Phật Giáo

Quý trọng ngay từ hôm nay

Thứ năm, 09/03/2016 | 15:09

Mọi thứ trên thế gian này tựa như làn nước trong dòng sông. Nó không ngừng trôi chảy và biến đổi vào mọi thời khắc. Chúng ta cứ mải trôi theo dòng chảy của cuộc sống và nghĩ suy quá nhiều về tương lai sau này.

Chúng ta dường như đã quên mất ý nghĩa của thực tại và không biết làm sao để nắm chắc “hôm nay”. Chúng ta không quý trọng cơ hội ngay trước mắt, mà lại lo lắng cho những điều chưa đến.

Thực ra, thời gian không giống như là tiền bạc. Bạn không thể để dành nó cho những lúc ốm đau khi về già hay lúc sa cơ lỡ bước. Bất luận thế nào, mọi người chỉ có thể có thời khắc đó, tức là hôm nay và lúc này.

Chuyện kể rằng:

“Có một tiểu hòa thượng chịu trách nhiệm quét sân chùa. Vào mỗi sáng, cậu phải thức dậy sớm để quét một cái sân đầy lá cây và đó là yêu cầu duy nhất cho cậu. Đó không phải là một công việc dễ dàng, đặc biệt vào mùa thu và mùa đông, khi những đống lá lớn bay khắp sân. Cậu phải mất khá nhiều thời gian để quét hết lá cây trong những ngày đó. Chính vì thế, tiểu hòa thượng luôn đau đầu tìm cách để công việc của mình bớt vất vả hơn. Thậm chí tiểu hòa thượng còn tìm đến xin lời khuyên từ những vị hòa thượng khác.
 Ảnh minh họa
Sau đó, một nhà sư khác trong chùa, người cho mình là thông minh nói với tiểu hòa thượng: 

“Tại sao cậu không rung thật mạnh những cái cây trước khi quét vào ngày mai? Những cái lá sẽ rụng xuống hết và cậu chỉ cần quét một lần thôi”. 

Tiểu hòa thượng vừa nghe xong liền nghĩ thầm trong bụng rằng “Đúng là một cách hay, chỉ cần một lần vất vả mà được nhàn nhã cả đời”.

Ngày hôm sau, tiểu hòa thượng dậy thật sớm rồi chạy một mạch ra sân, dùng hết sức để rung thật mạnh từng cái cây cho toàn bộ lá vàng rụng xuống. Sau đó tiểu hòa thượng quét sạch lá rụng trong sân. Suốt cả ngày hôm ấy, tiểu hòa thượng thấy trong lòng vô cùng vui vẻ.

Nhưng mà vào sáng ngày hôm sau, tiểu hòa thượng dậy rất sớm ra sân xem xét. Cậu lập tức tròn mắt ngạc nhiên vì trong sân vẫn đầy lá rụng như những ngày hôm trước. Mọi công sức của cậu ngày hôm qua đều trở nên vô ích. Tiểu hòa thượng lại tiếp tục quét lá mà trong lòng không khỏi chán nản, thất vọng.

Lúc đó, vị sư trụ trì mới bước đến, nhìn vào khuôn mặt rầu rĩ của tiểu hòa thượng rồi lên tiếng hỏi rõ ngọn ngành. Sư trụ trì sau khi nghe xong liền nói: “Đệ tử ngốc này, bất kể hôm nay con cố gắng như thế nào thì ngày mai lá vẫn cứ rụng xuống đấy”.

Tiểu hòa thượng lúc này mới hiểu ra rằng có rất nhiều việc trong cuộc đời không thể nào làm trước được, chỉ có thể học cách đón nhận nó với thái độ vui vẻ mà thôi.

Mọi thứ đều là thiên ý, quả thực trên đời có rất nhiều việc mà chúng ta không thể làm trước được. Làm đến nơi đến chốn việc của ngày hôm nay chính là thái độ sống đúng đắn nhất, làm tốt ngày hôm nay sẽ nhận được quả lành vào ngày mai. 

Đời người kỳ thực đừng quá mong chờ vào ngày mai, bởi vì ngày mai còn quá nhiều thứ chưa thể nói rõ được, ngày mai dường như mờ nhạt và bất định hơn so với hôm nay. Ngày mai không biết hoàn cảnh xung quanh sẽ xảy ra những gì và biến hóa ra sao. Quá trông chờ vào ngày mai sẽ vô tình để lãng phí ngày hôm nay, bỏ qua ngày hôm nay có thể sẽ bỏ sót những gì quý báu đang hiện hữu ngay cạnh chúng ta.

Chỉ có hôm nay mới là thực tại và chắc chắn. Hôm nay, bạn có thể hàn gắn vết thương, lau sạch nước mắt, làm tròn ước mơ của bạn từ ngày hôm qua. Nắm chắc hôm nay, bạn đang nắm bắt được bí mật của thời gian.

Hãy gieo những hạt giống chân thành và lương thiện trên đất ngày hôm nay và bạn sẽ gặt được những trái cây hạnh phúc trong ngày mai.

Quý trọng hôm nay, bạn sẽ không lãng phí nó và để cơ hội trôi qua một cách lãng phí.

Quý trọng hôm nay, chính là trân trọng sinh mệnh của bạn. Chỉ bằng cách quý trọng hôm nay, bạn mới không hối tiếc suốt cuộc đời…

Trăm năm trước khi ta chưa có
Thời gian vẫn trôi qua lặng lẽ.
Trăm năm khi ta đang có mặt
Thời gian vẫn âm thầm qua mau.
Trăm năm sau khi ta chết
Thời gian không vì thế mà buồn rầu.
Ta chỉ tiếc để thời gian suông
Mà buông lung làm việc vô nghĩa.

Kim Tâm
Kim Tâm
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z