Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 06/09/2016, 10:35 AM

Quảng Nam: PG Duy Xuyên "hòa hợp, đoàn kết và trẻ hóa nhân sự"

Trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo huyện Duy Xuyên Nhiệm kỳ (2016 - 2021), ĐĐ.Thích Như Giải, Trưởng BTS GHPGVN huyện Duy Xuyên, Trưởng BTC Đại hội đã dành cho phóng viên Ban TTTT PG Quảng Nam cuộc trao đổi về một số thành tựu phật sự nổi bật trong nhiệm kỳ (2011 - 2016) cũng như công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội.

Nhiều cơ sở chùa được thành lập mới, kiện toàn công tác trụ trì:

Đại đức Thích Như Giải cho biết, trong nhiệm kỳ (2011 - 2016), BTS PG huyện Duy Xuyên đã hoàn thành các chủ trương, chỉ đạo của BTS PG tỉnh. Các ban ngành thuộc BTS PG huyện được thành lập, hoạt động đạt hiệu quả, nhất là Ban Hoằng pháp, Ban HDPT và Ban TTXH. Đối với tăng, ni trong huyện nhà luôn tích cực tham gia và hưởng ứng cũng như tự nguyện đóng góp xây dựng Giáo hội và xã hội.
ĐĐ.Thích Như Giải, Trưởng BTS GHPGVN huyện Duy Xuyên
Điều đáng mừng là trong nhiệm kỳ qua, có 5 cơ sở được bổ nhiệm trụ trì (chùa Ba Phong, Trà Sơn, Chánh Lộc, Thanh Lương, Trà Nam) và có 3 cơ sở được thành lập mới (chùa Tân Tây, Trà Nam, Linh Sơn).

Do địa bàn huyện Duy Xuyên có chiều dài trải dài từ xã Duy Thu đến xã Duy Hải hơn 50km, nên sự đi lại của tín đồ rất khó khăn, dẫn đên sự điều hành phật sự trên địa bàn cũng gặp nhiều trở ngại.

Mỗi vị tăng, ni phải ý thức rõ về trách nhiệm và bổn phận của mình

Hiện nay, toàn huyện có 28 cơ sở chùa, có tăng ni trụ trì cũng như tạm trú để hướng dẫn tín đồ phật tử tu học. Yếu tố làm nên sự thành công và đạt được nhiều thành tựu trong các công tác phật sự tại huyện nhà chính là sự hòa hợp và tinh thần đoàn kết nhất trí cao của tăng ni trên địa bàn.

Mỗi tăng ni, mỗi phật tử là một nhân tố chính trong việc hoằng truyền chánh pháp góp phần an dân thịnh quốc. BTS Phật giáo huyện nhà mong tăng ni, phật tử phải ý thức rõ ràng về trách nhiệm và bổn phận của mình đối với tự thân, đối với cộng đồng Phật giáo và vì sự hưng long của Tam Bảo; nêu cao tinh thần lục hòa cộng trú, tương thân tương ái giúp đỡ, gắn kết với nhau thành một khối thống nhất ý chí đến hành động; lấy việc trường tồn Phật giáo, hưng long của Tam Bảo làm trọng, lấy sự vững mạnh của Giáo hội làm nòng cốt và lấy lợi ích nhân sinh xã hội làm mục đích.
BTS PG huyện Duy Xuyên tổ chức lễ rước Phật đản sinh (PL.2560 – DL.2016)
Hòa hợp, đoàn kết, trẻ hóa nhân sự

Về công tác chuẩn bị đại hội nhiệm kỳ (2016 – 2021), BTS PG huyện thống nhất nhân sự cho nhiệm kỳ mới gồm 20 thành viên, có độ tuổi dưới 60 và Đại hội được chính thức tổ chức tại chùa Hòa Quang (xã Duy Sơn) vào ngày 17/8/ÂL (17/9/2016), đã đệ trình và được Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam có văn bản chấp thuận.

Về dự thảo phương hướng hoạt động cho nhiệm kỳ mới, Đại đức Trưởng BTS GHPGVN huyện Duy Xuyên cho biết: “Nhiệm kỳ mới, BTS GHPGVN huyện vẫn nêu cao tinh thần đoàn kết hòa hợp, củng cố phát triển mối quan hệ mật thiết giữa các tự viện, tăng ni, phật tử.

Nhiệm kỳ 2016-2021, do được trẻ hóa nhân sự và có thêm nhân sự mới, BTS PG huyện sẽ đẩy mạnh phát triển đạo tràng tu Bát quan trai, đạo tràng niệm Phật, các khóa tu tập thể cho cư sĩ phật tử, gia đình phật tử và thanh thiếu nhi phật tử; chăm lo, giúp đỡ đồng bào còn khó khăn tại các cơ sở địa phương; giới thiệu đề xuất bổ nhiệm trụ trì các cơ sở chùa còn lại; xin thành lập cơ sở trực thuộc Giáo hội tại xã Duy Hòa và cơ sở (Niệm Phật Đường) tại thôn Thọ Xuyên (xã Duy Châu)….”

Ban TTTT PG Quảng Nam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Ý nghĩa thờ cúng tổ tiên theo quan điểm của Phật giáo

Phật sự địa phương 14:28 01/06/2020

Thờ cúng tổ tiên để liên kết với quá khứ mà phát huy các giá trị sống tốt đẹp cho hiện tại. Thờ cúng ông bà cha mẹ để thực tiễn hóa ý niệm tri ân và báo đáp thâm ân sinh dưỡng. Thờ cúng đồng thời cũng là cách giáo dục lòng hiếu thảo cho con cháu về sau.

Phương pháp trợ niệm lúc lâm chung

Phật sự địa phương 12:41 01/06/2020

Người trợ niệm hướng về trước Phật, thay mặt người chết hồi hướng công đức niệm Phật, cầu nguyện người chết được vãng sinh Tịnh độ.

Cách thức niệm Phật

Phật sự địa phương 12:33 01/06/2020

Niệm Phật từ buổi mai khi mới thức dậy, cho đến buổi tối, cả ngày niệm không xen hở. Khi gần đi ngủ, ngồi xếp bằng, bán già, hay kiết già, chắp tay mà nguyện rằng: Con tin lời của Đức Phật A Di Đà đến khi lâm chung được Phật và các vị Bồ Tát, đến tiếp dẫn chúng con về Cực lạc.

Sống tỉnh thức để trải nghiệm chân hạnh phúc

Phật sự địa phương 10:32 01/06/2020

Dịch bệnh đã tạm lắng xuống nhưng khó khăn chướng ngại vẫn còn đó. Biến cố trong cuộc sống là lời cảnh tỉnh buộc chúng ta phải nhìn lại mình và hành động. Nếu không chịu dừng lại để rèn luyện tâm mình thì chúng ta sẽ mãi trở thành nô lệ của sợ hãi và bất an.

Từ điển Phật học