Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 07/05/2016, 10:40 AM

Rác nhảy từ tâm ra bờ biển

Tại khu vực biển Quất Lâm (Nam Định) trong hai ngày nghỉ dịp lễ 30 tháng Tư và 1 tháng 5 mà đủ thể loại rác dọc bờ biển. Một nơi vui chơi và cũng là nơi tụ điểm du lịch, vậy mà có thể ăn đâu xả ngay tại đó. Một dấu hỏi lớn đặt ra rằng tâm ô nhiêm quá nên cần phải xả ra ngoài?

Mấy ngày nghi lễ số lượng rác tăng lên ngùn ngụt, gây ô nhiễm trầm trọng... Tôi tự hỏi khi báo đài đăng tin bãi biển này ô nhiễm rác, rác có ở khắp nơi và giờ cả dọc bờ biển thì người xả đó có thấy "hãnh diện" không?

Tại khu vực biển Quất Lâm trong hai ngày nghỉ mà đủ thể loại rác dọc bờ biển. Một nơi vui chơi và cũng là nơi tụ điểm du lịch, vậy mà có thể ăn đâu xả ngay tại đó. Một dấu hỏi lớn đặt ra rằng tâm ô nhiêm quá nên cần phải xả ra ngoài?

Sống không giận, không hờn không oán trách.
Sống mỉm cười với thử thách chông gai.
Sống vươn lên theo kịp ánh ban mai.
Sống chan hòa với những người chung sống.
Sống là động nhưng lòng luôn bất động.
Sống là thương nhưng lòng chẳng vấn vương.
Sống yên vui danh lợi mãi coi thường.
Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.

Sống, sống và sống, mọi thứ đều liên quan tới sống, sự tồn tại vậy chúng ta đã thực sự sống?

Tôi tình cờ đi ngang qua  một hồ nước nhỏ dưới đó có cũng khá nhiều có vàng và vài tùi rác thải quanh mặt nước, tôi thiệt nghĩ mấy con cá bây giờ chúng có thể tung tăng uốn lượn quanh mấy túi rác nhưng một khi số rác lớn dần thì sẽ sao?

Liệu chúng còn sống và tung tăng được như hiện tại không? chúng ta thử làm bài toán đảo ngược lại với chúng ta xem sao? ai cũng cần sự sống? con người cần sự sống vậy những con vật nhỏ không cần sự sống ư?

Chúng ta có gia đình riêng lúc nào ta cũng muốn dạy con cái mình ngoan ngoãn, phải thế này mới tốt, phải nên thế này, không nên thế kia, hỏi thực lại bản thân người lớn đã tốt chưa? Chỉ một lần chúng ta xả rác không đúng quy định là trẻ con có thể học theo? vậy bản thân bố mẹ "chưa ngoan" thì dạy được ai?
Ảnh minh họa
Tâm thức cộng đồng

Bản thân mỗi con người ai cũng muốn sạch sẽ, sạch nhà đã còn đâu kệ, với lối mòn tư duy tiêu cực đó nó như là món ăn truyền thống đã đi sâu vào tâm trí con người. Từ chính bản thân gia đình tôi, có những lần tôi đi đổ rác là tôi thường lấy lại bao túi nilon sau đó giặt sạch. Mẹ tôi nói: Thôi vứt đi nhà đầy túi. Đúng là nhà tôi nhiều túi thật vì mỗi lần đi chợ, rau một túi, đậu một túi, vài thứ lặt vặt nữa thêm vài 3 túi nilon... vậy là nhà tôi có một ổ rác mà mẹ tôi không biết.

Tôi nói với mẹ rằng: Đây là bao túi nilon cái này nhỡ mua đồ có được thì có thể tái sử dụng được, thải ra môi trường nó rất khó phân huỷ làm ô nhiễm đất... Có thể chúng ta nghĩ nó không ảnh hưởng gì nhưng thật ra nó rất ảnh hưởng, chúng ta có 1 thế hệ, bố mẹ xả ra con cháu hưởng, điều đó có phải là thế hệ rác thải không?

Rác thải không mất đi đâu cả. Tâm ô nhiễm sinh ra đa loại ô nhiễm phát sinh kéo theo, nào là ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất, nước... Có vẻ con cháu chúng ta có lời lãi nhỉ? Chúng phải biết ơn trong niềm vui hay nỗi đau thật sự khi sống song song cùng 1000 căn bệnh không tên, những căn bệnh "hot" và kì quái. Nghĩ và tưởng tưởng thôi tôi đã thấy thật hãi sợ.

Giữa bãi rác bên đường dơ bẩn
Có hoa sen thoang thoảng mùi hương
Giữa đời phàm tục nhiễu nhương
Có người trí tuệ, tình thương sáng ngời.

Chúng tôi luôn ý thức việc mình làm, từ việc nhỏ bé nhất, có lần đội tôi đi vào rừng ăn vài bánh nhưng lúc đó không có chỗ để rác, những cái nhỏ thì nhét vào túi khi nào tới chỗ để rác sẽ để vào đó, để phát động nhằm kêu gọi mọi người ý thức môi trường, chúng tôi tự nguyện vừa đi chơi nhưng mỗi khu vực chơi sẽ luôn sạch rác, mục đích là để mọi người khách du lịch, thăm quan thấy điều đó, kêu gọi mọi người theo chiều hướng tích cực không nên xả rác bừa bãi ra môi trường. Một cái buông tay không chút cảm xúc lại có thể tạo ra sự hãi sợ về sức khỏe, sự sống của chính bản thân.

Một bãi biển đầy thơ mộng và bình dị chỉ sau vài ngày thành chỗ xả rác mới. Thải ra đó, mỗi lần thủy triều dâng nước lên thì bao nhiêu rác quay lại bủa vây quanh bờ biển, rồi chúng ta lại tắm chơi đùa ở đó, mùi hôi tanh, bốc mùi, cái thiệt lúc này thật sự về ai? 

Trước khi dọn rác ngoài môi trường, mỗi người hãy dọn rác thải từ tâm, khi dọn sạch rác tâm chắc chắn không ai xả thải làm bẩn môi trường, vì môi trường quán chiếu chỉnh bản thân tâm ta, tâm của cộng đồng.

Diệu Minh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ca sĩ Sỹ Luân: Sau biến cố, thấm thía giá trị cuộc sống

Đời sống 12:58 17/09/2020

"Tôi tập sống chậm hơn, không hối hả, vội vàng như trước. Buổi sáng thì nghe một bản nhạc trữ tình trước khi bước chân xuống giường, buổi tối thì tập thiền, đọc kinh trước khi đi ngủ".

Tỷ phú Charles Chuck Feeney hạnh phúc khi hết tiền

Đời sống 11:55 17/09/2020

Ngày 14/9, khối tài sản của tỷ phú người Mỹ Charles Chuck Feeney (89 tuổi) chính thức về con số 0 sau khi ông phân phát hết toàn bộ 8 tỷ USD cho mục đích từ thiện. Đồng thời ông đã đặt bút ký lệnh đóng cửa quỹ Atlantic Philanthropies.

'Phatgiao.org.vn là một trong những nguồn thông tin chất lượng’

Đời sống 10:24 17/09/2020

BBT vừa nhận email của ông Nghiêm Xuân Sơn từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, xin đăng lại để tỏ rõ việc hợp tác thiện chí của BBT trong việc truyền tải những giá trị nhân văn cộng đồng.

Niệm Phật để thoát sinh tử luân hồi

Đời sống 10:06 17/09/2020

Đệ tử chúng con, nhờ giáo huấn của đức Bổn sư, nhờ ơn lành thường giăng bủa của đức Từ phụ, nhờ sự khai thị rõ ràng của Thiện tri thức, hôm nay mới biết được mục đích quan trọng và chân chánh của pháp môn niệm Phật, là niệm Phật thì phải vì thoát ly sinh tử luân hồi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo