Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 14/08/2017, 08:12 AM

Quảng Nam: Thỉnh nguyện thành lập cơ sở thờ tự tại xã Phước Hiệp, Phước Đức

Công việc phát triển Phật giáo tại huyện miền núi Phước Sơn, không chỉ riêng bản thân tôi, mà mong muốn rằng BTS GHPGVN tỉnh cũng như các cấp lãnh đạo chính quyền tỉnh và huyện Phước Sơn tạo điều kiện để cho Giáo hội thành lập thêm 2 cơ sở tại xã Phước Hiệp và tại xã Phước Đức. Bởi 2 xã này có tín đồ phật tử rất đông nhưng lại chưa có cơ sở thờ tự để cho bà con sinh hoạt tín ngưỡng Phật giáo.

Đó là lời chia sẻ mong muốn của ĐĐ.Thích Tâm Huy, Trưởng BTS GHPGVN huyện Phước Sơn, trong cuộc trao đổi với PV Ban TTTT Phật giáo Quảng Nam trước hội nghị tổng kết Nhiệm kỳ II (2011-2016) và ra mắt BTS nhiệm kỳ mới (2016-2021) diễn ra tại chùa Yên Sơn (khối 6, thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) vào ngày 17/8/2017 sắp tới.

Mong muốn đó bên cạnh việc nêu lên những thành tựu phật sự trong Nhiệm kỳ (2011-2016) của Phật giáo huyện Phước Sơn như: Toàn huyện Phước Sơn chỉ có vỏn vẹn 1 ngôi chùa Yên Sơn (khối 6 thị trấn Khâm Đức) làm nơi đặt trụ sở văn phòng BTS PG huyện, với 2 vị xuất gia (1 vị tỳ kheo, 1 vị sa di). Thành phần nhân sự nhiệm kỳ qua gồm 05 thành viên (1 đại đức và 4 cư sĩ). Nhân sự ít, đa phần là cư sĩ lớn tuổi. Trong khi đó địa bàn hành chính của huyện thì rộng nên hoạt động phật sự còn nhiều hạn chế.

Đại đức Trưởng BTS Phật giáo huyện Phước Sơn cho biết, từ ngày thành lập BTS GHPGVN huyện Phước Sơn cho đến ngày nay, Giáo hội đã trải qua 2 nhiệm kỳ, được sự chỉ đạo của Thường trực BTS Phật giáo tỉnh và sự quan tâm giúp đỡ tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo chính quyền, Phật giáo huyện miền núi Phước Sơn đã vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành một số phật sự đáng kể trong nhiệm kỳ qua như: vào các ngày Rằm, 30 Âm lịch hằng tháng tổ chức đạo tràng tu tập; đặc biệt ngày chủ nhật hằng tuần đều duy trì tổ chức 1 ngày niệm Phật. Xây dựng nhiều hạng mục chùa Yên Sơn (trụ sở VP Giáo hội Phật giáo huyện); vận động làm đường bê tông; tổ chức viếng hương, đặt vòng hoa tại nghĩa trang liệt sĩ huyện. Vào các ngày lễ lớn như đại lễ Phật Đản, Vu Lan báo hiếu, mừng năm mới… đều tổ chức quy mô, có đông đảo phật tử trong toàn huyện về tham dự.

Về công tác từ thiện trong nhiệm kỳ qua, đã có nhiều cố gắng vận động giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, tặng quà hiếu học… với tổng kinh phí từ thiện của Phật giáo huyện nhà là 840 triệu đồng.

Đại đức còn khẳng định, trong Nhiệm kỳ III (2016-2021), nhân sự trong BTS nhiệm kỳ mới này gồm 5 thành viên là những vị có tâm với đạo, có tinh thần nhiệt huyết, nỗ lực hết mình sẽ góp phần tạo ra bước đột phá trong thời gian đến. Thường trực BTS GHPGVN tỉnh chỉ đạo tôi tiếp tục đảm nhận chức vụ trưởng ban trong nhiệm kỳ mới này, tôi cũng cố gắng nỗ lực hết mình, hướng dẫn tín đồ tại miền núi tu học tốt hơn, cũng mong rằng BTS PG tỉnh tiếp tục hỗ trợ về nguồn nhân lực cung thỉnh những vị giảng sư lên miền núi thuyết giảng, đẩy mạnh công tác truyền bá chính pháp để cho bà con phật tử hiểu rõ hơn về đạo Phật.

Phước Sơn là huyện miền núi, đường núi hiểm trở, Phật giáo còn gặp rất nhiều khó khăn, chưa thật sự phát triển mạnh, tín đồ phật tử thì không nhiều, chỉ có 1 ngôi chùa nên mọi hoạt động phật sự bị hạn chế.

* Được biết, Hội nghị Tổng kết công tác hoạt động phật sự Nhiệm kỳ II (2011-2016) và ra mắt nhân sự BTS nhiệm kỳ III (2016-2021), sẽ được chính thức diễn ra 17/8/2017 tại trụ sở VP BTS Phật giáo huyện, chùa Yên Sơn, thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Xuân Sáng – Đức Dương - Ban TTTT PG Quảng Nam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Phật sự địa phương 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Phật sự địa phương 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Phật sự địa phương 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Phật sự địa phương 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học