Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 22/12/2017, 14:47 PM

Quảng Nam: Ni giới ra mắt Phân ban Nhiệm kỳ (2017-2022)

Ngày 4/11/Đinh Dậu (21/12/2017), tại chùa Đạo Nguyên, Phân ban Ni giới PG tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phật sự Nhiệm kỳ (2012-2017) và ra mắt Phân ban Ni giới PG tỉnh Nhiệm kỳ (2017-2022).

HT.Thích Thiện Duyên, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN, Chứng minh BTS PG tỉnh Quảng Nam; HT.Thích Thiện Thành, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh cùng Chư tôn đức Thường trực BTS PG tỉnh đã quang lâm tham dự Hội nghị.

NT.Thích nữ Hạnh Chơn, Trưởng Phân ban Ni giới PG tỉnh cùng chư Ni lãnh đạo Phân ban chủ trì Hội nghị với sự tham dự của gần 200 đại biểu là chư Ni đại diện các huyện, thị xã, thành phố, trụ trì các tự viện trong toàn tỉnh.

Theo bản báo cáo tại Hội nghị do NS.Thích Nữ Hạnh Nguyên, Chánh Thư ký Phân ban trình bày cho biết, Phân ban Ni giới PG tỉnh luôn nghiêm túc thực hiện các thông tư, thông báo, tinh thần chỉ đạo của Phân ban Ni giới T.Ư, Ban Thường trực BTS và Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh…để hoàn thành công tác phật sự, nhất là công tác tổ chức an cư kiết hạ, đại giới đàn, các lễ hội truyền thống của Phật giáo.

Toàn tỉnh có 97 cơ sở do chư Ni làm trụ trì (trong đó có 2 tịnh xá thuộc hệ phái Khất sĩ và 95 chùa thuộc hệ phái Bắc tông), có tổng số chư Ni là 385 vị, trong đó có 220 Tỳ-kheo-ni (hàng Giáo phẩm Ni trưởng 6 vị, Ni sư 13 vị), 39 Thức-xoa-ma-na, 51 Sa-di-ni và 56 điệu tập sự xuất gia.

Trong 5 năm qua BTS Phật giáo tỉnh đã bổ nhiệm cho 32 vị ni về làm trụ trì các tự viện, Phân ban Ni giới tỉnh cũng đến động viên và tặng quà chúc mừng. Hằng năm, chư Ni tập trung về 3 trụ xứ: chùa Bảo Thắng (Hội An), chùa Châu Phong (Điện Bàn), chùa Diệu Quang (Tam Kỳ) để kiết giới an cư, bố tát trì giới; Tổ chức khóa bồi dưỡng giới luật tại chùa Bảo Thắng (Hội An) có hơn 250 ni chúng tỉnh Quảng Nam, tỉnh Quảng Ngãi và thành phố Đà Nẵng về dự học.

Đối với công tác giáo dục, phần lớn Ni sinh trong tỉnh học tại trường Trung cấp Phật học Quảng Nam, sau khi tốt nghiệp ra trường, được trúng tuyển vào học các trường HVPGVN trong cả nước cũng như đi du học ở nước ngoài.

Các chùa do chư Ni đảm nhận trụ trì thường xuyên mở các khóa tu bát quan trai, đạo tràng niệm Phật…để giảng dạy và hướng dẫn đạo hữu phật tử tu học. Nhiều vị Ni tham gia công tác xã hội, mặt trận, hội từ thiện, hội chữ thập đỏ, hội phụ nữ cũng như ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã, phường, thị trấn.

Nổi bật nhất là hoạt động từ thiện, trong thời gian qua chư Ni đã chung tay thực hiện công tác từ thiện xã hội với tổng số trị giá trên 23 tỷ đồng, công tác xây dựng trùng tu kiến tạo các cơ sở có tổng kinh phí cũng hơn 113 tỷ đồng.

Phân ban Ni giới PG tỉnh cũng đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới (2017-2022) với nhiều công tác trọng điểm như:

Tổ chức lễ tưởng niệm Thánh Tổ Ni Kiều Đàm Di; Thống kê số lượng chư Ni trong toàn tỉnh; Phối hợp cùng các cấp Giáo hội hoàn thành danh bạ tự viện; Phối hợp giải quyết các nhu cầu sinh hoạt của chư Ni tại các tự viện; Hướng dẫn các vị trụ trì Ni tiếp nhận người xuất gia, cho thọ giới đúng luật Phật chế và những quy định của Giáo hội; Tiếp tục đẩy mạnh công tác từ thiện nhân đạo…

Tại Hội nghị, ĐĐ.Thích Viên Trừng, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS PG tỉnh đã đọc quyết định tặng bằng tuyên dương công đức của BTS PG tỉnh cho 1 tập thể và 3 cá nhân thuộc Phân ban Ni giới tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phật sự Nhiệm kỳ (2012-2017), đóng góp vào sự phát triển chung của Phật giáo tỉnh nhà.

Sau khi Phân ban Ni giới PG tỉnh Nhiệm kỳ (2012 -2017) tuyên bố mãn nhiệm, Ban Tổ chức Hội nghị thông qua danh sách giới thiệu thành phần nhân sự dự kiến của Phân ban Ni giới PG tỉnh Nhiệm kỳ (2017-2022).

Đại diện đoàn Chủ tọa Hội nghị lấy ý kiến đại biểu tham dự. Sau khi tất cả đại biểu đã tán đồng suy cử, tân Phân ban Ni giới PG tỉnh ra mắt và phát biểu nhận nhiệm vụ, nguyện tuân thủ theo sự chỉ đạo của Thường trực BTS GHPGVN tỉnh trong các công tác phật sự, đêm hết tâm lực, sức lực để phụng sự Ni chúng, thực hiện tốt các nghị quyết Hội nghị đã thống nhất đề ra…

Theo đó, thành phần nhân sự Phân ban Ni giới PG tỉnh Nhiệm kỳ (2017-2022) gồm 2 vị chứng minh, 18 thành viên đảm trách nhiệm vụ trong Phân ban do Ni trưởng Thích Nữ Giải Thiện được Hội nghị suy cử đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban, NS.Thích Nữ Hạnh Nguyên làm Phó ban Thường trực, NT.Thích Nữ Hạnh Từ, NT.Thích Nữ Chúng Liên, NS.Thích Nữ Nhật Tân đồng Phó ban, NS.Thích Nữ Hạnh Như làm Chánh Thư ký.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, thay mặt Thường trực BTS PG tỉnh, HT.Thích Thiện Thành đã ghi nhận, tán dương công đức và đánh giá cao các hoạt động phật sự mà Phân ban Ni giới PG tỉnh đã thực hiện trong nhiệm kỳ qua.

Hòa thượng đặt nhiều kỳ vọng nhiệm kỳ mới, Phân ban Ni giới PG tỉnh sẽ đạt nhiều thành quả hơn nữa. Hội nghị kết thúc trong tinh thần đoàn kết hòa hợp, với phần thông qua nghị quyết và cảm tạ của BTC trong niềm vui hoan hỷ của tất cả mọi người.

Quang Thanh - Xuân Sáng Ban TTTT PG Quảng Nam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Pháp tu niệm Phật trong thời Thế Tôn tại thế

Phật sự địa phương 11:15 13/07/2020

Không riêng pháp môn niệm Phật mà niệm Pháp, niệm Tăng, niệm Giới, niệm Thí, niệm Thiên, niệm Hơi thở ra - Hơi thở vô, niệm Chết, niệm Thân và niệm An tịnh... nếu được tu tập sung mãn đều có thể đạt đến giải thoát.

Hướng dẫn cách nhiếp tâm niệm Phật để không loạn

Phật sự địa phương 10:26 13/07/2020

Trong khi niệm Phật, từ một câu đến mười câu phải niệm cho phân minh, nhớ số phân minh. Niệm hết mười câu lại niệm từ một câu đến mười câu, chẳng được niệm hai mươi, ba mươi câu. Niệm câu nào nhớ câu nấy, chẳng được lần chuỗi, chỉ dựa vào tâm để nhớ. Kim chỉ nam trên con đường tu Tịnh độ

Kỳ quan Phật giáo trên con đường tơ lụa huyền thoại

Phật sự địa phương 10:05 13/07/2020

Huyện tự trịnh Túc Nam, tỉnh Cam Túc của Trung Quốc là nơi lưu giữ một kỳ quan Phật giáo cổ xưa rất độc đáo bên con đường tơ lụa huyền thoại.

Phật tử nên thờ tượng Phật nào trong nhà?

Phật sự địa phương 09:35 13/07/2020

Tượng Phật không phải là việc ngẫu hứng thích là mua được. Việc mua tượng Phật phải xuất phát từ sự thành tâm của mỗi Phật tử, mỗi người muốn mang tượng Phật về nhà để thờ.

Từ điển Phật học