Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 22/05/2016, 08:45 AM

Quảng Ninh: Thiêng liêng lễ xuất gia cho 11 Giới tử tại chùa Ba Vàng

Ngày 15/04/Bính Thân (21/05/2016) tại ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Ba Vàng (Tp.Uông Bí) đã diễn ra lễ thế phát xuất gia cho 11 giới tử.

Cắt mái tóc xanh gửi lại đời,
Nương nhờ cửa Phật quyết lòng tu.
Cho dù ngang trái không quản ngại,
Cực khổ gian nan trí chẳng sờn.
Ngày đêm sớm tối nương kinh kệ,
Những mong liễu ngộ thoát tử sinh.
 
Được làm thân người là khó, gặp được Phật pháp lại khó hơn, gặp được Phật pháp rồi mà được xuất gia tu đạo lại càng khó hơn nữa. Có lẽ do thiện duyên nhiều đời nhiều kiếp các giới tử đã gây tạo nên hôm nay gặp được Phật pháp và minh sư chấp đao thế phát cắt bỏ đi mái tóc phiền não để một lòng hướng Phật chân chính tu hành ra khỏi lục đạo luân hồi và độ cho hết thảy chúng sinh đồng lên bờ giác.

Sau khi chư Tăng niêm hương bạch Phật cầu nguyện Tam Bảo chứng minh gia hộ hội đồng tỳ kheo đã tác lễ tác pháp yết ma xét duyệt và đưa ra quyết định đồng ý cho các tân giới tử được xuất gia theo ước nguyện. Trong niềm hoan hỷ vô biên các giới tử đảnh lễ tri ân Tam Bảo và đồng quỳ gối trước bàn sinh ân đảnh lễ cha mẹ tri ân. Giây phút thiêng liêng xúc động này đã khiến cho toàn thể hội chúng không kìm được dòng nước mắt. Dẫu biết rằng các con sẽ ra khỏi gia đình từ đây nhưng các bậc cha mẹ thật kiên cường, bằng tất cả tình thương và lòng kính tín Tam Bảo đã có lời căn dặn thắm đượm đạo lý khiến các con có thêm niềm tin và ý chí trên con đường chông gai phía trước mà mình đã chọn.
 
Từng nhát đao thế phát, từng búi tóc rơi xuống cũng là lúc phiền não lùi xa. Đấy là giờ phút quan trọng nhất mà một người con Phật không thể nào quên, điểm mốc mà từ nay trở đi sẽ thay đổi cả cuộc đời. Bài hát "Đời Tăng Lữ" cất lên thay lời đón chào các giới tử vào nhà như Lai với một cảm xúc giải thoát thanh cao. "Đời tăng lữ sạch không bao cái có, sống an vui không có gì bận lòng..." Thật là một nếp sống cao quý giữa chốn trần gian này. Chính thức trở thành một tu sĩ, các sư chú sư cô đã được Thầy nghiệp sư đặt cho pháp danh mới và ôn tồn ban cho những lời giáo giới dạy bảo về chuẩn mực đạo đức của người xuất gia để sách tấn các sư chú sư cô trên con đường tu học trở thành mô phạm cho nhân thiên.
 
 
Buổi lễ xuất gia đã khép lại trong niềm hân hoan của cả đạo tràng. Với chí xuất trần mãnh liệt và bản nguyện độ tha rộng khắp các giới tử đã bỏ lại sau lưng những bụi trần và gác lại tình thâm về đây dưới mái chùa Ba Vàng nương Thầy tu tập trên cầu Phật đạo dưới hóa độ chúng sinh. Có được hình tướng giải thoát đầu tròn áo vuông hôm nay các giới tử đã phải vượt vượt qua bao nhiêu thử thách chông gai. Nguyện cho các sư chú, sư cô sẽ mãi giữ được tâm ban đầu để không phụ công ơn Tam Bảo, niềm kỳ vọng của quý Thầy và phật tử, và đặt biệt là những giọt nước mắt của cha mẹ, thân hữu, bạn bè đã cố giấu để các giới tử được toại chí nguyện của mình hôm nay.
 
 
 

Chùa Ba Vàng
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Đức Phật qua cái nhìn của danh nhân

Phật sự địa phương 08:48 30/05/2020

Học giả người Ấn Độ Radhakrishnan đã nói: “ Nếu Phật giáo hấp dẫn đối với những đầu óc tân tiến, đó là vì Phật giáo có tinh thần khoa học, thực nghiệm, chứ không phải là dựa trên bất cứ giáo điều nào”.

32 bảo tượng Bồ tát Quán Thế Âm từ Bắc đến Nam

Phật sự địa phương 08:35 30/05/2020

32 hình ảnh trên, dù có khác nhau về hình thức tôn thờ, chất liệu tạo tác, nhưng đều thể hiện điểm chung nhất là tâm nguyện từ bi, cứu khổ; hạnh nguyện kiên nhẫn, lắng nghe của vị Bồ tát thân thiết, gần gũi với mọi tầng lớp nhân dân ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới.

Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi tại chùa Trông: Mẹ đẻ đã quay lại nhận con

Phật sự địa phương 08:32 30/05/2020

"Không phải ngẫu nhiên, người mẹ trẻ kia mang con mình bỏ tại chùa nhờ nuôi giúp mà đó là câu chuyện dài cũng như nỗi khổ riêng của họ... Tôi mong rằng mọi người không nên bàn tán cũng như có những lời nói không hay khiến câu chuyện đi quá xa…", Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Long cho biết.

Tôn chỉ và đại nguyện của bậc Đại thừa Bồ tát

Phật sự địa phương 06:46 30/05/2020

Tôn chỉ của bậc thu theo hạnh Đại thừa Bồ tát thật vô cùng cao cả, rộng rãi, khác với hàng phàm phu và Tiểu thừa.

Từ điển Phật học