Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 05/11/2013, 16:53 PM

Quảng Ninh: Gần 10 nước sẽ tham dự Hội thảo Phật giáo châu Á và Việt Nam

Trong hai ngày 8 và 9 tháng 11/2013, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Phật giáo châu Á và Việt Nam trong tiến trình phát huy văn hóa dân tộc”.

Sẽ có gần 100 đại biểu đến từ 10 quốc gia, vùng lãnh thổ sẽ thảo luận về vấn đề này trong 2 ngày 8 và 9 tới tại Hạ Long. Được biết, sự kiện này do Viện Triết học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội ViệtNam và Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội phối hợp tổ chức.
 Ảnh minh họa

Tham gia Hội thảo có gần 100 đại biểu, gồm những bậc chư tôn giáo phẩm, chư vị Tăng, Ni, Phật tử, học giả, nhà nghiên cứu đến từ gần 10 quốc gia, vùng lãnh thổ, gồm Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Myanma, Lào, Campuchia, Đài Loan, với nhiều tham luận khoa học có giá trị.

Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội Thượng tọa Thích Thanh Đạt cho biết: "Những năm gần đây, nhiều nước châu Á và Việt Nam đã có những bước chuyển mạnh mẽ trong quá trình hiện đại hóa Phật giáo, mang lại sức sống mới cho Phật giáo. Đồng thời, để Phật giáo giúp ích hơn cho xã hội tại các quốc gia và vùng lãnh thổ đó. Trong thời đại toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng, vấn đề nâng cao vai trò của Phật giáo trong phát huy giá trị văn hóa dân tộc, trong đó đặc biệt là Phật giáo ở Việt Nam đang đặt trong bối cảnh và mối tương quan với các nước châu Á là hết sức cần thiết và có ý nghĩa"

"Những đóng góp từ phía Học viện tại hội thảo lần này chủ yếu được đúc rút từ kết quả những nghiên cứu, tập hợp kinh nghiệm quốc tế, những hiểu biết thu được từ những chuyến đi khảo sát và học tập kinh nghiệm từ các vùng miền ở Việt Nam" - TT. Thích Thanh Đạt nhấn mạnh.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Tài Đông, Phó Viện trưởng Viện Triết học, ngoài việc trao đổi lý luận và kinh nghiệm về hiện đại hóa Phật giáo, Phật giáo trong tiến trình phát huy văn hóa dân tộc giữa các học giả Việt Nam và châu Á, thông qua Hội thảo này, Ban tổ chức hy vọng sẽ tăng cường hợp tác để cùng nhau chia sẻ kiến thức, phương pháp nhằm mở rộng giao lưu học thuật trên các lĩnh vực các bên cùng quan tâm.

Các vấn đề đề được đưa ra Hội thảo lần này sẽ bao gồm: Lý luận chung về Phật giáo trong phát huy văn hóa dân tộc; Các giá trị của Phật giáo phát huy trong thời hiện đại; Từ quan niệm của Phật giáo nhìn nhận các vấn đề xã hội Việt Nam ngày nay; Phật giáo Việt Nam hiện đại nhìn từ góc độ tư tưởng; Phật giáo Việt Nam và xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; Phật giáo Việt Nam với vấn đề giáo dục, an sinh xã hội và xây dựng văn hóa cơ sở; Sức sống Phật giáo Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; Lý luận và kinh nghiệm quá trình hiện đại hóa Phật giáo tại các nước châu Á; Phật giáo Việt Nam hiện đại với Phật hoàng Trần Nhân Tông và Thiền phái Trúc Lâm...

Bối Bối

TIN, BÀI LIÊN QUAN

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Trong nước 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Trong nước 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Trong nước 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Trong nước 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo