Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 29/08/2016, 09:39 AM

Quảng Nam: Phật giáo tham gia liên hoan văn nghệ các tôn giáo 2016

Tối ngày 24/07/Bính Thân (26/08/2016), Ban TT UBMTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ), Sở Văn hoá Thể thao & Du lịch và các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh tổ chức đêm Liên hoan văn nghệ các Tôn giáo tỉnh Quảng Nam năm 2016.

Phát biểu khai mạc đêm liên hoan văn nghệ ông Võ Xuân Ca, UVBTV tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam cho biết, đây là lần đầu tiên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức liên hoan văn nghệ các tôn giáo với mục đích chào mừng những sự kiện quan trọng của quê hương, đất nước; đồng thời là dịp để quý vị chức sắc, nhà tu hành và đồng bào các tôn giáo gặp gỡ, giao lưu, tăng cường hiểu biết lẫn nhau nhằm không ngừng củng cố, thắt chặt khối đại đoàn kết toàn dân, gắn bó giữa đồng bào các tôn giáo và nhân dân trong tỉnh.

Sau gần 5 tháng triển khai, 16 tiết mục của 04 tôn giáo (Giáo hội Phật giáo Việt Nam  tỉnh, Công giáo Việt Nam tỉnh, Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (miền Nam) tỉnh, Hội Thánh Cao đài Truyền giáo tỉnh) được Ban cố vấn nghệ thuật lựa chọn công diễn với gần 400 diễn viên là những phật tử, chức sắc, chức việc, tu sĩ và tín đồ các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh tham gia trình diễn.
 
Theo ông Nguyễn Phi Hùng, Phó Chủ tịch TT UBMTTQVN tỉnh Quảng Nam, Trưởng BTC cho biết, UBMTTQVN tỉnh tổ chức chương trình này với mục đích tạo điều kiện cho các tôn giáo đồng bào theo đạo có dịp gặp gỡ, trao đổi, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau. Đồng thời, đây là dịp để cho đồng bào các tôn giáo giới thiệu những văn hóa nghệ thuật của mình đến với công chúng. Ông đánh giá cao những vị chức sắc của các tôn giáo được mời tham gia vào BTC có trách nhiệm rất cao, phối hợp với UBMTTQVN tỉnh để triển khai kế hoạch tập luyện hết sức chu đáo, được sự hưởng ứng rất tích cực của các tôn giáo, đặc biệt trong đó có Phật giáo tỉnh.
 
Tham gia liên hoan văn nghệ các tôn giáo lần này, Phật giáo tỉnh nhà đã đem đến những giá trị văn hóa Phật giáo, giáo lý của đức Phật cũng như tinh thần nhập thế, đồng hành cùng dân tộc hơn 2000 năm qua, được thể hiện qua 4 tiết mục gồm: Việt Nam Phật giáo sáng ngời hào quang (hát múa); về quê (độc tấu đàn nhị); Sáng tỏa hoa đàm (song ca, múa phụ họa) và Chùa tôi (đơn ca) do các GĐPT và TTNPT trình diễn.
 
Đại đức Thích Như Giải, Trưởng ban HDPT PG tỉnh chia sẻ, đây là chương trình có ý nghĩa với mục đích tạo điều kiện giao lưu gặp gỡ và có tiếng nói chung với nhau trong tinh thần đoàn kết, hòa hợp, tạo sức mạnh niềm vui lớn trong cộng đồng các tôn giáo của tỉnh nhà. Đại đức còn cho biết, được sự phân công của BTS GHPGVN tỉnh, trong thời gian qua, chúng tôi đã triển khai cho Phân ban GĐPT trình diễn 2 tiết mục và Phân ban TTNPT trình diễn 2 tiết mục. Các Phân ban đã tích cực nhiệt tình tập luyện và được Ban cố vấn nghệ thuật BTC rất hài lòng.

Đoàn sinh GĐPT Phan Diễm Uyên, thành viên đoàn biểu diễn nói: Em cảm thấy chương trình này rất ý nghĩa, tạo điều kiện cho các tôn giáo phản ánh được những đóng góp tích cực của mình trong mục tiêu tốt đạo đẹp đời. Riêng bản thân em, rất lấy làm vinh dự có mặt trong đoàn biểu diễn đại diện cho Phật giáo tỉnh nhà tham gia chương trình này.
 
Buổi liên hoan văn nghệ diễn ra thành công rực rỡ trong tình thân ái và sự đoàn kết của các tôn giáo trên địa bàn tỉnh, thực sự là ngày hội lớn của các tôn giáo. Các tiết mục mang nét đặc trưng riêng của mỗi tôn giáo đã đem đến một đêm liên hoan văn nghệ đầy màu sắc, phong phú thể loại, nhiều xúc cảm được Ban tổ chức đánh giá cao về chất lượng, thực sự là một bữa tiệc văn hoá và để lại nhiều ấn tượng đối với đông đảo bà con đạo hữu và nhân dân đến xem, cổ vũ.

Ban TTTT PG Quảng Nam

TIN LIÊN QUAN

Nhìn các cảm xúc với con mắt vô thường

Phật sự địa phương 17:08 31/03/2020

Sự thù ghét cũng vô thường. Dù lúc này ta đang có lòng sân hận, nhưng khi biết nó vô thường thì ta có thể làm cho nó thay đổi được. Người tu tập có thể làm cho lòng căm phẫn hay chống đối trong mình biến mất.

Mẹ của cố diễn viên Mai Phương là ai?

Phật sự địa phương 16:12 31/03/2020

Trong giờ phút tiễn đưa con gái về nơi an nghỉ cuối cùng, bố Mai Phương đã không kìm được nước mắt, khóc nghẹn, còn mẹ Mai Phương với gương mặt thất thần nhìn xung quanh.

Thực hành giáo lý nhà Phật để chung tay chống dịch Covid-19

Phật sự địa phương 15:33 31/03/2020

Học Phật, ngoài việc tụng Kinh, nghiêm trì giới Luật, người học Phật cần biết vận dụng giáo lý nhà Phật vào cuộc sống thường nhật. Sống trong thời kỳ cả toàn cầu đang đương đầu với virus corona, chúng ta những người con của Phật phải dùng cái tuệ nhãn của người tu để góp phần chiến thắng dịch bệnh.

Đức Phật có thể dùng phép lạ để cứu người chết sống lại không?

Phật sự địa phương 15:06 31/03/2020

Đức Phật có thể chữa lành người bệnh, nhưng Ngài không quan tâm đến việc làm cho người chết sống trở lại. Ngài quan tâm nhiều hơn đến tự do tuyệt đối không còn sự chi phối của chết và sử dụng thần thông chỉ để giáo hóa mà thôi.