Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 16/06/2016, 11:05 AM

Quảng Trị: Xây dựng Trường TCPH tỉnh

Sáng ngày 11/05/Bính Thân (15/06/2016) tại Khu Đô thị Nam Đông Hà, phường Đông Lương, thành phố Đông Hà, BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị trang nghiêm tổ chức lễ đặt đá xây dựng Trường Trung cấp Phật học tỉnh.

 
Quang lâm tham dự lễ có HT.Thích Huệ Ấn thành viên HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN cùng Chư tôn đức lãnh đạo cao cấp HĐTS GHPGVN; Chư tôn đức Giáo phẩm các tỉnh, thành phố; Chư tôn đức TT BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị; Chư tôn đức tăng, ni các Tổ đình, tự viện, thiền viện, tịnh xá, tịnh thất; quý doanh nhân, doanh nghiệp, mạnh thường quân hỗ trợ cùng đông đảo quý đạo hữu phật tử các giới trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và các tỉnh, thành phố.
 
Về phía quan khách chính quyền ông Nguyễn Đức Dũng, ông Hà Sĩ Đồng, Phó Chủ tịch HĐND, quý vị đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTQVN, Công an tỉnh Quảng Trị và Tp.Đông Hà cũng đồng tham dự buổi lễ.

HT. Thích Thiện Tấn, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị, Trưởng BTC đã đọc diễn văn khai mạc, nêu rõ vấn đề cấp thiết phải xây dựng Trường TCPH tại tỉnh nhà trong giai đoạn hiện nay.

Hiện nay, tại Quảng Trị số lượng tăng ni ngày mỗi đông, hơn 200 vị đang trú trì, trú xứ tại các chùa và niệm Phật đường trên địa bàn tỉnh; số lượng Tỳ kheo, Tỳ kheo ni, Thức xoa ma na, Sa di, Sa di ni và chúng điệu lên tới hơn 500 vị.

Tăng, ni là tương lai của đạo pháp, là rường cột của Giáo hội và chỉ có những tăng ni có tài có đức mới có thể kế thừa trọng trách hoằng dương Phật pháp của các bậc Tổ đức giao phó, nên phải được đào tạo trong một hệ thống giáo dục hoàn thiện và toàn diện của Phật giáo. Hòa thượng cũng kêu gọi toàn thể Chư tôn đức tăng, ni, phật tử, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân vì sự nghiệp phát triển giáo dục phật giáo tại tỉnh nhà và vì tương lai của đạo pháp hoan hỷ phát tâm hỗ trợ để phật sự quan trọng này sớm đi vào hoạt động.

TT.Thích Quảng Thiện, Phó Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị đã trình bày dự án xây dựng Trường TCPH tỉnh. Theo đó, dự án sẽ được xây dựng trên khu đất 3,44ha (34,378m2) đã được UBND tỉnh Quảng Trị cấp phép với các hạng mục chức năng dạy và học như: Giảng đường, nhà học - hiệu hộ, nhà thư viện, nhà bia ghi danh, cổng Tam quan, phòng nghiên cứu, cư xá tăng, cư xá ni...
 
Giai đoạn 2016-2018 sẽ xây dựng các hạng mục chính, cải thiện, tôn tạo cảnh quan thiên nhiên và nâng cấp cơ sở hạ tầng (đường giao thông nội bộ, sân vườn, hệ thống cấp thoát nước...) ở trong khu vực, tiếp tục xây dựng song song các công trình cần thiết. 
 
Tổng dự toán dự kiến là 103 tỉ đồng và thời gian hoàn thiện dự án vào năm 2018.

HT.Thích Thiện Nhơn đã tán thán đạo tâm của Chư tôn thiền đức BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị, ghi nhận những công đức, tấm lòng hảo tâm của các nhà tài trợ, doanh nhân đã trợ duyên cho công tác xây dựng được thành tựu viên mãn. Bên cạnh đó hòa thượng cũng gửi lời niệm ân đến lãnh đạo chính quyền các cấp tỉnh Quảng Trị, thành phố Đông Hà và địa phương sở tại đã quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ để công trình xây dựng trường Trung cấp Phật học tỉnh sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng.
 
Trong không khí long trọng của buổi lễ, chư tôn thiền đức cùng quý quan khách chính quyền tiến hành nghi thức đặt đá khởi công xây dựng. Với đồ án xây dựng quy mô này, công trình xây dựng Trường TCPH tỉnh Quảng Trị đã đánh dấu bước trưởng thành và phát triển của Phật giáo tỉnh nhà trong giai đoạn mới.

Quảng Lạc - Quảng Tịnh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Chuyện đời ý đạo: Lưu danh

Phật sự địa phương 05:27 27/05/2020

Toàn là Phật tử cúng dường không đó, Không ai cần phải lưu danh lên đó. Vì một khi mình đã phát tâm cúng dường Tam Bảo rồi thì mình đã tạo nên phước cho mình rồi, không ai giựt giành lấy được cái phước đó đâu, nên không cần phải cho mọi người biết rõ đó là của mình cúng dường.

Cổ thư lâu đời nhất ghi chép lời giảng của Đức Phật

Phật sự địa phương 17:09 26/05/2020

Kinh Kim Cương là một văn bản của Phật giáo Đại thừa ghi chép lại những lời giảng, giáo lý tôn giáo của Đức Phật. Một bản sao của nó được tìm thấy trong hang Mạc Cao ở Trung Quốc là cuốn sách in hoàn chỉnh lâu đời nhất thế giới, có niên đại năm 868.

Các hoạt động thiện nguyện trong mùa Phật Đản tại Sóc Trăng

Phật sự địa phương 15:48 26/05/2020

Mừng Đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2564, hơn 100 lượt Phật tử tại xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng, dưới sự hướng dẫn của Thầy Thích Định Hương - trụ trì chùa Vĩnh Phước, tham gia nhiều ngày công để mở rộng 0,5m con đường dài 3000m, nâng chiều rộng con đường lên 3,5m.

Muốn độ chúng sinh phải có phước báo từ việc bố thí

Phật sự địa phương 15:34 26/05/2020

Thế gian hiện nay rất nhiều người có phước, hưởng phước. Phước từ đâu mà có? Đều do đời quá khứ cúng dường Tam bảo, bố thí chư thiên nhân dân, quyên phi nhuyễn động, đều tu được từ đây.