Phật Giáo

Quảng Ninh: Xây dựng trung tâm Phật giáo Trúc Lâm - chùa Quỳnh Lâm

Thứ năm, 10/04/2016 | 05:15

Sáng ngày 03/03/Bính Thân (09/04/2016), BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, UBND thị xã Đông Triều đã khởi công Dự án trùng tu, tôn tạo chùa Quỳnh Lâm nằm trong Quần thể  Di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều.

 Phối cảnh công trình chùa Quỳnh Lâm
Trải qua biến thiên của tự nhiên và xã hội, trung tâm Phật giáo Quỳnh Lâm nay chỉ còn phế tích, nhận thức rõ những giá trị to lớn của di tích, trong nhiều năm qua Chư tăng chùa Quỳnh Lâm và UBND huyện Đông Triều (Quảng Ninh) tha thiết phục hưng trung tâm Phật giáo Trúc Lâm nhắm bảo tồn và tôn vinh các giá trị lịch sử văn hóa, đồng thời đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của đông đảo quấn chúng nhân dân địa phương cũng như khánh thập phương.

Sáng ngày 03/03/Bính Thân (09/04/2016), BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, UBND thị xã Đông Triều đã khởi công Dự án trùng tu, tôn tạo chùa Quỳnh Lâm nằm trong Quần thể  Di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều.
 
Tham dự buổi lễ có Chư tôn đức lãnh đạo cao cấp Giáo hội HT.Thích Thanh Dũng, Ủy viên Thư ký HĐCM GHPGVN; HT,Thích Trí Tịnh, thành viên HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN cùng Chư tôn đức HĐTS, BTS Phật giáo Quảng Ninh…đại diện lãnh đạo chính quyền tỉnh Quảng Ninh, huyện Đông Triều.

Chùa Quỳnh Lâm là một trung tâm Phật giáo lớn, chùa được xây dựng dưới thời vua Lý Thần Tông và đã nhanh chóng trở thành Đại danh lam của xứ Đông với tượng Phật Di Lặc là một trong “An Nam tứ đại khí”.
 
 
 
Các hạng mục xây dựng Kiến trúc trung tâm gồm tiền đường, trung đường, hậu đường và hành lang với tổng diện tích xây dựng 3.720 m2; tam quan có mặt bằng hình chữ nhật; nhà che bia có mặt bằng hình vuông; nhà trưng bày và công trình phụ trợ, hệ thống sân vườn…có tổng mức đầu tư 195 tỷ đồng.

Di tích chùa Quỳnh Lâm là một trong 14 điểm di tích thuộc khu di tích lịch sử nhà Trần huyện Đông Triều, đây là một trung tâm Phật giáo lớn của đất nước và là một trung tâm văn hóa tồn tại cùng lịch sử dân tộc từ thế kỷ XI cho đên ngày nay.
 
Theo Thạc sĩ Nguyễn Văn Anh - Ủy viên Ban Thông tin Truyền thông T.Ư GHPGVN, một trong những người tham gia khảo cổ di tích Quỳnh Lâm cho biết: Trên cơ sở kết quả nghiên cứu khảo cổ học di tích chùa Quỳnh Lâm, đề xuất việc khôi phục di tích chùa Quỳnh Lâm phỏng dựng theo quy hoạch tổng mặt bằng của kiến trúc thời Lê Trung hưng giai đoạn 1730 -1740 bởi các lý do sau: Có tương đối đầy đủ cơ sở cho việc phục dựng lại kiến trúc giai đoạn này; việc khôi phục chùa Quỳnh Lâm theo mặt bằng thời Lê Trung hưng phù hợp với cảnh quan kiến trúc và cảnh quan môi trường vì về cơ bản cấu trúc mặt bằng di tích hiện còn khá tương đồng với mặt bằng thời Lê Trung hưng. Các di tích hiện còn trên mặt đất đều là các công trình được xây dựng từ thời Lê Trung hưng trở lại đây; trong lịch sử tồn tại và phát triển của Trung tâm Phật giáo Quỳnh Lâm thì thời Trần Quỳnh Lâm có quy mô rộng lớn nhất, tuy nhiên để tìm hiểu và nghiên cứu đầy đủ được bình diện mặt bằng kiến trúc của Phật Viện Quỳnh Lâm dưới thời Trần cần phải đầu tư nhiều công sức. Hơn nữa ở khu vực Trung tâm, toàn bộ các dấu vết nền móng kiến trúc thời Lê Trung phủ đè lên trên các kiến trúc Trần.
 
Chư tôn đức làm lễ khởi công động thổ xây dựng chùa Quỳnh lâm
Việc xây dựng chùa Quỳnh Lâm như một cách tốt nhất để bảo lưu danh tiếng, tạo sự phát triển tiếp nối tự nhiên của một trong những trung tâm Phật giáo lâu đời và quan trọng đặc biệt trong lịch sử Phật giáo Việt Nam; đáp ứng nhưu cầu về đời sống tín ngưỡng tâm linh của phật tử tín đồ và của cộng đồng xã hội.

Anh Minh
Anh Minh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z