Phật Giáo

Quảng Ninh: Hạ trường chùa Trình làm lễ khai pháp

Thứ năm, 02/07/2017 | 16:45

Sáng ngày 09/06/Đinh Dậu (02/07/2017), tại chùa Trình, Trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ khai pháp khóa An cư Kiết hạ PL.2561 - DL.2017.

Theo truyền thống của hàng xuất gia đệ tử Phật, cứ vào thời gian này hàng năm thì các chư tăng ni tập trung về một trụ xứ để tịnh tu giới hạnh, trau dồi Giới – Định – Tuệ, tăng trưởng đạo lực sau những tháng ngày vân du hóa độ. 

Kiết hạ một thời phật đã tuyên,
Tăng ni thất chúng đều đoàn viên.
Bốn phương tám hướng đều câu hội,
Đồng trụ an cư dưới cửa thiền.

TT.Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; TT.Thích Đạo Quang, Phó BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; ĐĐ.Thích Đạo Hiển, Phó Trưởng ban kiêm Chánh thư ký, BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, Chánh duy na Hạ trường; cùng Chư tôn đức tăng, ni hành giả An cư đến từ các chùa, tự viện huyện, thị trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cùng về dự.

Tại buổi lễ Chư tôn đức tăng, ni cử hành nghi thức lễ Phật, lễ Tổ, niệm Phật cầu gia hộ. Sau đó, thay mặt cho BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, ĐĐ.Thích Đạo Hiển lên đọc báo cáo công tác tổ chức An cư Kiết hạ đồng thời nhấn mạnh rõ nét tầm quan trọng của việc An cư Kiết hạ đối với người tu hành. 

Đại đức chia sẻ mùa An cư năm nay gồm có 3 cơ sở tập trung cho an cư của tăng ni. Theo đó, tại trường hạ chùa Trình - Yên Tử, có 155 vị, trong đó Tỳ khiêu là 73 vị, Tỳ khiêu ni là 78 vị; có 17 vị từ ngoài tỉnh trong đó BTS GHPGVN tỉnh Bắc Kạn có 4 vị, Tp.HCM có 1 vị, Hà Nội có 2 vị, Thái Bình có 1 vị, Hưng Yên có 1 vị, Hà Tĩnh có 1 vị, Bắc Giang có 1 vị, Bắc Ninh có 4 vị, Hải Phòng có 2 vị. Tại trường hạ Tổ đình Quỳnh Lâm có 4 vị. Tại trường hạ chùa Lân - Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử có 89 vị, trong đó có 45 vị Tỳ khiêu, 12 vị Tỳ khiêu Ni, 31 vị Sa Di, tất cả đều là tăng ni tu học thường trú tại chùa Lân, thuộc BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh quản lý.

Thay mặt lãnh đạo chính quyền của tỉnh, ông Nguyễn Hồng Phương đã có bài phát biểu chúc mừng. Ông mong rằng khóa học năm nay đạt được thành tựu viên mãn, qua khóa học này quý tăng ni sinh tiếp thu đầy đủ tinh thần giới luật nhằm góp phần tăng cường tốt hơn nữa đoàn kết hòa hợp, củng cố, mở rộng và trưởng dưỡng đạo trang nghiêm Giáo hội.

Buổi khai pháp kết thúc cũng là lúc mà không chỉ các tăng ni và cả những tín đồ phật tử hiểu được đạo lý: Học và hành theo giáo lý của đức Phật để tu tâm dưỡng tính, lấy đó làm mẫu mực lễ bái thỉnh cầu, dựa vào giáo lý để minh tâm kiến tính làm lành mong cầu về cảnh giới thảnh thơi không còn vòng sinh tử của thế gian. Hạ trường là nơi Chư tôn hành giả cùng kết tập, ôn lại những giáo pháp, nối ngôi sự nghiệp của các chư Tổ nhằm làm tròn sứ mệnh của người xuất gia.

Thập Bát Công
Thập Bát Công
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z