Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 09/11/2015, 06:08 AM

Quảng Nam: Lễ tưởng niệm cố HT.Thích Hạnh Tuấn tân viên tịch

Sáng ngày 27/9/Ất Mùi (8/11/2015), BTS GHPG Tp.Hội An kết hợp với môn phái Lâm Tế Chúc Thánh tại Tp.Hội An cùng môn đồ pháp quyến tổ chức lễ tưởng niệm cố Hòa thượng Hạnh hạ Tuấn tân viên tịch, buổi lễ diễn ra trang nghiêm tại tổ đình Phước Lâm, Tp.Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Quang lâm chứng minh có Hòa thượng Thích Thiện Duyên, Thành viên HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban hướng dẫn phật tử Trung ương, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; Hòa thượng Thích Hạnh Niệm, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS, Trưởng Ban tăng sự PG tỉnh, Trưởng BTC, Chư tôn đức BTS PG các huyện, thị xã lân cận, cùng chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức tăng ni trong môn phái, và đông đảo đạo hữu phật tử tham dự và dâng hoa tưởng niệm, cầu nguyện Giác linh cố HT.Thích Hạnh Tuấn cao đăng Phật Quốc.
 
Tại buổi lễ, TT.Thích Hạnh Hoa thay lời đồng môn đọc lời tưởng niệm; HT.Thích Hạnh Niệm đọc điếu văn môn Phái Lâm Tế Chúc Thánh.
 
Cố Hòa thượng Thích Hạnh Tuấn thế danh là Bùi Cống, pháp danh Thị Trạm, pháp hiệu là Hạnh Tuấn, sinh năm 1956 tại thôn Giáo Đông, xã Lộc Xuân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam trong một gia đình trung nông. Thân phụ là cụ ông Bùi Huấn pháp danh Như Giáo, thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Dị pháp danh Như Lập. Hòa Thượng là người con thứ 8 trong gia đình có 11 người con. Được sống trong gia đình kính đạo nên năm 1968, Ngài đã tham gia sinh hoạt GĐPT Mỹ An thuộc xã Lộc Hòa huyện Đại Lộc. Sau đó Ngài xuất gia tại tổ đình Phước Lâm (Tp.Hội An), Bổn sư là Hòa Thượng Thích Như Vạn, một trong tứ trụ danh tăng của Phật giáo Quảng Nam lúc bấy giờ.
 
Năm 1972, Hòa thượng thọ Sa di tại Đại Giới Đàn Phước Huệ, Phật Học Viện Hải Đức, Nha Trang do Hòa thượng Thích Phúc Hộ làm đàn đầu. Năm 1972 - 1975 Hòa thượng học chương trình Phổ thông Trung Học tại trường Trần Quý Cáp, Hội An. Năm 1976 Hòa thượng thọ Tỳ Kheo tại Đại Giới Đàn Quảng Đức, do Hòa thượng Thích Trí Thủ làm Chánh Chủ Đàn tại Chùa Ấn Quang, do Hòa thượng Thích Hành Trụ làm đàn đầu.

Những năm còn ở tại quê hương, trong giai đoạn quá khó khăn về kinh tế, Hòa thượng đã cùng với huynh đệ trong tổ đình, tham gia làm nông nghiệp để phục vụ cho chí nguyện tu học của mình, với bàn tay thư sinh, vừa bỏ sách vở đã phồng tấy lên vì cầm cuốc, cuốc đất làm ruộng, hay nặng trên vai đôi gàu nước để tưới những vồng khoai lang trong nắng hạ, mồ hôi đã đổ xuống ruộng vườn để dổi lấy miếng cơm.

Những năm tiếp theo Ngài tham gia làm kinh tế nhà chùa, khi Hòa thượng Bổn sư cùng với chư tôn túc thành lập Tổ hợp dệt vải, Hòa thượng cùng Huynh đệ đã làm công nhân dệt suốt trong mấy năm dài.
 
Dù vất vả gian lao nhưng con đường tu vẫn luôn tinh tấn, sau khi đã thọ giới Cụ túc, Hòa thượng mong muốn được tiếp tục trau dồi con đường đạo hạnh của mình. Đến năm 1980, Ngài có duyên lành được theo học chương trình cao cấp Phật học đặc biệt tại tu viện Quảng Hương chùa Già Lam Sài Gòn đến năm 1984.

Trong thời gian này, do nhiều khó khăn của xã hội, năm 1984 Ngài đến được Indonesia, xây cất chùa Kim Quang. Năm 1985 Hòa thượng định cư tại Hoa Kỳ. Tại đây Ngài tiếp tục học để mở mang kiến thức để tiếp tục con đường hoằng hóa độ sanh.

Những năm từ 1985 đến năm 2000, Hòa thượng thường trú học hành và hoằng pháp tại chùa Từ Quang, San Francisco, tiểu bang Califomia. Hòa thượng tốt nghiệp luận án tiến sĩ năm 2005 với đề tài “ Kinh khắc bản gỗ - Tinh hoa của tam tạng kinh điển Phật giáo Việt Nam"

Ngày 22/10/2006 Hòa thượng được thỉnh về trụ trì chùa Trúc Lâm thành phố Chicago, tiểu bang Illinois, USA.

Ngoài việc học và làm Phật sự Hòa thượng cũng đã bỏ nhiều thì giờ nghiên cứu nhiều tác phẩm chuyên về Phật giáo và được đăng trên báo Phật giáo Việt Nam tại hải ngoại như: Nguồn Sống, Chân Nguyên, Phương Trời Cao Rộng…

Với GĐPT Hòa thượng không nệ khó nhọc qua lại các Tiểu bang hay thậm chí đến các nước châu lục để hướng dẫn cho các huynh trưởng trong các cuộc trại huấn luyện của GĐPT. Hoài bảo của Ngài là muốn cho GĐPT khắp nơi ngồi lại trong ngôi nhà chung để xây dựng tổ chức vững mạnh. Bài hát "Tôi Yêu Màu Lam" luôn theo thầy suốt những chặng đường tổ chức sự kiện GĐPT, Hòa thượng đã để lại cho anh chị em GĐPT khắp nơi một tình thương ấm áp.

Ngày 30/10/2015 nhằm ngày 18/9/Ất Mùi, thuận thế vô thường Ngài đã xả báo thân trụ thế 60 tuổi đời, với 39 năm hạ lạp.

Thông Từ - Ban TTTT PG Quảng Nam

TIN LIÊN QUAN

Nói và viết theo lời Phật dạy

Phật sự địa phương 16:01 25/02/2020

Đức Phật nói đến khẩu nghiệp - ái ngữ và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôn từ ở hai khía cạnh thiện và ác, và có thể nói một cách ước lệ: lời nói chiếm 1/3 toàn bộ hành vi chi phối nghiệp con người trong quan hệ thân – khẩu – ý.

Như một dòng sông

Phật sự địa phương 15:31 25/02/2020

Chúng ta là người con của đức Như Lai, bậc giác ngộ đã đem ánh sáng trí tuệ phá tan bao si ám trong biển đời khổ ải vô biên. Người đã thể hiện lòng từ bi cao tột, mong xóa sạch những hận thù, chấp trước của con người để nhân loại được sống trong yêu thương hạnh phúc.

Phật giáo tỉnh Đồng Nai họp giao ban đầu năm 2020

Phật sự địa phương 15:27 25/02/2020

Tại chùa Tỉnh Hội - trụ sở Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), đã diễn ra phiên họp giao ban lần I vào sáng ngày 24/02 (02/02 Canh Tý).

Cậu bé cúi người cảm ơn cô y tá trước cổng bệnh viện

Phật sự địa phương 15:09 25/02/2020

Sau khi được các y bác sĩ chữa trị, bé trai này đã xuất viện và gửi lời chào cám ơn đến những người đã giúp đỡ mình. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.