Phật Giáo

Quảng Nam: Thành lập chùa Linh Sơn

Thứ năm, 24/08/2016 | 08:48

Ngày 20/07/Bính Thân (22/08/2016), BTS Phật giáo huyện Duy xuyên tổ chức lễ Công bố Quyết định thành lập chùa Linh Sơn (xã Duy Nghĩa, Duy Xuyên).

 
Quang lâm chứng minh và tham dự có HT.Thích Hạnh Niệm, Phó ban TT BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; TT.Thích Hạnh Hoa, Phó trưởng BTS PG tỉnh, Trưởng BTS PG Tp.Hội An cùng Chư tôn đức trong BTS PG huyện Duy Xuyên; BTS PG các huyện lân cận; Chư tôn đức tăng, ni trụ trì các cơ sở tự viện trong và ngoài huyện cùng đông đảo quý thiện nam tín nữ đạo hữu phật tử gần xa về tham dự.

Đại diện chính quyền có ông Lê Trung Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên; ông Nguyễn Văn Việt, Trưởng phòng Nội vụ huyện; ông Trần Thành, Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện; bà Nguyễn Thị Hưng, Bí thư Đảng ủy xã Duy Nghĩa, ông Ngô Trường, Chủ tịch UBMTTQVN xã cùng địa phương sở tại đến tham dự và tặng hoa chúc mừng.

Phát biểu khai mạc, ĐĐ.Thích Như Giải, Trưởng BTS GHPGVN huyện Duy Xuyên, Trưởng BTC đã gửi lời tri ân đến Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam, cảm ơn các cấp chính quyền, trong thời gian qua đã tận tâm giúp đỡ, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi để hoàn thành thủ tục hồ sơ pháp lý thành lập tái sinh hoạt ngôi chùa Linh Sơn.   
 
ĐĐ.Thích Đồng Tâm, Phó thư ký BTS PG huyện Duy Xuyên đọc quyết định của BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam về việc thành lập chùa Linh Sơn là cơ sở tôn giáo trực thuộc GHPGVN do HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam ấn ký.

Thay mặt chính quyền, ông Lê Trung Cường phát biểu bày tỏ niềm vui mừng khi chùa Linh Sơn được thành lập, mong muốn chùa sẽ có phương hướng phát triển đúng với hiến chương của Giáo hội và pháp luật của nhà nước; tham gia nhiều công tác từ thiện góp phần tốt đời đẹp đạo.

Buổi lễ kết thúc trong niềm hoan hỷ vô biên với lời đạo từ cao quý của HT.Thích Hạnh Niệm tán thán công đức chư tôn đức trong BTS PG huyện Duy Xuyên cùng quý phật tử chùa Linh Sơn, gởi lời cảm ơn đến các cấp chính quyền đã tạo điều kiện cho chùa Linh Sơn được thành lập. Hòa thượng còn bày tỏ niềm vui mừng khi chùa Linh Sơn từ nay đã có đủ pháp lý để hành đạo, được Giáo hội trực tiếp quản lý và chỉ đạo. Mong rằng BTS PG huyện Duy Xuyên cố gắng tiếp tục gìn giữ, trân trọng và phát huy hơn nữa cũng như xây dựng ngôi chùa để bà con phật tử địa phương có nơi tu tập mà bấy lâu hằng mong ước.

Chùa Linh Sơn có từ thế kỷ 18, do dân làng xây dựng có tên là chùa làng Kỳ Sơn. Đến giữa thế kỷ 19, chùa được trùng tu lại nằm trên quần thể tâm linh văn hóa gồm 32 cơ sở thờ phụng thuộc ngũ xã (Kỳ Sơn, Hương Yên, Tú Tiên, Thuận Xuân, An Lộ).

Đến đầu thế kỷ 20, thời kỳ Pháp thuộc chùa bị họa nạn bởi chiến tranh tàn phá, cùng với đình, miếu, xóm làng… bị đốt phá. Năm 1954, chùa được phật tử và dân chúng trùng tu lại lấy tên là chùa Xuyên Thọ (thuộc xã Xuyên Thọ).

Năm 1960, chùa tiếp tục trùng tu với các công trình trang nghiêm như: Chánh điện, nhà tổ, giảng đường, nhà trù… và đổi tên là chùa Linh Sơn.

Từ những năm 1964 đến 1970, một lần nữa ngôi chùa tan hoang bởi bom đạn chiến tranh và trở thành phế tích. Mặc dù đất nước đã thống nhất, nhưng vì kinh tế khó khăn, phật tử phải mưu sinh nên chưa có cơ duyên tôn tạo lại ngôi chùa.

Mãi đến năm 1990, phật tử địa phương tạm dựng lại ngôi Niệm Phật Đường đơn sơ bằng tre tranh, gỗ nứa để sinh hoạt. Qua thời gian, nơi đây đã quy tụ rất đông phật tử hằng ngày về tham gia tu tập và lễ bái.
 
Năm 2015, bà con phật tử nơi đây hân hoan đón nhận quyết định ban hành của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và của Trưởng BTS GHPGVN tỉnh ấn ký về việc cho phép thành lập cơ sở tôn giáo trực thuộc Giáo hội.

Kể từ đây, Phật giáo huyện Duy Xuyên đánh dấu một bước ngoặc mới, chùa Linh Sơn chính thức là một thành viên sinh hoạt trong ngôi nhà chung của Giáo hội huyện nhà.

Nhật Quang – Ban TTTT PG Quảng Nam
Nhật Quang
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z