Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 04/06/2016, 15:26 PM

Quảng Nam: Tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, các nhà máy công nghiệp mọc lên ào ạt, quy hoạch lại không có hệ thống, có cả khu công nghiệp nằm trong khu dân cư gây ảnh hưởng trực tiếp đến cộng đồng người dân đang sinh sống như: Nguồn nước nhiễm ô, khói, khí thải ảnh hưởng trực tiếp đến dân chúng…

 
Đó là lời phát biểu của vị trưởng đầu ngành hướng dẫn phật tử Phật giáo tỉnh Quảng Nam tại hội nghị tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong các tôn giáo trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, do Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức vào sáng ngày 28/04/Bính Thân (03/06/2016), tại hội trường Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh (Trần Phú, Tp.Tam Kỳ).

Tham dự Hội nghị có ông Võ Xuân Ca, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam, đại diện lãnh đạo Ban Dân vận tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, Ban Tôn giáo tỉnh, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam 12 huyện, thị xã, thành phố và gần 100 chức sắc các tôn giáo trong toàn tỉnh.
 
Tại Hội nghị, các báo cáo viên đã truyền đạt những nội dung của luật bảo vệ môi trường năm 2014; tuyên truyền về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành vi theo hướng tích cực của các tổ chức, cá nhân tôn giáo và người dân trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong phần trao đổi thảo luận và góp ý, ĐĐ.Thích Như Giải, Trưởng Ban HDPT GHPGVN tỉnh Quảng Nam đã đưa nhiều nguyên nhân dẫn đến ảnh hưởng môi trường và biến đổi khí hậu, Đại đức nói: Hiện nay hạn hán kéo dài, cộng thêm sự giữ nước của các thủy điện, ven vùng hạ lưu sông Vu Gia, Thu Bồn bị nhiễm mặn; vùng trung lưu thì thiếu nước sản xuất; vùng thượng lưu thì ko còn nước, lại bị nhiễm độc do nạn khai thác vàng có phép và trái phép, cộng thêm chất độc từ rễ cây và lá trong rừng thải ra, đồng bào miền núi thiếu nước trầm trọng. 

Những ảnh hưởng từ các công trình thủy điện dẫn đến thường lũ lụt vào mùa mưa gây thiệt hại đáng kể về hoa màu, nhà cửa, ruộng vườn…Biển đông bị nhiễm độc, sông thì nhiễm chất Xianua; Nhiều khu đô thị mới của tỉnh nhà vẫn còn thiếu cây xanh và ao hồ sinh thái; vấn nạn đào xới đường xá mỗi lần thi công của mỗi đơn vị gây mất giá trị mỹ quan và tốn kinh phí…

Kết thúc hội nghị, ông Võ Xuân Ca, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh kêu gọi các tôn giáo tăng cường tình đoàn kết, phát huy truyền thống “tốt đời đẹp đạo”, “đồng hành cùng dân tộc” tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu ở các cộng đồng dân cư, kêu gọi tín đồ bảo vệ sự cân bằng, hài hòa sinh thái chính là bảo vệ cuộc sống của chính mình, gia đình và xã hội.

Quang Thanh – Ban TTTT PG Quảng Nam

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Khái niệm Pháp trong Phật giáo

Phật sự địa phương 16:35 08/04/2020

Thuật ngữ Pháp cũng được kết hợp với thuật ngữ Vinaya (luật), và hình thành nên cụm từ Pháp-Luật (Dhamma-Vinaya), chỉ cho giáo pháp và những giới luật được đức Phật thuyết giảng và chế định cho những đệ tử của Ngài thực hành theo.

Công đoàn Ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế chung tay hỗ trợ chống dịch COVID-19

Phật sự địa phương 16:11 08/04/2020

Công đoàn ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế đã chung tay, tích cực hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 bằng những hành động thiết thực, hiệu quả.

GĐPT Kỳ Hoàn tặng quà người khó khăn trong mùa dịch Covid-19

Phật sự địa phương 15:56 08/04/2020

GĐPT Kỳ Hoàn (sinh hoạt tại Tổ đình Long Khánh, Tp. Quy Nhơn) nhận thấy sự khó khăn của những người bán vé số bị ảnh hưởng do cách ly toàn xã hội, Ban Huynh Trưởng GĐPT Kỳ Hoàn đã vận động kêu gọi, trao tặng 40 phần quà với tổng trị giá gần 15 triệu đồng cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Thêm 4 ca COVID-19 khỏi bệnh tại Việt Nam trong ngày 8/4

Phật sự địa phương 15:42 08/04/2020

Tính đến thời điểm này tại Việt Nam, đã có 126 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh.