Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 16/01/2015, 09:37 AM

Quảng Nam: Tổng kết công tác phật sự năm 2014

Sáng ngày 25/11/Giáp Ngọ (15/01/2015), BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phật sự năm 2014, đề ra phương hướng công tác phật sự năm 2015.

Hội nghị diễn ra tại Hội trường BTS (chùa Đạo Nguyên, Tp.Tam Kỳ), có sự chứng minh, chủ trì của HT.Thích Thiện Duyên - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam;

Sau một phút mặc niệm tưởng niệm công đức của nhị vị HT.Thích Giác Tràng, HT.Thích Chí Đạo là Phó BTS PG tỉnh vừa viên tịch, đã có nhiều công đức đóng góp xây dựng Giáo hội tỉnh nhà phát triển trong nhiều nhiệm kỳ qua và năm 2014.

Phát biểu khai mạc hội nghị HT.Thích Thiện Duyên khẳng định năm 2014 là năm các cấp, các ngành trực thuộc Giáo hội thực hiện hiến chương được tu chỉnh lần thứ 5 tại Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII nhiệm kỳ 2012 – 2017 và Quy chế, Nội quy Ban Thường trực HĐTS. Nhìn lại một năm thực hiện Phật sự tại tỉnh nhà đã phát huy được chức năng nhiệm vụ theo nội quy được ban hành. Với mục tiêu “Ổn định – Kế thừa – Phát triển” nhiệm vụ của BTS trong thời gian đến sẽ từng bước kiện toàn tổ chức; bố trí sắp xếp nhân sự phù hợp tại các cấp Giáo hội, các ngành trực thuộc; giải quyết dứt điểm những bất ổn đã xảy ra tại một số cơ sở, một vài địa phương; kiên quyết không để những phát sinh bất ổn trong sinh hoạt Giáo hội ở tương lai.
 
Tại hội nghị, ĐĐ.Thích Viên Trừng, Phó Thư ký BTS PG tỉnh đã thông qua báo cáo tổng kết công tác phật sự năm 2014 và phương hướng hoạt động phật sự năm 2015. Theo đó, trong năm qua BTS PG tỉnh đã thành tựu được nhiều công tác phật sự nổi bật như:

BTS đã đăng ký thành lập được một số cơ sở trực thuộc Giáo hội, đáp ứng nguyện vọng sinh hoạt tu học lễ bái của một số tín đồ địa phương; nhiều cơ sở Phật giáo đang trùng tu xây dựng mới; toàn tỉnh có 292 cơ sở và 668 vị tăng, ni đang sinh hoạt tu học; 

Hướng dẫn Phật tử: có 538 đạo tràng, 116 đơn vị GĐPT sinh hoạt với số lượng hơn 5122 đoàn sinh gồm 707 Huynh trưởng và 4415 đoàn sinh (trong đó có 35 huynh trưởng cấp Tấn). Phân ban Thanh thiếu nhi vừa mới thành lập nhưng đã thành tựu được nhiều Phật sự đáng kể như: tổ chức chương trình tiếp sức mùa thi; tổ chức khóa tu mùa hè dành cho sinh viên học sinh trên toàn tỉnh; hiến máu nhân đạo...
 
Văn hóa Phật giáo: Triển lãm Phật giáo đất Quảng chưng bày tranh ảnh nghệ thuật chào mừng Đại lễ Phật đản Vesak – 2014; thực hiện thành công 3 kỷ lục Việt Nam về thư pháp; tổ chức xe hoa, cộ hoa thỉnh Phật đản sinh tại TP. Tam Kỳ và TP.Hội An.

Công tác thông tin truyền thông: Kịp thời đăng tải những thông tin, sự kiện, chương trình phật sự của các cấp Giáo hội cũng như tại cơ sở lên cổng thông tin đại chúng; thử nghiệm thành công và chuyển giao cho BTS PG tỉnh trực tiếp quản lý trang Website: Phatgiaoquangnam.vn, đây là cổng thông tin chính thức của tỉnh nhà. Ban TTTT PG tỉnh tuy mới thành lập nhưng có nhiều đóng góp tích cực, đã được Ban TTTT T.Ư GHPGVN tặng Bằng tuyên dương công đức.

Công tác từ thiện: Phát cháo tình thương; cấp học bổng cho học sinh nghèo; phát thuốc miễn phí; tặng quà cho đồng bào dân tộc miền núi; tặng nhà tình thương, làm nhà Đại đoàn kết..., với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng.

Ngoài ra các Ban ngành như: Ban Giáo dục tăng ni; Ban Pháp chế; Ban Hoằng pháp; Ban Kinh tế Tài chánh; Ban Nghi lễ; Ban Phật giáo Quốc tế, các BTS PG huyện, thành phố trực thuộc tỉnh cũng đã thành tựu nhiều công tác phật sự trong năm qua.

Theo bảng phương hướng hoạt động phật sự trong năm tới được BTS PG tỉnh đề ra như: tổ chức Hội nghị Tăng Ni toàn tỉnh; tổ chức Đại giới đàn; cũng cố nhân sự BTS các huyện, thành phố và chuẩn bị nhân sự cho Đại hội nhiệm kỳ đến vào năm 2016; thành lập Đại diện tín đồ Phật giáo tại 2 huyện Nam Trà My và Tây Giang; thúc đẩy làm sổ đỏ xin mở rộng đất tại các cơ sở có nhu cầu; liên hệ với chính quyền các cấp để đăng ký thành lập các cơ sở trực thuộc giáo hội; vận động xây dựng văn phòng BTS GHPGVN tỉnh...

Hội nghị cũng đã nghe nhiều ý kiến phát biểu đóng góp tích cực của các thành viên BTS, các Ban ngành trực thuộc và các BTS PG tại các huyện, thành phố.

Quang Thanh - Xuân Sáng - Ban TTTT PG Quảng Nam

TIN LIÊN QUAN

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Phật sự địa phương 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Phật sự địa phương 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Phật sự địa phương 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Phật sự địa phương 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.