Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 08/09/2016, 21:34 PM

Quảng Nam: PG Phú Ninh tổ chức Đại hội nhiệm kỳ III

Sáng 08/08/Bính Thân (08/09/2016), BTS GHPGVN huyện Phú Ninh tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo Nhiệm kỳ III (2016-2021) tại Hội trường Trung tâm Văn hóa huyện (khố phố Tam Cẩm, thị trấn Phú Thịnh, huyện Phú Ninh).

Quang lâm chứng minh tham dự có HT.Thích Hạnh Niệm, Phó ban TTT BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; TT.Thích Hạnh Hoa, Phó BTS GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Giải Quảng, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS PG tỉnh; Chư tôn đức Thường trực BTS PG tỉnh, chư tôn đức đại diện BTS PG các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và chư tăng ni, phật tử huyện Phú Ninh tham dự.

Về phía chính quyền có ông Vũ Ngọc Tươi, Trưởng phòng Dân tộc và Tôn giáo, Ban Dân vận tỉnh; ông Nguyễn Xuân Việt, Phó trưởng phòng PA.88 Công an tỉnh cùng đại diện các ban ngành chính quyền huyện, thị trấn Phú Thịnh, các xã và địa phương sở tại.
 
Tại đại hội, ĐĐ.Thích Viên Trừng, Trưởng BTS GHPGVN huyện Phú Ninh đọc diễn văn khai mạc cho biết, Phật giáo Phú Ninh vẫn còn nhiều tồn đọng, những hoài bão chưa được thực hiện hoặc còn đang dang dở, nhiều địa phương đề xuất nhu cầu nhưng vẫn còn trong hứa hẹn, những tồn đọng ấy, kỳ vọng vào nhiệm kỳ kế tiếp. 

Cư sĩ Trần Thanh Truyền, Phó Thư ký BTS PG huyện Phú Ninh, báo cáo tổng kết công tác phật sự nhiệm kỳ II (2011-2016) và trình bày phương hướng hoạt động phật sự nhiệm kỳ III.

Theo báo cáo, Phật giáo huyện Phú Ninh được thành lập vào năm 2005, từ khi chia tách từ thị xã Tam Kỳ trước đây, đã trải qua 2 nhiệm kỳ. 

Hiện nay, toàn huyện có 21 ngôi chùa, 16 vị tỳ kheo, 11 vị tỳ kheo ni, 02 vị thức xoa ma na, 02 vị sa di, 04 vị sa di ni và 15 điệu chúng, gần 6.000 tín đồ; 14 đơn vị GĐPT, với 395 đoàn sinh, 02 huynh trưởng cấp Tấn, 04 huynh trưởng cấp Tín, 19 huynh trưởng cấp Tập. 

Trong nhiệm kỳ qua, Giáo hội đã bổ nhiệm 06 tăng ni đảm nhận trụ trì các chùa Chiên Đàn, An Mỹ, Pháp Đàn, Dương Lâm, Tân Bình, Pháp Minh và thuyên chuyển 03 vị tăng ni về chùa Dương Đàn, An Khánh, Bảo Đàn để hướng dẫn phật tử tu học.

Hằng năm, BTS tổ chức các khóa tu tập trung theo khu vực cho cư sĩ phật tử, đặc biệt tổ chức khóa tu mùa hè cho tuổi trẻ. Bên cạnh đó, BTS còn động viên, đôn đốc chư tôn đức trụ trì, quý ban hộ tự, ban hộ trì Tam bảo thường xuyên tổ chức các đạo tràng tu học hằng tháng, hằng quý như: đạo tràng niệm Phật, đạo tràng tu Bát quan trai tại mỗi cơ sở vào những ngày sóc vọng…

Về công tác từ thiện của BTS PG huyện Phú Ninh trong nhiệm kỳ qua trên 4 tỷ đồng. 

Ngoài ra, các cơ sở còn trùng tu nhiều công trình đáp ứng nhu cầu cấp bách trong sinh hoạt, tu học. Với tổng số kinh phí xây dựng toàn huyện trong 5 năm qua khoảng 19 tỷ đồng.
 
Nhiều hoạt động được đưa vào chương trình hoạt động nhiệm kỳ mới để định hướng phát triển lâu dài của Phật giáo Phú Ninh trong tương lai như: tiếp tục duy trì tổ chức các khóa tu định kỳ như: tu Bát quan trai, khóa tu mùa hè cho cư sĩ và thanh thiếu nhi phật tử; lập thủ tục trình với các ngành chức năng để xin thành lập các cơ sở trực thuộc Giáo hội và hướng dẫn các chùa hoàn thành thủ tục xin cấp đất mở rộng đáp ứng nhu cầu nguyện vọng tu học của đạo hữu phật tử địa phương và đề xuất với BTS GHPGVN tỉnh, các ngành chức năng xin bổ nhiệm trụ trì cho các tăng ni tại các chùa cơ sở còn lại; kiện toàn nhân sự thành lập các ban ngành trực thuộc BTS PG huyện theo Hiến chương và quy chế hoạt động của GHPGVN cấp huyện, để việc thực hiện các công tác Phật sự đạt nhiều thành quả hơn.

Sau khi BTS PG huyện Phú Ninh tuyên bố mãn nhiệm, Đại hội đã tán thành suy cử Ban trị sự nhiệm kỳ mới gồm 18 thành viên, phần lớn là những tăng ni trẻ có nhiệt huyết, do ĐĐ.Thích Viên Trừng tái đắc cử làm Trưởng ban; ĐĐ.Thích Viên Quán, ĐĐ.Thích Chơn Lý, đồng Phó ban và các ủy viên phụ trách các ban của Giáo hội huyện.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Dõng, biểu dương những hoạt động Phật giáo trong thời gian qua, các hoạt động phật sự đã đóng góp tích cực vào đời sống xã hội của huyện nhà; ông mong muốn nhiệm kỳ tới, BTS tiếp tục điều hành hoạt động của Giáo hội ổn định, phát triển.
 
HT.Thích Hạnh Niệm, thay mặt Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam đã có lời chúc mừng và gửi gắm đến tân BTS PG huyện Phú Ninh, Hòa thượng tin tưởng BTS PG huyện nhà trong nhiệm kỳ mới này sẽ hoàn thành tốt các công tác Phật sự đã đề ra, đưa Phật giáo huyện nhà phát triển lên tầm cao mới. Tăng ni tân BTS hãy phát huy sự học, sự tu để phục vụ Phật giáo Phú Ninh trong nhiệm kỳ tới.

Hòa thượng cũng gởi lời cảm ơn đến chính quyền địa phương trong thời gian qua đã tạo mọi điều kiện để Phật giáo huyện hoàn thành các công tác Phật sự, mong rằng các cấp chính quyền tiếp tục quan tâm ủng hộ hơn nữa trong thời gian đến.

Dịp này, BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam, UBND, UBMTTQVN huyện Phú Ninh cũng đã trao bằng tuyên dương công đức và bằng khen đến BTS GHPGVN huyện Phú Ninh và các cá nhân có đóng góp tích cực cho Giáo hội và xã hội. Ngoài ra, các cá nhân cũng nhận bằng tuyên dương công đức của Giáo hội huyện nhà.

Ban TTTT PG Quảng Nam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Thân - Khẩu - Ý và sự tương quan giữa tác hại và lợi ích

Phật sự địa phương 10:27 27/05/2020

Thân - Khẩu - Ý giữ ba lãnh địa khác nhau, nhưng có mối quan hệ mật thiết với nhau, thân hành động nhưng không có ý tác động vào thì hành động không kêt quả.

Kính chuông như kính Phật

Phật sự địa phương 09:18 27/05/2020

Thiền sư Sâm Điền - Ngộ Do khi còn Sa-di nhỏ tuổi đã có thể dùng tâm thiền để thỉnh chuông, biết kính chuông như kính Phật, cho nên sau này lớn lên trở thành một thiền sư kiệt xuất! Điều này cho thấy, phàm làm bất cứ việc gì với tâm thiền thì đều thành tựu mỹ mãn.

Sự kiện Ni giới nhận lãnh thêm Bát Kỉnh pháp

Phật sự địa phương 08:50 27/05/2020

Bát Kỉnh pháp là tám điều mà Ni giới phải tôn trọng giữ gìn như là giữ gìn vòng hoa trang điểm cho lịch nhã hơn cho người phụ nữ Ấn ngày xưa.

Tinh thần xây dựng đời sống lành mạnh, có đạo đức cho người tại gia

Phật sự địa phương 08:39 27/05/2020

Đối với đời sống của người tại gia còn nhiều ràng buộc gia đình thì đức Phật xây dựng như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta chỉ cần rút ra nguyên tắc đầu tiên là biết tàm quí trong bảy nguyên tắc trên đã làm tôn chỉ cho người tại gia thực hiện.