Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 12/12/2015, 15:18 PM

Quảng Ninh: Đêm hội hoa đăng “Phật giáo Trúc Lâm hội tụ và lan toả”

Nhân kỷ niệm 707 năm Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn, Ban Hoằng pháp T.Ư kết hợp cùng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh tổ chức đêm hội hoa đăng “Phật giáo Trúc Lâm hội tụ và lan toả” tại thắng địa Yên Tử tối ngày 11/12/2015.

Đến dự và chứng minh có sự hiện diện của HT.Thích Thiện Nhơn Chủ tịch HĐTS T.Ư GHPGVN; Chư tôn đức Giáo phẩm Giáo hội, lãnh đạo các Ban, Viện T.Ư GHPGVN; lãnh đạo BTS các tỉnh, thành trong cả nước; đặc biệt có 500 tăng, ni sinh viên Học viện PGVN tại Hà Nội và có trên 3000 thanh thiếu niên sinh viên trường Đại học Ngoại thương tỉnh Quảng Ninh đồng tham dự buổi lễ.

Mây lành che đỉnh non thiêng
Nước trong tưới mát rừng thiền Trúc Lâm,
Bảy trăm năm trang sử vàng
Đứng trong thế sự chẳng màng lợi danh.
 
 
Với phương châm “ Đạo pháp và dân tộc” Mấy ngàn năm qua Phật giáo Việt Nam đã đúc kết lên văn hoá tinh thần con người Đại Việt. Như trong Việt Nam Phật giáo sử luận, Nguyễn Lang đã viết “ Phật giáo Trúc Lâm là một nền Phật giáo độc lập, nền Phật giáo tuy có tiếp nhận và chịu ảnh hưởng của nên Phật giáo Trung Hoa, Ấn Độ và Tây Tăng nhưng vẫn giữ được cá tính đặc biệt của mình”.

Nghe chuông phiền não tan mây khói,
Ý lặng tâm an miệng mỉm cười

Thượng toạ Thích Thanh Quyết khai mạc đêm hội truyền đăng. Thiên thời địa lợi nhân hoà, Tăng đoàn hoà hợp giáo hội chính là yếu tố quan trọng, sự hội tụ những tinh hoa của dân tộc Việt, lấy đây làm sức mạnh, làm điểm tựa vững chắc cho sự phát triển của đất nước và Phật giáo chúng ta. Đêm hội hoa đăng này biểu tượng cho trí tuệ bất diệt của Phật giáo Việt Nam tại non thiêng Yên Tử, ngọn đuốc ấy cũng có lúc, có nơi, có thời và có những ngọn tính tà phong suy đẩy. xong, chưa bao giờ bị tắt. Sau khi phục hồi lại mạnh mẽ hơn trước bội phần. Ngọn lửa linh thiêng ấy, hôm nay nơi đây lại tiếp tục được lan toả ánh sáng trí tuệ đi khắp muôn phương đến cả những nơi vùng sâu vùng xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới hải đảo để tiếp tục phát huy tinh thần hộ quốc an dân, giữ đạo giữ nước, của dân tộc Việt Nam.
 
 
Giờ phút thiêng liêng và quan trọng nhất của buổi lễ đã đến, đó là nghi thức truyền đăng, Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm đã tiếp nhận nhận ánh sáng trí tuệ từ ban thờ Phật truyền sang cho Chư tôn đức tăng ni sau đó truyền sang cho các phật tử và thứ ánh sáng ấy tiếp tục lan tỏa khắp sân nến dưới đạo tràng. 
 
 
Mỗi ngọn nến bừng sáng là đại diện cho một trí tuệ thức tỉnh rời xa khỏi bóng tối vô minh. Trong khung cảnh trang nghiêm, thơ mộng dưới ánh sáng vô biên trí tuệ từ bi của đức Phật, Hoà thượng Chủ tịch HĐTS ban đạo từ tới đạo tràng nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội Truyền đăng tưởng niệm 707 năm ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn. Dưới ánh nến lung linh hàng phật tử lại quán tưởng đến hình ảnh của Phật hoàng Trần Nhân Tông cùng phát nguyện đặt trọn niềm tin vào chính Pháp, tu hành trang nghiêm, sách tấn tu tập xứng đáng với tên gọi người con Phật.

Thập Bát Công

TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Phật sự địa phương 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Phật sự địa phương 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Phật sự địa phương 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Phật sự địa phương 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.