Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 25/12/2014, 09:13 AM

Quảng Ninh: Đại giới đàn Trúc Lâm tam Tổ khảo hạch giới tử

14h ngày 03/11/Giáp Ngọ (24/12/2014) tại trụ sở GHPGVN tỉnh Quảng Ninh - chùa Trình (Tp.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) tổ chức khảo hạch kiến thức Phật pháp giới tử - “Đại Giới đàn Trúc Lâm Tam tổ lần thứ VI”. Với mục đích kiểm tra những kiến thức Phật học căn bản mà người xuất gia cần phải thông thuộc.

 
Chứng minh chủ khảo có Thượng tọa Thích Đạo Quang UV HĐTS GHPGVN, Phó TT Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; Đ Đ Thích Đạo Hiển, Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; Đ Đ Thích Hiển Thiện phó Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh;  Đ Đ Thích Thanh Lịch, Chánh VP BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh.

Nhân dịp ngày húy kỵ của Phật hoàng Trần Nhân Tông BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh tổ chức Đại giới đàn cho 208 Tỷ kheo, Tỳ kheo ni và Sa di. 
 
Khi khảo hạch vấn đáp các giới tử sẽ chọn đề ngẫu nhiên. Nếu giới tử trả lời 01 bộ đề đạt 5 điểm trở lên sẽ đậu, còn ngược lại thì rớt và sẽ không được truyền giới (mời ra khỏi giới trường). 01 bộ đề thi viết dành cho giới tử thọ giới Tỳ kheo (gồm 3 câu hỏi; 01 câu hỏi 2 điểm, 02 câu hỏi 4 điểm).Trong đó đối với Sa di và Sa di Ni câu hỏi chỉ yêu cầu trả lời về bổn phận của một người đệ tử “phụng Phật- Thị sư” và uy nghi tế hạnh (24 chương uy nghi) . Riêng câu hỏi đối với Tỳ kheo, Tỳ kheo ni, Thức xoa ma na lại thiên về vấn đề giới tử có hiểu đạo gắn với đời hay không? Thập giới và Hành trì bái sám. Để từ đó nắm rõ tâm tính trong bước đường tu tập sắp tới.

Buổi khảo hạch đã diễn ra nghiêm túc, các giới tử chấp hành tốt các quy định của Ban giám khảo và hoàn thành bài thi vấn đáp của mình. 
 
 
Sách tấn giới tử khi đến thọ giới, HT.Thích Đạo Quang mong muốn tăng, ni khi phát tâm xuất gia tu hành cần cố gắng, giới luật trang nghiêm, vì nếu giới luật còn thì đạo Phật còn, giới luật mất thì đạo Phật mất. Mỗi người xuất gia cần phải nghiêm chỉnh trong việc giữ giới, nếu không biết giữ giới chính là mình đang phá hoại Phật pháp.
 
 
 

Thập Bát Công

TIN LIÊN QUAN

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Phật sự địa phương 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Phật sự địa phương 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Phật sự địa phương 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Phật sự địa phương 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.