Phật Giáo

Quảng Nam: Thỉnh nguyện thành lập cơ sở thờ tự tại xã Phước Hiệp, Phước Đức

Thứ năm, 14/08/2017 | 08:12

Công việc phát triển Phật giáo tại huyện miền núi Phước Sơn, không chỉ riêng bản thân tôi, mà mong muốn rằng BTS GHPGVN tỉnh cũng như các cấp lãnh đạo chính quyền tỉnh và huyện Phước Sơn tạo điều kiện để cho Giáo hội thành lập thêm 2 cơ sở tại xã Phước Hiệp và tại xã Phước Đức. Bởi 2 xã này có tín đồ phật tử rất đông nhưng lại chưa có cơ sở thờ tự để cho bà con sinh hoạt tín ngưỡng Phật giáo.

Đó là lời chia sẻ mong muốn của ĐĐ.Thích Tâm Huy, Trưởng BTS GHPGVN huyện Phước Sơn, trong cuộc trao đổi với PV Ban TTTT Phật giáo Quảng Nam trước hội nghị tổng kết Nhiệm kỳ II (2011-2016) và ra mắt BTS nhiệm kỳ mới (2016-2021) diễn ra tại chùa Yên Sơn (khối 6, thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) vào ngày 17/8/2017 sắp tới.

Mong muốn đó bên cạnh việc nêu lên những thành tựu phật sự trong Nhiệm kỳ (2011-2016) của Phật giáo huyện Phước Sơn như: Toàn huyện Phước Sơn chỉ có vỏn vẹn 1 ngôi chùa Yên Sơn (khối 6 thị trấn Khâm Đức) làm nơi đặt trụ sở văn phòng BTS PG huyện, với 2 vị xuất gia (1 vị tỳ kheo, 1 vị sa di). Thành phần nhân sự nhiệm kỳ qua gồm 05 thành viên (1 đại đức và 4 cư sĩ). Nhân sự ít, đa phần là cư sĩ lớn tuổi. Trong khi đó địa bàn hành chính của huyện thì rộng nên hoạt động phật sự còn nhiều hạn chế.

Đại đức Trưởng BTS Phật giáo huyện Phước Sơn cho biết, từ ngày thành lập BTS GHPGVN huyện Phước Sơn cho đến ngày nay, Giáo hội đã trải qua 2 nhiệm kỳ, được sự chỉ đạo của Thường trực BTS Phật giáo tỉnh và sự quan tâm giúp đỡ tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo chính quyền, Phật giáo huyện miền núi Phước Sơn đã vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành một số phật sự đáng kể trong nhiệm kỳ qua như: vào các ngày Rằm, 30 Âm lịch hằng tháng tổ chức đạo tràng tu tập; đặc biệt ngày chủ nhật hằng tuần đều duy trì tổ chức 1 ngày niệm Phật. Xây dựng nhiều hạng mục chùa Yên Sơn (trụ sở VP Giáo hội Phật giáo huyện); vận động làm đường bê tông; tổ chức viếng hương, đặt vòng hoa tại nghĩa trang liệt sĩ huyện. Vào các ngày lễ lớn như đại lễ Phật Đản, Vu Lan báo hiếu, mừng năm mới… đều tổ chức quy mô, có đông đảo phật tử trong toàn huyện về tham dự.

Về công tác từ thiện trong nhiệm kỳ qua, đã có nhiều cố gắng vận động giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, tặng quà hiếu học… với tổng kinh phí từ thiện của Phật giáo huyện nhà là 840 triệu đồng.

Đại đức còn khẳng định, trong Nhiệm kỳ III (2016-2021), nhân sự trong BTS nhiệm kỳ mới này gồm 5 thành viên là những vị có tâm với đạo, có tinh thần nhiệt huyết, nỗ lực hết mình sẽ góp phần tạo ra bước đột phá trong thời gian đến. Thường trực BTS GHPGVN tỉnh chỉ đạo tôi tiếp tục đảm nhận chức vụ trưởng ban trong nhiệm kỳ mới này, tôi cũng cố gắng nỗ lực hết mình, hướng dẫn tín đồ tại miền núi tu học tốt hơn, cũng mong rằng BTS PG tỉnh tiếp tục hỗ trợ về nguồn nhân lực cung thỉnh những vị giảng sư lên miền núi thuyết giảng, đẩy mạnh công tác truyền bá chính pháp để cho bà con phật tử hiểu rõ hơn về đạo Phật.

Phước Sơn là huyện miền núi, đường núi hiểm trở, Phật giáo còn gặp rất nhiều khó khăn, chưa thật sự phát triển mạnh, tín đồ phật tử thì không nhiều, chỉ có 1 ngôi chùa nên mọi hoạt động phật sự bị hạn chế.

* Được biết, Hội nghị Tổng kết công tác hoạt động phật sự Nhiệm kỳ II (2011-2016) và ra mắt nhân sự BTS nhiệm kỳ III (2016-2021), sẽ được chính thức diễn ra 17/8/2017 tại trụ sở VP BTS Phật giáo huyện, chùa Yên Sơn, thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Xuân Sáng – Đức Dương - Ban TTTT PG Quảng Nam
PGVN
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z