Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Quảng Ninh: Phá rừng, khai thác than trái phép, xâm hại rừng quốc gia Yên Tử

Chứng kiến đại công trường khai thác “vàng đen” trong rừng quốc gia Yên Tử, nhóm PV không khỏi xót xa trước cảnh tượng rừng thiêng Yên Tử đang ngày đêm bị hủy hoại không thương tiếc trước kỹ nghệ “đào mỏ” của Cty TNHH MTV 91- thuộc Tổng Công ty Đông Bắc (sau đây viết tắt là Công ty than 91). Và từ đây hoạt động bán lậu than nguyên khai ra ngoài cũng đã được hé lộ…

Ngang nhiên khai thác than trái phép?

Theo nguồn tin của ông Đ, một người dân sống tại thành phố Uông Bí, Quảng Ninh cho biết: “Nhiều năm nay, ở rừng quốc gia Yên Tử diễn ra tình trạng khai thác than trái phép. Trong đó, có Cty Than 91  đã mở một hầm lò than “bất hợp pháp” nằm trong rừng quốc gia Yên Tử. Không chỉ có vậy, Cty này còn “móc ngoặc” với đơn vị quản lý lâm trường, kiểm lâm để chặt cây rừng, san ủi gần chục hecta đồi rừng để khai thác trên 100.000 tấn than lộ thiên trái phép bán ra ngoài, chia chác cho nhau…”.

Lo lắng trước việc rừng quốc gia Yên Tử bị xâm hại, nhóm PV đã quyết định hành trình đi tìm sự thật. Con đường độc đạo dài gần 5km vào khu vực khai thác than trái phép rất hiểm trở, với nhiều trạm bảo vệ nghiêm ngặt. Người lạ nếu qua mặt được đội “chim lợn” và các trạm bảo vệ đeo băng đỏ, thì cũng khó tìm ra điểm khai thác than trái phép nằm sâu trong rừng.

Sau nhiều ngày theo những đoàn xe “hồ vồ” vào “ăn” than rồi chở ra khu vực Cảng Điền Công, cũng có lúc chúng tôi phải đóng vai thành những công nhân mỏ thực thụ, mới tìm được những điểm khai thác than trái phép theo phản ánh.

Trong vai người dân đi hái măng rừng, nhóm PV đã có mặt tại một cửa lò than không có số hiệu  nằm trong khu vực rừng quốc gia Yên Tử và đã tận mắt chứng kiến hoạt động khai thác than ở đây. Những toa xe chở than cứ đều đặn, ì ạch cõng than trong hầm lò ra đổ xuống một sườn đồi dốc thẳng đứng.

Theo ghi nhận, cửa lò này không có bảng biển thông báo thông tin. Hỏi chuyện những công nhân đang làm việc ở đây thì biết được một số thông tin: Lò than này có tên là cửa lò 265, cách chùa Đồng (Yên Tử) 2km và lò than cũng đã đào được 2km (!) Cửa lò than bí hiểm này lúc nào cũng đóng kín, nó chỉ mở cửa khi có những gòng than chạy từ trong ra đổ than xuống, rồi lại đóng lại khi những gòng sắt không quay trở vào. 
Lò than không phiên hiệu của Công ty than 91 tại rừng Yên Tử
Đau lòng cảnh tượng phá rừng “múc” than!

Băng qua một con suối nhỏ đi về hướng đông nam. Nhóm PV bất ngờ phát hiện cả một khu đồi rừng Yên Tử rộng lớn mênh mông đang bị băm vằm, san ủi mặt bằng để tạo khai trường khai thác một vỉa than lộ thiên rất lớn. Nhiều quả đồi đã bị xẻ thịt! Mầu đất đỏ lạc lõng nằm trơ giữa rừng xanh Yên Tử.

Đi sâu vào bên trong khai trường, PV ghi nhận được chiếc máy múc hiệu Volvo và xe tải mang lô gô của Cty than 91 nằm cạnh ngọn núi bị bóc mất một nửa! Tiến sát vào ngọn núi, chúng tôi thấy một vỉa than đen bóng ánh kíp lê đang bị khai thác dở. Vỉa than lộ ra này ước tính có chiều dài hơn 30m, chiều rộng khoảng 3m. Lớp đất đá, cây rừng phủ phía trên vỉa than chỉ khoảng 1,5 đến 2m.
Gần chục ha rừng Yên Tử đã bị san ủi khai thác than lộ thiên
Đúng như phản ánh của người dân: Theo quy định, Cty than 91 chỉ chuyên khai thác than hầm lò, không được khai thác than lộ thiên. Nhưng với chiêu bài “xin” nắn, hạ độ dốc mở đường tránh vào khu mỏ 300 và việc hoàn nguyên bãi sạt lở, doanh nghiệp này đã bốc hàng ngàn mét khối đất đá để khai thác trên 100.000 tấn than lộ thiên trái phép bán cho các cá nhân, doanh nghiệp bên ngoài, núp bóng dưới hình thức bán xít than.

Ban ngày, Cty than 91 cho thiết bị chuyên dùng để đào than lộ thiên, ban đêm tổ chức cho doanh nghiệp, tư nhân, gồm: ông Đông, ông Nhạc, ông Sáng, ông Hạnh, ông Nghĩa, ông Tâm, ông Đạt, ông Dũng ở thành phố Uông Bí và thị xã Đông Triều cho xe tư nhân vào lấy than chở xuống cảng ở khu vực Điền Công và một bãi tập kết than trái phép tại một vạt rừng hoang vắng trên địa bàn xã Hoàng Quế (thị xã Đông Triều)…. rồi bán lậu cho bên ngoài.

Bám theo những chuyến xe chở than, theo chỉ dẫn của người dân, nhóm PV đã “tận mục sở thị” một bãi tập kết than trái phép rất lớn tại xã Hoàng Quế (thị xã Đông Triều). Bãi tập kết than trái phép này lúc nào cũng có một máy múc than và gần chục bảo vệ mặc quần áo rằn ri, tay đeo băng đỏ. Khi phát hiện những chiếc xe lạ xuất hiện cùng máy camera, các bảo vệ này lập tức lấy vải bạt che 2 đống than lớn lại để cảnh giới…

Có hay không việc Cty Than 91 đang ngang nhiên khai thác than lậu?

Báo NB&CL sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này! 

Quảng Ninh ra công văn hỏa tốc yêu cầu xử lý:
Ngay sau khi nắm bắt được tình hình khai thác than trái phép tại khu vực vành đai rừng quốc gia Yên Tử thuộc xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra Công văn chỉ đạo hỏa tốc số 2565/UBND-MT “nội dung báo chí phản ánh về việc khai thác than trái phép tại rừng quốc gia Yên Tử”. Nội dung chỉ đạo nêu rõ, “Giao chủ tịch UBND TP Uông Bí khẩn trương kiểm tra hiện tượng báo chí nêu, triển khai ngay biện pháp khắc phục và xử lý vi phạm (nếu có), để đảm bảo không để xảy ra tình trạng khai thác than trái phép trong khu vực, đặc biệt là khu vực rừng quốc gia Yên Tử, báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 15/5/2016”. 

Nhóm PVPL
Nguồn: http://congluan.vn/quang-ninh-pha-rung-khai-thac-than-trai-phep-xam-hai-rung-quoc-gia-yen-tu/
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa được kết thành từ hàng triệu mảnh ve chai

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa được kết thành từ hàng triệu mảnh ve chai

HomeAZ 31/07/2020, 21:19

Chùa Linh Phước (cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 8km) được người dân địa phương ở đây gọi là “chùa Ve Chai”, bởi ngôi chùa có kiến trúc đặc biệt, được xây dựng từ các mảnh sành chén, đĩa, ấm, tách vỡ và được ghép lại với nhau một cách độc đáo.

Tối 2/8, bệnh nhân COVID-19 thứ 6 tử vong

Phật pháp và cuộc sống 21:08 02/08/2020

Tối 2/8, Bộ Y tế thông báo thêm 1 ca bệnh COVID-19 tử vong.

TT Huế đón, cách ly 353 công dân từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương

Phật pháp và cuộc sống 20:52 02/08/2020

Trong 2 ngày 1-2/8, tại khung cách ly T3, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Trung tâm y tế huyện Phú Vang tiếp đón và cách ly thêm 353 công dân học tập, công tác, lao động, đi du lịch ở các tỉnh, thành phố trở về địa phương tránh dịch Covid-19.

Bỉnh chủng hóa học phun thuốc khử trùng phố cổ Hội An

Phật pháp và cuộc sống 20:27 02/08/2020

Sáng nay 2/8, Binh chủng hóa học, Bộ Quốc phòng phối hợp với Tiểu đoàn Hóa học 78 - Quân khu 5 đã tiến hành phun thuốc khử trùng tại khu phố cổ và một số khu vực khác trên địa bàn Hội An.

Người cha gánh 2 con, đi bộ 160km suốt 7 ngày để về quê

Phật pháp và cuộc sống 15:34 02/08/2020

Không được trả tiền công, người đàn ông đã gánh 2 con nhỏ đi bộ suốt 160km để về nhà.

Từ điển Phật học