Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 17/06/2014, 13:42 PM

Quảng Ninh: Khởi công xây dựng chùa Xã Tắc

Sáng ngày 17-6 tại Tp.Móng Cái tỉnh Quảng Ninh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã động thổ khởi công xây dựng chùa Xã Tắc tại cột mốc biên giới 1368, cột mốc biên giới Việt Nam – Trung Quốc.

TT.Thích Thanh Quyết, Ủy viên thường trực HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, cho biết chùa Xã Tắc được xây dựng trong quần thể di tích đền Xã Tắc và cột mốc biên giới linh thiêng 1368 cạnh bờ sông Ka Long, biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc.
 Các đại biểu chính thức làm lễ khởi công chùa Xã Tắc. Ảnh: Huy Hà
Việc xây dựng chùa Xã Tắc có một ý nghĩa rất quan trọng trong việc đáp ứng nguyện vọng tâm linh của nhân dân, đồng thời hoàn thiện thiết chế văn hóa đền- chùa truyền thống của người Việt.

Chùa và đền xã tắc là nơi linh thiêng thờ tiên tổ và các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc. Chùa và đền xã tắc là nơi an quốc, định biên khẳng định vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

“Việc xây dựng chùa – đền Xã Tắc khẳng định cột mốc biên giới, cột mốc chủ quyền về tâm linh văn hóa của dân tộc góp phần vào việc tạo lập hòa bình giữa hai dân tộc Việt Nam và Trung Quốc”, TT.Thích Thanh Quyết phát biểu.

Theo Thượng tọa Thích Thanh Quyết, chùa Xã Tắc xây dựng bằng chất liệu gỗ lim, theo kiến trúc điêu khắc truyền thống của người Việt hài hòa với cảnh quan đền Xã Tắc và cột mốc biên giới 1368 tạo nên không gian văn hóa tâm linh thiêng liêng. Chùa tựa lưng vào Tổ quốc Việt Nam vững chắc, mặt hướng về bờ sông Ka Long và biển Đông hùng vĩ.

Kiến trúc tổng thể bao gồm Tam Bảo thờ Phật, nhà Tổ thờ Trúc Lâm Tam Tổ và bảo tháp thờ Phật cùng với các công trình phụ cận khác với tư thế vững chãi “Phật tọa dân an”.

Trước đó, năm 2008 đền Xã Tắc đã được xây dựng ngay tại cột mốc chủ quyền 1368.

Tác giả: Huy Hà
Nguồn: http://plo.vn/thoi-su/quang-ninh-khoi-cong-xay-dung-chua-xa-tac-476054.html
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

Phật sự địa phương 10:13 19/01/2021

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Giây phút Đức Phật chứng ngộ những quả vị cao thượng ấy, hạnh phúc lắm! Có thể nói như mặt trời mọc lên, chiếu soi vạn vật. Cho nên Đức Phật ví như là mặt trời trí tuệ, thấu suốt tất cả mọi căn cội, nguyên nhân, nguồn gốc của vạn sự, của tất cả kiếp nhân sinh này”.

Lan tỏa vô úy thí tri thức Phật giáo trong bối cảnh dịch bệnh

Phật sự địa phương 10:10 19/01/2021

Một năm đầy biến động từ đại dịch Covid-19, song với tinh thần dấn thân phụng sự, lan tỏa vô úy thí tri thức và những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đối với nhân sinh, Phatgiao.org.vn vẫn tiếp tục giữ vị trí là website chuyên biệt về thông tin Phật giáo có lượng bạn đọc lớn nhất Việt Nam.

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh

Phật sự địa phương 09:35 19/01/2021

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh là quan niệm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã sớm biết đến và đưa triết lý của nhà Phật vào trong hoạt động của mình. Chủ doanh nghiệp còn dựa trên quan điểm của nhà Phật để hình thành những quy tắc kinh doanh mới mẻ và không kém phần hiệu quả.

Văn khấn cúng giao thừa Tết Tân Sửu 2021 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất

Phật sự địa phương 09:33 19/01/2021

Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.

Từ điển Phật học

Travel Mag