Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 22/05/2016, 08:45 AM

Quảng Ninh: Thiêng liêng lễ xuất gia cho 11 Giới tử tại chùa Ba Vàng

Ngày 15/04/Bính Thân (21/05/2016) tại ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Ba Vàng (Tp.Uông Bí) đã diễn ra lễ thế phát xuất gia cho 11 giới tử.

Cắt mái tóc xanh gửi lại đời,
Nương nhờ cửa Phật quyết lòng tu.
Cho dù ngang trái không quản ngại,
Cực khổ gian nan trí chẳng sờn.
Ngày đêm sớm tối nương kinh kệ,
Những mong liễu ngộ thoát tử sinh.
 
Được làm thân người là khó, gặp được Phật pháp lại khó hơn, gặp được Phật pháp rồi mà được xuất gia tu đạo lại càng khó hơn nữa. Có lẽ do thiện duyên nhiều đời nhiều kiếp các giới tử đã gây tạo nên hôm nay gặp được Phật pháp và minh sư chấp đao thế phát cắt bỏ đi mái tóc phiền não để một lòng hướng Phật chân chính tu hành ra khỏi lục đạo luân hồi và độ cho hết thảy chúng sinh đồng lên bờ giác.

Sau khi chư Tăng niêm hương bạch Phật cầu nguyện Tam Bảo chứng minh gia hộ hội đồng tỳ kheo đã tác lễ tác pháp yết ma xét duyệt và đưa ra quyết định đồng ý cho các tân giới tử được xuất gia theo ước nguyện. Trong niềm hoan hỷ vô biên các giới tử đảnh lễ tri ân Tam Bảo và đồng quỳ gối trước bàn sinh ân đảnh lễ cha mẹ tri ân. Giây phút thiêng liêng xúc động này đã khiến cho toàn thể hội chúng không kìm được dòng nước mắt. Dẫu biết rằng các con sẽ ra khỏi gia đình từ đây nhưng các bậc cha mẹ thật kiên cường, bằng tất cả tình thương và lòng kính tín Tam Bảo đã có lời căn dặn thắm đượm đạo lý khiến các con có thêm niềm tin và ý chí trên con đường chông gai phía trước mà mình đã chọn.
 
Từng nhát đao thế phát, từng búi tóc rơi xuống cũng là lúc phiền não lùi xa. Đấy là giờ phút quan trọng nhất mà một người con Phật không thể nào quên, điểm mốc mà từ nay trở đi sẽ thay đổi cả cuộc đời. Bài hát "Đời Tăng Lữ" cất lên thay lời đón chào các giới tử vào nhà như Lai với một cảm xúc giải thoát thanh cao. "Đời tăng lữ sạch không bao cái có, sống an vui không có gì bận lòng..." Thật là một nếp sống cao quý giữa chốn trần gian này. Chính thức trở thành một tu sĩ, các sư chú sư cô đã được Thầy nghiệp sư đặt cho pháp danh mới và ôn tồn ban cho những lời giáo giới dạy bảo về chuẩn mực đạo đức của người xuất gia để sách tấn các sư chú sư cô trên con đường tu học trở thành mô phạm cho nhân thiên.
 
 
Buổi lễ xuất gia đã khép lại trong niềm hân hoan của cả đạo tràng. Với chí xuất trần mãnh liệt và bản nguyện độ tha rộng khắp các giới tử đã bỏ lại sau lưng những bụi trần và gác lại tình thâm về đây dưới mái chùa Ba Vàng nương Thầy tu tập trên cầu Phật đạo dưới hóa độ chúng sinh. Có được hình tướng giải thoát đầu tròn áo vuông hôm nay các giới tử đã phải vượt vượt qua bao nhiêu thử thách chông gai. Nguyện cho các sư chú, sư cô sẽ mãi giữ được tâm ban đầu để không phụ công ơn Tam Bảo, niềm kỳ vọng của quý Thầy và phật tử, và đặt biệt là những giọt nước mắt của cha mẹ, thân hữu, bạn bè đã cố giấu để các giới tử được toại chí nguyện của mình hôm nay.
 
 
 

Chùa Ba Vàng
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Có bốn hạng người như trái cây

Phật sự địa phương 10:20 29/11/2020

Thế Tôn và chư Thánh đệ tử sống đời du hành, đa phần dừng chân trú tại vườn rừng nên thường thấy trái cây chín. Hình ảnh hết sức bình thường ấy lại được Thế Tôn vận dụng một cách tài tình vào hội chúng của Ngài.

Hiến 7 công đất trị giá hơn 5 tỷ đồng xây dựng trường học vùng sâu

Phật sự địa phương 09:56 29/11/2020

"Thấy tụi nhỏ tới trường không còn vất vã, không có học sinh vì đi học quá xa xôi dẫn đến tình trạng bỏ học như trước, gia đình tôi cảm thấy hạnh phúc lắm rồi. Tiền bạc thì mình còn có thể tìm được chớ mất mác chuyện học của xấp nhỏ thì không có gì bù đắp được đâu”.

Chúng ta học gì được qua lòng từ bi của Đức Phật?

Phật sự địa phương 09:20 29/11/2020

Lời Đức Phật dạy có giá trị rất lớn và vô tận. Chúng ta phải luôn nuôi dưỡng tâm từ cho chính mình và thế hệ mai sau. Bởi khi lòng từ bi còn có mặt trên cuộc đời này, đồng nghĩa với việc niềm an vui và hạnh phúc sẽ không bị mất đi.

Cung rước tượng Phật bằng ngọc nguyên khối nặng 3,8 tấn về chùa Quỳnh Lâm

Phật sự địa phương 09:19 29/11/2020

Ngày 28-11-2020, tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, chùa Quỳnh Lâm phối hợp với UBND thị xã Đông Triều tổ chức Lễ rước tượng Phật ngọc nguyên khối nặng 3,8 tấn về chùa Quỳnh Lâm. Tham gia lễ rước có gần 2.500 Tăng, Ni, Phật tử, và người dân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo