Phật Giáo

Quảng Nam: Lễ rước tôn tượng Thiền sư Hương Hải an vị ở chùa Hải Tạng

Thứ năm, 10/06/2017 | 13:09

Ngày 12, 13/05/Đinh Dậu (6, 7/06/2017), tại chùa Hải Tạng (xã Tân Hiệp, Tp.Hội An) đã trang nghiêm tổ chức lễ rước long vị và tôn tượng Tổ sư từ Tổ đình Chúc Thánh về chùa Hải Tạng, nhân dịp kỷ niệm 302 năm ngày Tổ sư Minh Châu Hương Hải viên tịch.

Buổi lễ có sự tham dự của HT.Thích Như Thọ, Thành viên HĐCM; Chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam, BTS PG các huyện, thị lân cận; đại diện chính quyền; cùng đông đảo đạo hữu, phật tử gần xa về tham dự.

Theo tiểu sử, Tổ sư Minh Châu Hương Hải (1628-1715) sinh vào cuối thế kỷ 17 đầu thế kỷ 18 tại làng Bình Yên Thượng, huyện Lễ Dương, Phủ Thăng Hoa (nay là xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) trong một gia đình nhiều đời làm Quan triều đình. Từ nhỏ Ngài là người thông minh, hiếu học nên năm 18 tuổi Ngài đã thi đỗ Hương Tiến được bổ làm Văn Chức trong phủ Chúa Nguyễn Phúc Lan, sau đó được bổ làm quan Tri phủ Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Năm 25 tuổi bước đánh dấu trong cuộc đời của ngài được làm quen với Thiền sư Lục Hồ Viên Cảnh một vị du Tăng người Trung Hoa lúc bấy giờ đang hành đạo ở đàng trong và bắt đầu say mê nghiên cứu Phật học với vị Thiền sư này; 3 năm sau, (năm 1655) Ngài từ quan xuất gia với nhà sư Viên Cảnh với Pháp danh là Huyền Cơ Thiện Giác, Pháp tự là Minh Châu Hương Hải. Sau đó Ngài còn học đạo với một du Tăng người Trung Hoa khác tên là Đại Thông Như Quang.

Sau khi xuất gia ngài lên thuyền giăng buồm ra đảo Cù Lao Chàm (nay thuộc xã Tân Hiệp, Tp.Hội An) lên núi Tim Bút La dựng thảo am để tu thiền, được 8 tháng thì gặp trở ngại, ngài trở về đất liền định lập Am tại làng Bình Yên Thượng, huyện Lễ Dương, Phủ Thăng Hoa để tiếp tục tu hành. Sau đó dân chúng Cù Lao Chàm đi tìm và rước Ngài trở ra đảo tiếp tục hành đạo. Trong suốt thời gian 8 năm hành đạo tại đây, ngài có trở về đất liền để chữa bệnh và cầu an cho các Quan lại. Tiếng lành đồn xa nên vua Nguyễn Phúc Tần (Chúa Hiền) cho thỉnh Ngài về kinh xây thiền viện để Ngài giảng đạo. Các Vương Tôn công tử, công chúa, Quan lại, dân chúng và quân lính đều theo Ngài quy y, con số lên đến 1.300 người, thiền viện bây giờ trở thành một trung tâm Phật giáo nổi tiếng.

Trong số người đến quy y có quan thị nội giám Gia Quận Công ở xứ đàng ngoài là người thân cận của Chúa Trịnh thường xuyên lui tới chùa đàm đạo về Phật pháp với Thiền sư Hương Hải. Cũng chính vì việc này mà Chúa Hiền nghi ngờ Ngài mưu phản và cho điều tra nhưng không tìm ra được chứng cứ nên sau đó trục xuất Ngài ra khỏi kinh đô đưa về lại Phủ Thăng Hoa, Quảng Nam.

Năm 55 tuổi, Thiền sư Hương Hải cùng hơn 50 đệ tử đóng thuyền vượt biển ra Bắc, đến Vinh, Nghệ An Ngài được Yến Quận Công đón tiếp nồng hậu, sau đó Chúa Trịnh cho đón Ngài về Thăng Long xây am Chuẩn Đề ở Sơn Nam cho Ngài tu hành. Suốt 17 năm tại đây Ngài chuyên tâm tu hành và sáng tác.

Năm 70 tuổi (năm 1700), Thiền sư rời Sơn Nam, về sáng lập và trụ trì Chùa Nguyệt Đường tỉnh Hưng Yên với mong muốn phục hồi Thiền phái Trúc Lâm đã có từ thời nhà Trần.
 
Đến năm Ất Mùi niên hiệu Vĩnh Thịnh thứ mười một (1715) đời Lê Dụ Tông, sáng ngày 13 tháng 5, Sư tắm rửa xong, mặc áo ca-sa, ngồi kiết già an nhiên thị tịch, thọ 88 tuổi. Môn đệ xây ngôi tháp ba tầng thờ Sư. Suốt một đời hoằng dương chính pháp, Ngài đã đem hết sức mình phụng sự đạo pháp, đã để lại cho đời nhiều bản kinh dịch, tác phẩm chú giải có giá trị như: giải Pháp Hoa kinh, giải Kim Cương lý nghĩa khai đạo, giải Sa Di giới luật, giải Phật Tổ tâm kinh…..

Sau khi tìm hiểu, Ban hộ tự đã tìm đến chùa Nguyệt Đường để cung thỉnh Long vị Ngài về tại chùa Hải Tạng để an trí thờ phụng. Đây là việc làm thể hiện tinh thần ăn quả nhớ kẻ trồng cây, lòng biết ơn đối với người đã sáng lập ra chùa Hải Tạng, đúng với tinh thần của người con Phật.

Ban TTTT Phật giáo Hội An
PGVN
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z