Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 01/05/2014, 13:50 PM

Quảng Nam: Lễ tam thất trai tuần Hòa thượng Thích Thiện Đạt

Sáng ngày 30/04/2014, tại chùa Từ Quang (P.Trường Xuân, Tp.Tam Kỳ), Chư tăng chúng cùng môn đồ pháp quyến tổ chức lễ tam thất trai tuần cho Giác linh cố HT.Thượng Thiện hạ Đạt, viện chủ chùa Từ Quang.

Quang lâm tham dự có sự hiện diện của HT.Thích Thiện Duyên - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam, Chư tôn đức trong Ban Thường trực BTS, Chư tăng, ni trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh, cùng đông đảo quý nam, nữ phật tử xa gần. 
 
Tại buổi lễ, Chư tôn Giáo phẩm đã trang nghiêm, thành kính niêm hương tưởng niệm. Môn đồ pháp quyến cũng đã thành kính tác bạch tri ân Chư tôn Giáo phẩm, Chư tôn đức tăng ni, trong thời gian qua đã chỉ dạy cho môn đồ pháp quyến tổ chức lễ Tang cố Hòa thượng ân sư tại tịnh thất Hương Quang (huyện Đại Ninh, tỉnh Lâm Đồng) và Lễ tưởng niệm tại chùa Từ Quang (Tp.Tam Kỳ) được thành tựu viên mãn.
 
Được biết, tại buổi Lễ tưởng niệm vừa qua, HT.Thích Thiện Duyên đã có lời truy phong Giác linh cố Thượng tọa Thích Thiện Đạt lên hàng Giáo phẩm Hòa thượng, cũng như sách tấn đến môn nhân hiếu đồ tinh tấn tu tập và phát huy chùa Từ Quang ngày càng hưng thịnh.
 Tiểu sử HT.Thích Thiện Đạt
Hòa thượng thuộc dòng Lâm Tế Liễu Quán đời thứ 44, húy là Nguyên Phước, tự Thiện Đạt hiệu Quang Thông. Thế danh là Nguyễn Văn Hữu sinh năm Ất Hợi (1935) tại làng Cổ Linh, xã Bình Sa, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Thân phụ là cụ ông Nguyễn Văn Cương, thân mẫu là cụ bà Trịnh Thị Bôi, Hòa thượng là con thứ tư trong gia đình có năm anh em, một gia đình có truyền thống hành nghề đông y gia truyền, thâm Nho, mộ đạo Phật.

Thuở nhỏ Hòa thượng là người con hiếu thảo, tính tình hiền hậu ham học nghề thuốc nên được thân phụ tận tình chỉ dạy và trao truyền nghề thuốc Đông y.

Năm Nhâm Dần (1962) Hòa thượng theo thân phụ lên Tam Kỳ cân thuốc gia truyền về chữa bệnh cho đồng bào và được thân phụ đưa đến đãnh lễ Hòa thượng viện chủ chùa Hòa An, thượng Từ hạ Ý. Duyên lành đã đến, ngài mến mộ đức độ của Hòa thượng, phát tâm xin xuất gia và được Hòa thượng viện chủ chùa Hòa An nhận lời ban pháp danh là Nguyên Phước.

Sau đó, được Bổn sư đưa về chùa Từ Quang, phường Trường Xuân để nhập chúng tu học kinh luật luận trong suốt 6 năm. Năm 1968 được Hòa thượng Bổn sư cho vào tập sự an cư tại chùa An Phú Q.8, Tp.HCM do Hòa thượng thượng Từ hạ Bạch làm viện chủ. Cuối mùa An cư kiết hạ, Hòa thượng được thọ giới Sa di tại giới đàn chùa An Phú và được Bổn sư cho pháp tự là Thiện Đạt.

Vào mùa hạ năm Canh Tuất (1970) được Bổn sư cho thọ giới Tỳ kheo Bồ Tát giới tại Đại Giới Đàn Vĩnh Gia, do BTS GHPGVN Quảng Nam Đà Nẳng tổ chức – Đại lão Hòa thượng Thích Giác Nhiên làm đàn đầu và được ban pháp hiệu là Quang Thông.

Sau khi đắc giới, Hòa thượng trở về đãnh lễ Bổn sư và tiếp tục cùng chúng tu học tại chùa Từ Quang. Vào đầu mùa xuân năm 1978 Hòa thượng phát nguyện về chùa Hòa An hầu Bổn sư và cũng tại đây con đường hành đạo được khai thông mở lối. Được Ban hộ tự chùa Dương Đàn xã Tam Dân thỉnh mời về hướng dẫn tín đồ tu học. Mười năm hành đạo tại chùa Dương Đàn hướng dẫn tín đồ tu học, tiếp Tăng độ chúng, Hòa thượng đã để lại nơi đây nhiều công tác phật sự và nhiều tình cảm đối với tín đồ địa phương.

Cuối năm 1988 Hòa thượng rời chùa Dương Đàn về chùa Từ Quang cùng chúng tu học. Tại đây, vào các ngày sóc vọng Hòa thượng phát tâm về các chùa quê như Khánh Thọ, Dương Đàn Trà Sơn, Kỳ Hương để hướng dẫn các đạo hữu nơi đây tụng kinh, niệm Phật, duy trì sinh hoạt tính ngưỡng cho đạo hữu phật tử. 

Trong những năm tháng hành đạo tại chùa Dương Đàn, chùa Từ Quang, ngoài việc công phu bái sám tiếp Tăng độ chúng, Hòa thượng cũng hành nghề đông y gia truyền để giúp đồng bào khi bệnh hoạn và làm được nhiều công tác Phật sự như: tu sửa chùa Dương Đàn, làm nhà tăng, nhà chúng, phối kết hợp với BGH Trường Cơ Bản Phật Học Quảng Nam Đà Nẵng xây dựng nhà nội trú cho Tăng sinh trong những năm tháng còn là phân hiệu của trường CBPH Quảng Nam Đà Nẵng cũng như trường TCPH Quảng Nam ngày nay, tiếp tục xây nhà chúng chùa Từ Quang.

Vào năm 1999 nhận thấy tuổi cao sức yếu, công tác phật sự tại chùa Từ Quang các thầy đã đảm đang được, Hòa thượng khởi tâm đi tìm nơi yên tỉnh tại núi rừng Đại Ninh. Tại đây đã có nhiều huynh đệ đồng hương an trú tu học, Ngài thường lui tới viếng thăm và được Hòa thượng Toại Châu viện chủ tu viện Hương Nghiêm cảm mến thỉnh Hòa thượng ở lại đây tịnh dưỡng tu học về tuổi già và đã hiến cúng cho Hòa thượng mảnh đất trong khuôn viên tu viện.

Vào năm 2000 Hòa thượng xây tịnh thất lấy tên là Hương Quang. Từ đó, mỗi năm ngài thường về đây thăm chư tăng trong tu viện để tịnh dưỡng vài tháng rồi trở lại chùa Từ Quang hướng dẫn đệ tử và quần chúng đạo hữu phật tử tu học.

Với chí nguyện thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sanh, trong suốt cuộc hành trình hoằng dương chánh pháp, Hòa thượng đã quy y rất nhiều phật tử tại gia, tiếp nhận các đệ tử xuất gia, hiện nay một số đi trú trì làm phật sự, một số còn đang theo học tại các học viện Phật giáo trong nước.

Trong những ngày gần đây, như đã biết trước cuộc hành trình sắp chấm dứt, nhân duyên hóa độ cũng đã kỳ tất, để chuẩn bị cho cuộc ra đi vĩnh viễn, Hòa thượng đã viết di chúc để lại chùa Từ Quang, nơi mà Hòa thượng cùng chư huynh đệ tu học. Vào ngày 12/02/Giáp Ngọ, Hòa thượng đã giã từ huynh đệ và đệ tử tại chùa Từ Quang để đến tịnh thất Hương Quang, làng tu sĩ nơi núi rừng Đại Ninh.

Trong những ngày cuối cùng của cuộc hành trình, dặn dò các đệ tử một lần nữa nên đã viết di chúc lần hai để chỉ dạy cho đệ tử tổ chức lễ tang khi Ngài viên tịch. Mọi việc đã sắp đặt xong, duyên Ta Bà đã mãn, thuận lẽ vô thường, Hòa thượng đã an nhiên thị tịch vào lúc 21h15 phút ngày 11/03/Giáp Ngọ (10/4/2014), trụ thế 80 tuổi, hạ lạp 44 năm.

Nam mô Từ Lâm Tế Liễu Quán chánh tông, Từ Quang tự, húy thượng Nguyên hạ Phước, tự Thiện Đạt, hiệu Quang Thông Hòa thượng Giác linh thùy từ chứng giám.

Ban TTTT GHPGVN tỉnh Quảng Nam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Lời Phật dạy cho người nóng tính

Phật sự địa phương 10:04 02/12/2020

Kinh Hoa Nghiêm có nói: “Nhất niệm sân tâm khởi, bá vạn chướng môn khai”, là “Một ý niệm giận hờn nổi lên thì trăm ngàn cửa nghiệp chướng đều mở ra”. Vì vậy, là người đệ tử Phật đặc biệt là những người nóng tính, quý vị nên hiểu và thực hành những giáo lý của Đức Phật để chuyển hóa bản tính.

Nhân quả nhãn tiền cho tội cho vay nặng lãi của đại gia Vũng Tàu

Phật sự địa phương 09:30 02/12/2020

Ông Lê Thái Thiện, 55 tuổi - một đại gia Vũng Tàu bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) khởi tố, bắt tạm giam tối 1/12 với cáo buộc cho vay nặng lãi và rửa tiền.

Chùa Liên Phái – đóa sen tuyệt đẹp giữa lòng Thủ đô

Phật sự địa phương 09:01 02/12/2020

Không chỉ đặc sắc về kiến trúc, chùa Liên Phái còn là chốn tổ của phái Liên Tông - một trong những phái thiền của Phật giáo bản địa Việt Nam.

Trang nghiêm cúng đèn rằm tháng 10 tại Thiền viện Phước Sơn

Phật sự địa phương 08:44 02/12/2020

Tối ngày 30/11/2020 (16/10 Canh Tý), tại Thiền viện Phước Sơn (TP Biên Hòa), đại chúng trang nghiêm cử hành cúng đèn rằm tháng 10 âm lịch theo truyền thống được duy trì 30 năm qua.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo