Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 03/09/2018, 23:16 PM

Quảng Ninh: Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu tại chùa Trúc Lâm Bảo Quốc

Sáng ngày 02/09/2018 (23/07/Mậu Tuất), mặc dù trời mưa, thời tiết không được thuận lợi nhưng BTS GHPGVN huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh vẫn quyết định tổ chức đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL.2562 – DL.2018 tại chùa Trúc Lâm Bảo Quốc, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh.

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Đại đức Thích Tâm Nguyện, Trưởng BTS GHPGVN huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương; Đại đức Thích Giác Đạt, Trưởng BTS GHPGVN huyện Ba Chẽ, trụ trì chùa Trúc Lâm Bảo Quốc, Trưởng BTC Đại lễ; cùng đông đảo chư tôn đức tăng, ni trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh.

Đại diện các cấp chính quyền về dự lễ có, bà Đinh Thị Vỹ, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ; ông; Đỗ Văn Thụy, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ; ông: Hoàng Văn Đức, Chủ tịch HĐND xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ; cùng các ông bà đại diện cho các cấp ủy Đảng, thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN huyện Ba Chẽ, xã Nam Sơn và đông đảo quý Phật tử trong và ngoài tỉnh, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân và nhân dân địa phương.

Huyện Ba Chẽ là một huyện vùng núi của tỉnh Quảng Ninh, huyện hiện có khoảng 5000 hộ dân đang sinh sống, trong đó dân tộc thiểu số khoảng 4.000 hộ, gồm 10 dân tộc anh em đang sinh sống, dân tộc thiểu số chiếm 80% dân số của huyện. Huyện hiện có 1.052 hô nghèo, chiếm tỷ lệ 19.91%, 808 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 15,29% dân số của huyện.

Với mục đích giúp bà con phật tử, nhân dân địa phương hiểu được ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu và cũng là dịp để tưởng nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của hai đấng song thân, BTS GHPGVN huyện Ba Chẽ, đại diện là Đại đức Thích Giác Đạt, Trưởng BTS đã cùng các cấp chính quyền và nhân dân địa phương tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo Ân Báo Hiếu PL.2562 – DL.2018 với chủ đề: “Ơn nghĩa sinh thành”.

Tại buổi lễ đã diễn ra các nghi thức Phật giáo như: Bông Hồng Cài Áo, Dâng lục cúng dường, dâng y, dâng hoa cúng dàng Chư tôn đức tăng, ni hiện tiền nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu với ước nguyện cầu cho ông bà cha mẹ hiện tiền được tăng phúc, tăng thọ, biết đến Phật Pháp, sống vui, sống khỏe bên con cháu, còn ông bà cha mẹ đã quá vãng thì được sinh sang cảnh giới an lành, sớm được siêu thoát.

Nhân dịp này, Đại đức Thích Tâm Nguyện đã ban đạo từ tán thán công đức của Đại đức Thích Giác Đạt và các phật tử mặc dù trời mưa to nhưng đã tới tham dự lễ Vu Lan rất đông đủ, trang nghiêm thành kính, tạo công đức lành và hồi hướng công đức đó cho ông bà cha mẹ hiện tiền cũng như đã quá vãng. Đồng thời, Đại đức cũng nói lên tầm quan trọng của chữ Hiếu trong đạo Phật và sự hiếu đạo của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đối với cha mẹ khi Ngài còn tại thế. Tiếp nối truyền thống hiếu đạo của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Ngài đã có một vị đại đệ tử thần thông đệ nhất được mệnh danh là đại hiếu, đó là Ngài Mục Kiền Liên Bồ Tát, một vị Bồ Tát có tâm hiếu hạnh rất tuyệt vời mà mỗi phật tử chúng ta cần phải noi theo tấm gương của Ngài.

Trước khi kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức đã tổ chức lễ niêm hương bạch Phật, cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc và cầu nguyện cho ông bà cha mẹ hiện tiền phúc thọ tăng long, ông bà cha mẹ đã quá vãng được siêu sinh về miền tịnh cảnh.

Buổi chiều cùng ngày, các Phật tử đã được nghe Đại đức Thích Tâm Tịnh, Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh thuyết giảng về: “Nguồn gốc, Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu” và “Sự Tích Ngài Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát”, để thông qua đó, các phật tử, nhân dân địa phương hiểu hơn về ý nghĩa, cũng như mục đích tổ chức ngày lễ này, từ đó các phật tử sẽ có cái nhìn tích cực trong Phật giáo, bởi trong Phật giáo thì đạo Hiếu luôn được đặt lên hàng đầu, “Tâm Hiếu là tâm Phật, Đạo Hiếu là đạo Phật”.


 Đại đức Thích Tâm Tịnh thuyết giảng tại chính điện

Nguyễn Thành Trung
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Cù lao Tân Quy - Chốn xanh yên bình đến lạ

Phật sự địa phương 11:21 01/12/2020

Cù lao Tân Quy nằm giữa dòng sông Hậu, nơi có diện tích phần lớn thuộc huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long và một phần nhỏ thuộc huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Cù Lao nằm giữa vùng sông nước mênh mông với một gam màu xanh tươi của cây lá

Nghiệm lại 6 lời khuyên của GS John Vu về đại dịch nhân quả

Phật sự địa phương 10:00 01/12/2020

Từng là Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Đại học Carnegie Mellon (Mỹ), dịch giả, tác giả nổi tiếng Nguyên Phong - GS. John Vu còn đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích về dịch Covid -19.

Chuẩn bị Hội thảo khoa học về Sư bà Phương Dung và tu bổ, tôn tạo khu lăng mộ

Phật sự địa phương 09:37 01/12/2020

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về việc công nhận Sư bà Phương Dung là danh nhân Phật giáo tiêu của Việt Nam và tôn tạo lăng mộ “Sư bà Phương Dung”. UNBD huyện Thanh Trì đã có buổi chuẩn bị cho hội thảo khoa học về Sư bà Phương Dung và tu bổ, tôn tạo khu lăng mộ.

Đôi dòng cùng Tạp chí Nghiên cứu Phật học trong thời đại mới

Phật sự địa phương 09:37 01/12/2020

Tạp chí Nghiên cứu Phật học giúp cho độc giả, Phật tử hiểu thêm về đạo Phật, nhất tâm tu đạo, học đạo, so sánh và đối chiếu để thu lượm được tinh hoa tri thức Phật giáo để góp phần xây dựng nước nhà, tốt đạo – đẹp đời.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo