bên Hồ Tây

Phật sự địa phương 15:30 29/06/2022

Nằm ở phía đông Hồ Tây, chùa Trấn Quốc với tuổi đời hơn 1500 năm là ngôi chùa cổ và linh thiêng bậc nhất Hà Nội. Từng là trung tâm Phật giáo của Thăng Long dưới thời Lý – Trần, chùa Trấn Quốc giờ đây trở thành điểm đến tâm linh hấp dẫn của Thủ đô.