Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 07/01/2016, 09:49 AM

Quảng Nam: Lễ húy nhật Tổ khai sơn tổ đình Cổ Lâm

Sáng ngày 27/11/Ất Mùi (6/1/2016), tại tổ đình Cổ Lâm, (Đại Hồng - Đại Lộc - Quảng Nam) đã trang nghiêm diễn ra lễ tưởng niệm húy nhật Tổ Chương Lý hiệu Trí Quang, khai sơn tổ đình Cổ Lâm.

Quang lâm niêm hương bạch Phật khai kinh có TT.Thích Đồng Mẫn, trụ trì chùa Chúc Thánh, Tp.Hội An; chư tôn đức tăng-ni trong huyện Đại Lộc; chư tôn đức trong môn phái Chúc Thánh, cùng đông đảo quý phật tử về tham dự.

Tổ đình Cổ Lâm tọa lạc trên ngọn đồi Am Thông thuộc thôn Hà Nha, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, do Tổ Chương Lý hiệu Trí Quang thuộc Thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh đời thứ 38 khai sơn cách nay hơn 300 năm, kế vị trụ trì là HT.Thích Quảng Thành, HT.Thích Hoằng Cam, nhưng lúc đó chỉ là một thảo am, dùng làm nơi tu niệm. Mãi đến năm 1940, HT.Thích Đồng Phước kế nhiệm trụ trì mới xây dựng lại ngôi chánh điện, nhà Tổ, nhà Đông, nhà Tây và cổng tam quan.
 
Tổ đình Cổ Lâm là một trong những ngôi chùa mang nhiều dấu ấn lịch sử, nhất là phong trào Duy Tân, có nhà chí sĩ yêu nước Trần Cao Vân xuất gia tu học với pháp danh Như Ý. Ông đã chọn nơi đây làm cơ sở hoạt động cách mạng chống Pháp, vì thế bị mật thám và quan lại Nam triều theo dõi, khám xét liên tục.
 
Vào năm 1968 chùa bị đạn bom tàn phá, trở thành một đống gạch vụn đổ nát, còn lại tượng Phật bằng đồng được che tạm. Sau ngày đất nước thống nhất, mãi đến năm 1985 chùa được trùng tu lại và được Nhà nước công nhận “Di tích lịch sử cấp tỉnh” vào năm 2008.

Năm 2011, được sự trợ duyên của HT.Thích Như Tín, Trưởng môn phái Chúc Thánh và cố HT.Thích Như Thọ, trụ trì chùa Bửu Đà, Tp.HCM, cùng quý phật tử gần xa, tổ đình Cổ Lâm được trùng tu lại có quy mô kiên cố nhất trên một quần thể hơn một hecta với các dãy nhà Đông, nhà Tây, Đại hùng Bảo điện và cổng Tam quan theo lối kiến trúc đặc trưng các chùa ở miền Trung. Sau 3 năm trùng tu, với tổng kinh phí hơn 12 tỷ đồng, lễ khánh thành được diễn ra vào ngày 26/1/Giáp Ngọ (25/2/2014), dưới sự chứng minh của HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam.
 

Diệu Hòa – Ban TTTT PG Quảng Nam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

Phật sự địa phương 10:13 19/01/2021

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Giây phút Đức Phật chứng ngộ những quả vị cao thượng ấy, hạnh phúc lắm! Có thể nói như mặt trời mọc lên, chiếu soi vạn vật. Cho nên Đức Phật ví như là mặt trời trí tuệ, thấu suốt tất cả mọi căn cội, nguyên nhân, nguồn gốc của vạn sự, của tất cả kiếp nhân sinh này”.

Lan tỏa vô úy thí tri thức Phật giáo trong bối cảnh dịch bệnh

Phật sự địa phương 10:10 19/01/2021

Một năm đầy biến động từ đại dịch Covid-19, song với tinh thần dấn thân phụng sự, lan tỏa vô úy thí tri thức và những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đối với nhân sinh, Phatgiao.org.vn vẫn tiếp tục giữ vị trí là website chuyên biệt về thông tin Phật giáo có lượng bạn đọc lớn nhất Việt Nam.

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh

Phật sự địa phương 09:35 19/01/2021

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh là quan niệm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã sớm biết đến và đưa triết lý của nhà Phật vào trong hoạt động của mình. Chủ doanh nghiệp còn dựa trên quan điểm của nhà Phật để hình thành những quy tắc kinh doanh mới mẻ và không kém phần hiệu quả.

Văn khấn cúng giao thừa Tết Tân Sửu 2021 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất

Phật sự địa phương 09:33 19/01/2021

Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.

Từ điển Phật học

Travel Mag